Nắng nóng, ô tô, xe máy và văn hóa giao thông

Cuối tuần qua, người viết bài này đã chứng kiến một trận cãi vã suýt dẫn đến ẩu đả vào khoảng 11 giờ 30 trên đường Hai Bà Trưng, TPHCM. Nguyên nhân bắt đầu từ việc một chiếc xe du lịch 7 chỗ ngồi cứ lấn vào làn đường của xe gắn máy 2 bánh để vượt lên trước.

Nhìn chiếc xe cứ lấn lên, nhiều người đi xe gắn máy 2 bánh đã rất bực, tiếng cằn nhằn rộ lên. Có một người đi xe gắn máy 2 bánh đã gõ vào cánh cửa của ô tô ra hiệu “không được lấn vào” nhưng người điều khiển xe chỉ liếc qua rồi lại tiếp tục cho xe lấn vào làn đường của xe gắn máy 2 bánh. Tất cả lên đến đỉnh điểm khi có một xe bán hàng rong xuất hiện, đậu sát lề đường. Phần đường còn lại sau khi bị xe bán hàng rong chiếm chỉ còn đủ cho một chiếc xe máy lách lên, thế nhưng chiếc ô tô kia cũng cứ chen vào. Hậu quả, ô tô tiến cũng chẳng được mà lui cũng không xong vì đằng sau là hàng dài xe gắn máy 2 bánh. Chiếc ô tô trở thành cái “nút” chặn phần đường còn lại của xe gắn máy 2 bánh. Trời gần “chính ngọ” của TPHCM những ngày này oi bức như thế nào, hẳn mọi người đã rõ. Chưa kể mấy ngày hôm nay còn có nhiều bức xạ, có thể gây ung thư cho da. Người ngồi trong ô tô chắc chắn “trốn” được cái nắng gay gắt nhưng người đi xe gắn máy 2 bánh gần như bị “luộc” hoàn toàn trong cái nắng “cháy da, cháy thịt” này. Đó là chưa nói đến khỏi bụi do xe thải ra. Trong cái không khí ngột ngạt ấy, nhiều người đi xe gắn máy 2 bánh đã không kiềm được cơn giận. Họ gõ tay vào chiếc ô tô, thét lên: “Sao đi vào đường của xe gắn máy?”. Cũng may lúc ấy, ở ngã tư phía trước đèn xanh bật lên và thế là dòng xe bắt đầu đi chuyển. 


Không biết người điều khiển ô tô nghĩ gì khi hành động như vậy? Lấn vào làn đường của xe gắn máy 2 bánh không chỉ vi phạm luật giao thông “chạy sai làn đường” mà trong trường hợp như trên, còn là sự vô văn hóa, thiếu lương tâm. Họ đã ích kỷ giành giật cái lợi, cái thuận tiện về cho mình mà quên mất những điều khó khăn mà người khác đang gặp phải vì chính hành động của mình. Văn hóa giao thông hay có lương tâm hay không… nhiều khi chỉ đơn giản là những hành động như vậy.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.