Ngân hàng phải giữ bí mật thông tin khách hàng

SGGP
Theo Nghị định 117/2018 (về giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) vừa được Chính phủ ban hành, từ 1-11-2018, ngân hàng phải giữ bí mật thông tin khách hàng.

Cụ thể, các thông tin như mã khóa bí mật, dữ liệu sinh trắc học, mật khẩu truy cập... của người sử dụng dịch vụ ngân hàng phải được các ngân hàng bảo mật, không được cung cấp cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. 

Trong trường hợp cung cấp, ngân hàng phải được sự chấp thuận của khách hàng bằng văn bản hoặc hình thức thỏa thuận khác, nhưng phải tuân thủ quy định của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và các quy định pháp luật liên quan. 

Nghị định 117/2018 cũng quy định rõ, cơ quan quản lý nhà nước chỉ được yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng theo đúng mục đích, nội dung, phạm vi, thẩm quyền theo quy định của pháp luật, hoặc khi được sự chấp thuận của khách hàng và phải chịu trách nhiệm về yêu cầu này. Khi được cung cấp, các cơ quan này cũng không được cung cấp thông tin cho bên thứ ba mà không nhận được sự đồng ý từ phía khách hàng.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án