Nhà phát minh gốc Việt nhận Huân chương Mặt trời mọc

SGGP
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, ông Trần Ngọc Phúc, người sáng lập Tập đoàn Metran tại Nhật Bản vừa được trao Huân chương Mặt trời mọc Tia bạc trong lễ trao Huân chương Mùa thu 2018.

Ông Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947, sang Nhật Bản du học từ năm 1968. Năm 1984, ông Trần Ngọc Phúc lập Công ty Metran và sáng chế chiếc máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số HFO (High Frequency Oscillatory Ventilation) đầu tiên dành cho trẻ sinh thiếu tháng. Máy HFO do Metran sản xuất được xác nhận đã cứu sống hàng ngàn trẻ sinh non tại Nhật Bản.

Cho đến thời điểm này, 90% các bệnh viện, trung tâm y tế lớn của Nhật Bản trang bị máy HFO của ông Trần Ngọc Phúc. Máy cũng đã có mặt tại Đức, Anh, Thụy Sĩ, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Costa Rica, Mexico...Vào năm 2017, Metran còn vinh dự được Chính phủ Nhật Bản công nhận “Doanh nghiệp đóng vai trò động lực tăng trưởng tương lai của khu vực”.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn di dân với số lượng kỷ lục hướng về phía Mỹ. Ảnh: REUTERS

Rắc rối thật sự

Mexico vừa tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ và muốn đưa vấn đề lên bàn đàm phán với sự tham gia của Mỹ, cũng có thể nhờ cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây