Nhà phát minh gốc Việt nhận Huân chương Mặt trời mọc

SGGP
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, ông Trần Ngọc Phúc, người sáng lập Tập đoàn Metran tại Nhật Bản vừa được trao Huân chương Mặt trời mọc Tia bạc trong lễ trao Huân chương Mùa thu 2018.

Ông Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947, sang Nhật Bản du học từ năm 1968. Năm 1984, ông Trần Ngọc Phúc lập Công ty Metran và sáng chế chiếc máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số HFO (High Frequency Oscillatory Ventilation) đầu tiên dành cho trẻ sinh thiếu tháng. Máy HFO do Metran sản xuất được xác nhận đã cứu sống hàng ngàn trẻ sinh non tại Nhật Bản.

Cho đến thời điểm này, 90% các bệnh viện, trung tâm y tế lớn của Nhật Bản trang bị máy HFO của ông Trần Ngọc Phúc. Máy cũng đã có mặt tại Đức, Anh, Thụy Sĩ, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Costa Rica, Mexico...Vào năm 2017, Metran còn vinh dự được Chính phủ Nhật Bản công nhận “Doanh nghiệp đóng vai trò động lực tăng trưởng tương lai của khu vực”.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây