Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm

SGGP
Đầu tháng 9 - 2017, NXB Tổng hợp TPHCM đã cho tái bản Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm. 
Vào những năm 90 của thế kỷ XX, mạng Internet còn là một khái niệm xa lạ đối với đa số người dân Việt Nam, thông tin, kiến thức lúc đó chủ yếu được phổ biến qua các tờ báo, tạp chí. Và khi mà những Yahoo, Google còn chưa tồn tại thì những nhà nghiên cứu, những chuyên gia am hiểu trở thành người giải đáp tò mò của bạn đọc ở mọi lĩnh vực. Ở lĩnh vực lịch sử, nổi lên cái tên Huệ Thiên và An Chi mà thực chất chỉ là một người, phụ trách chuyên mục “Chuyện Đông chuyện Tây” trên tạp chí Kiến thức ngày nay.
Những bài viết của Huệ Thiên chủ yếu là luận giải, khảo cứu về nhiều lĩnh vực văn hóa, lịch sử… bằng một văn phong đơn giản, dễ hiểu. Năm 2004, tác giả Huệ Thiên (tên thật là Võ Thiện Hoa) đã tập hợp các bài viết và xuất bản tác phẩm đầu tay Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm. Tác phẩm nhanh chóng gây tiếng vang lớn với bạn đọc, góp phần kích thích hoạt động tranh luận học thuật khi đó.
Đầu tháng 9 - 2017, NXB Tổng hợp TPHCM đã cho tái bản Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm. Đã hơn 10 năm kể từ khi tác phẩm đầu ra mắt, đã có rất nhiều kiến thức mới được phát hiện, nhu cầu tiếp cận thông tin của bạn đọc cũng không còn giống như xưa. Chính vì vậy, tiếng là tái bản nhưng thực tế, tác phẩm gần như là một sự tự làm mới chính mình. Việc làm mới của tác giả không chỉ nằm ở việc bổ sung cập nhật những kiến thức mới, chỉnh sửa các lỗi của bản in đầu… mà tác giả còn dành hẳn một phần riêng để bổ sung thêm 23 bài viết mới.
Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm ảnh 1 Bìa sách Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm
Vẫn với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, khoa học, các bài viết của tác giả Huệ Thiên, nhất là những bài viết trong phần bổ sung tiếp tục là khám phá mới, trao đổi mới về vấn đề mà giới nghiên cứu còn bỏ ngỏ hay những nhận định chưa đúng của các học giả khác, trong đó có cả của các học giả nổi tiếng trong nước.
Những bài viết mới có thể xem là những tri thức mới cập nhật của tác giả sau hơn 10 năm tìm tòi, nghiên cứu. Bốn bài viết cuối cùng của tác phẩm chính là các bài tự truyện của tác giả, thuật về qua trình học tập, nghiên cứu để từ cậu bé Võ Thiện Hoa thuở nào trở thành một Huệ Thiên, An Chi trong lòng bạn đọc.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chỉ hô hào suông

Đừng chỉ hô hào suông

“Tặng sách thì chúng tôi không nhận mà chỉ nhận tiền”, đó là lời của một quản lý giáo dục, được cô giáo Hoàng Thị Thu Hiền, Trưởng ban Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học, dẫn lại trong buổi tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?” mới được tổ chức gần đây tại TPHCM. Cô Hiền, cùng với dự án của mình đang làm công việc mà trong mắt nhiều người là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân chơi tài tử chông chênh

Liên hoan Đờn ca tài tử Hoa sen vàng 2019 vừa khép lại với lễ trao giải. Sau 3 ngày diễn ra, không khó nhận ra liên hoan thực sự thiếu vắng lực lượng trẻ. Chưa kể, giải mở rộng năm nay còn chấp nhận sự tham gia tranh tài của cả tài tử chuyên nghiệp lẫn không chuyên, khiến nhiều người không đồng tình.

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.

Sân khấu

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son