Nỗ lực tiếp cận độc giả

SGGP
Thời gian gần đây, bước chân vào bất kỳ một cửa hàng sách nào của Nhà sách Phương Nam, khách hàng đều cảm thấy thích thú trước những tấm giấy nhỏ đính kèm trên các cuốn sách được trưng bày tại những khu vực trang trọng, dễ nhận thấy. 

Trên những tấm giấy nhỏ là những chia sẻ của độc giả về một cuốn sách nào đó mà họ đã từng đọc qua. Đó có thể là sách bán chạy, sách hay, sách đoạt giải hay một cuốn sách bất kỳ… 

Bạn đọc Phương Linh chia sẻ về tác phẩm Cây chuối non đi giày xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: “Khi người ta lớn, niềm vui và nỗi buồn cũng lớn lên theo. Trong những giấc mơ của tôi, không chỉ có châu chấu, chuồn chuồn như những ngày thơ bé. Đã có những bão dông theo về trong những đêm gió lùa qua mái lá”.

Một bạn đọc khác chia sẻ về tác phẩm Những đốm lửa lạc loài của nhà văn Celeste Ng: “Đôi khi người ta cần phải cắt đứt quan hệ với những nơi họ sinh ra, với quá khứ của chính họ và bắt đầu lại từ đầu... Giống như những ngọn lửa thảo nguyên. Sau khi lửa thiêu rụi, đất sẽ màu mỡ hơn và những thứ mới mẻ có thể sinh sôi”. 

Theo chia sẻ của chị Trần Nhật Hoàng Phương, đại diện Công ty sách Phương Nam, những thẻ chia sẻ nhỏ trưng bày ở nhà sách được đơn vị này thu thập từ các bài nhận xét trên website nhasachphuongnam.com của chính khách. Những nhận xét này, sau khi được chọn lọc cho phù hợp với dung lượng, sẽ được sắp xếp theo các danh mục sách để nhân viên nhà sách viết lại trên thẻ. Ngoài việc giới thiệu đến khách hàng những đầu sách hay, sách bán chạy, thông qua đánh giá của những người đã đọc sách, những người thực hiện còn mong muốn giới thiệu những đầu sách thật sự hay nhưng ít người biết đến với độc giả. 

Trong khi đó, Công ty Sách Alpha lại có cách làm không kém phần độc đáo. Bên cạnh voucher giảm giá 30% dành cho khách hàng mua sách với hóa đơn trên 100.000 đồng, bạn đọc còn được tặng kèm một tấm thiệp cảm ơn, được thiết kế giản dị. Mặt sau của thiệp là một câu trích dẫn đặc sắc từ một cuốn sách nào đó do đơn vị này xuất bản. Đó có thể là một câu mang ý nghĩa thức tỉnh về giá trị của bản thân: “Điều quan trọng đối với một con người không phải là họ có hay không có thứ gì, mà là họ sợ mất thứ gì” (Trích từ sách Da thịt trong cuộc chơi, tác giả Nassim Nicholas Taleb), hoặc: “Bạn không thể đưa nhóm của mình đến một trình độ cao hơn nếu bản thân bạn không đạt được điều đó” (Trích từ sách 17 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm, tác giả John Maxwell)… 

Đại diện của Phương Nam Books cho biết, đơn vị này mới triển khai vài tháng nay nên chưa có kết luận hay đặt kỳ vọng về sức bán, nhưng rõ ràng khách hàng có quan tâm đến các sách được nhận xét. Không khó để nhận ra cách làm của Phương Nam Books hay Alpha Books chính là nỗ lực để tiếp cận độc giả trong thời buổi sách đang phải cạnh tranh khốc liệt với các loại hình giải trí khác. Với cách thức mà hai đơn vị trên đang làm, đã ít nhiều tạo được thiện cảm và sự quan tâm của khách hàng dành cho sách.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một cách để tận hưởng cuộc sống và hóa giải nỗi đau

Một cách để tận hưởng cuộc sống và hóa giải nỗi đau

Là phần tiếp theo của Sức mạnh hiện tại, từng được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ và là tác phẩm bán chạy nhất được New York Times bình chọn, cuốn sách Trải nghiệm sức mạnh hiện tại, được viết bởi bậc thầy tâm linh Eckhart Tolle. Cuốn sách là cách để bạn hóa giải mọi nỗi đau, nhận ra sự hiện hữu của bản thân và là khởi điểm của con đường giác ngộ.

Phim

Hạn ngạch để bảo hộ phim Việt

Không hạn ngạch khiến phim ngoại mỗi năm ồ ạt nhập về, nhiều đơn vị sản xuất nơm nớp lo lắng liệu phim của mình có bị “ép” suất chiếu. Câu chuyện này đang đặt ra nhiều thách thức cho cả đơn vị quản lý, nhà làm phim lẫn nhà phát hành. 

Âm nhạc

Gian nan bảo tồn âm nhạc Khmer Nam bộ

Nền văn hóa nghệ thuật Khmer Nam bộ đã trải qua quá trình phát triển lâu dài và tạo nên bản sắc đặc trưng. Trong đó, âm nhạc dân gian Khmer Nam bộ có nhiều loại hình khác nhau, gắn bó với nhịp sống đời thường, sinh hoạt cộng đồng và các lễ hội. Tuy nhiên, gần đây do tác động của các loại hình âm nhạc hiện đại, khiến âm nhạc Khmer Nam bộ gặp nhiều khó khăn và bị mai một dần.

Mỹ thuật

Nghệ sĩ phải là chứng nhân của thời đại mình

Có 55 năm hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật, trong đó đến 45 năm liên tục làm công tác đào tạo, giảng dạy tại các trường mỹ thuật, NGND Uyên Huy là một họa sĩ giỏi nghề, một người thầy tận tâm với các thế hệ nghệ sĩ trẻ. Hơn ai hết, ông còn là một thủ lĩnh đầy trách nhiệm, tâm huyết, luôn đau đáu với mỹ thuật nước nhà. 

Sân khấu

Liên hoan Sân khấu múa rối quốc tế vùng Barents

Liên hoan Sân khấu múa rối quốc tế của vùng Barents vừa diễn ra từ 14 đến 18-9 tại TP Murmansk, Tây Bắc nước Nga. Các nhà hát ở các nước Nga, Thụy Điển, Nauy và Phần Lan đã tham gia. 

Sáng tác

Chùm thơ Mùa Thu

Có phải em Mùa Thu

Có phải em Mùa Thu
Tiếng còi tàu dội về quá khứ
Bánh sắt nghiến đường ray
Tiếng gió báo điều lành dữ.