Phá rừng pơmu Quảng Nam, nguyên Đồn phó Đồn Biên phòng lãnh 4 năm tù giam

SGGPO
Sau 4 ngày xét xử, ngày 8-6, Tòa án quân sự Khu vực I, Quân khu V đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Chính, nguyên Đại úy, Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, kiêm Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang 4 năm tù giam.

Tin liên quan

Ngoài bị cáo Lê Xuân Chính, bị cáo Nguyễn Văn Quang, người trực tiếp tìm gỗ, thuê người, điều hành việc khai thác vận chuyển gỗ, cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các đối tượng khác khai thác gỗ pơmu cũng bị HĐXX tuyên phạt 42 tháng tù.
Phá rừng pơmu Quảng Nam, nguyên Đồn phó Đồn Biên phòng lãnh 4 năm tù giam  ảnh 1 Tổng giá trị thiệt hại sau vụ phá rừng pơ mu được xác định gần 3 tỷ đồng
Các bị cáo Nguyễn Văn Thắng, Lê Trọng Dương, các đối tượng chỉ đạo và trực tiếp vận chuyển gỗ nhận mức án từ 32 đến 36 tháng tù giam.
17 đối tượng còn lại nhận mức án từ 30 đến 32 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo phải bồi thường cho Ban Quản lý rừng Phòng hộ Nam Sông Bung số tiền là hơn 500 triệu đồng, số tiền này được trừ vào tiền bán đấu giá gỗ pơmu.
Phá rừng pơmu Quảng Nam, nguyên Đồn phó Đồn Biên phòng lãnh 4 năm tù giam  ảnh 2 Bị cáo Lê Xuân Chính tại phiên tòa
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Biên phòng Khu vực II, Lê Xuân Chính, Nguyễn Văn Quang và Tiêu Hồng Tư - Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Hà (trụ sở tại TP Đà Nẵng) có mối quan hệ mật thiết với nhau, nên khoảng đầu năm 2016 Quang đã vào rừng khảo sát, tìm gỗ pơmu để khai thác.
Phá rừng pơmu Quảng Nam, nguyên Đồn phó Đồn Biên phòng lãnh 4 năm tù giam  ảnh 3 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng nay
Khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7-2016, các bị can đã khai thác trái phép 37 cây gỗ pơmu là loại gỗ thuộc nhóm IIA (thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp), tổng giá trị thiệt hại được xác định là gần 3 tỷ đồng.
Vụ án phá rừng pơmu xảy ra đã gây rúng động dư luận về quy mô và tính chất nghiêm trọng khiến các cơ quan chức năng phải cuộc kiên quyết điều tra đưa các đối tượng khai thác gỗ ra ánh sáng.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Tú ông" Pi cầm đầu đường dây bán dâm ngàn USD. Ảnh: CHÍ THẠCH

Diễn biến mới nhất vụ "tú ông" cầm đầu đường dây bán dâm ngàn USD

Nguồn tin của phóng viên Báo SGGPO từ Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết vừa gia hạn điều tra lần 1 vụ án “Môi giới mại dâm” đối với bị can Kiều Đại Dũ (tự Pi, SN 1996, quê tỉnh Bình Định) là "tú ông" cầm đầu đường dây mại dâm gồm á hậu, MC, người mẫu nổi tiếng...

Tư vấn Pháp luật

Chế tài hành vi viết, vẽ bậy tại di tích, thắng cảnh

Hành vi viết, vẽ bậy làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của các di tích, thắng cảnh, có thể xem là một hành vi tùy tiện đưa những yếu tố mới không phù hợp làm giảm đi giá trị của những di sản văn hóa.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án