Quản lý tập trung ô tô để sử dụng hiệu quả xe công

SGGP
Theo dự thảo nghị định của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô, sẽ giao cho một cơ quan, đơn vị quản lý xe tập trung để bố trí cho chức danh có đủ tiêu chuẩn khi đi công tác. 

Đối với những cơ quan, tổ chức, đơn vị có trụ sở không nằm chung với trụ sở bộ, cơ quan trung ương, cơ quan UBND tỉnh (như văn phòng đại diện, thường trú…) thì cấp trưởng cơ quan, đơn vị xem xét, quyết định giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng xe.

Theo đó, các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 0,7 đến dưới 1,25; ủy viên (thành viên) hội đồng thành viên, phó tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế; giám đốc, phó giám đốc và các chức danh tương đương tại doanh nghiệp nhà nước được sử dụng ô tô phục vụ công tác chung khi đi công tác.

Ngoài các chức danh nêu trên, khi cần thiết do yêu cầu công tác thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị có quyền xem xét bố trí xe cho các chức danh không đủ tiêu chuẩn.
Giá mua ô tô phục vụ công tác chung (theo dự thảo) tối đa 720 triệu đồng/xe. Trường hợp cần thiết phải mua ô tô 2 cầu (do thường xuyên đi công tác đến miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ) hoặc ô tô từ 12 - 16 chỗ ngồi thì giá mua tối đa là 1,1 tỷ đồng/xe.

Bộ, cơ quan trung ương giao cho một cơ quan nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp công ích quản lý ô tô tập trung để bố trí ô tô cho các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng khi đi công tác theo nguyên tắc không thành lập mới, không làm tăng biên chế của bộ, cơ quan trung ương.

Ngoài ra, đối với dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi, vốn vay thương mại, không được sử dụng nguồn vốn này để mua sắm ô tô. 

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến. 

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp lực đưa hàng đặc sản vào hệ thống phân phối

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam cho thấy, nước ta hiện có trên 40 mặt hàng đạt tiêu chí chỉ dẫn địa lý quốc gia, 750 mặt hàng đặc sản khác nhau, đem lại thu nhập, việc làm cho hơn 10 triệu lao động. Tuy nhiên, việc liên kết để tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng đặc sản vẫn còn nhiều hạn chế. 

Quy hoạch kiến trúc

Duyệt dự án mới phải phù hợp với chương trình phát triển nhà ở

Trong văn bản gửi UBND TPHCM về ban hành Kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM năm 2019 mới đây, Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị UBND TP khi chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc điều chỉnh chủ trương hay điều chỉnh nội dung chấp thuận đầu tư của dự án nhà ở phải phù hợp với nội dung Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 đã được UBND TPHCM phê duyệt tại Quyết định 5086/QĐ-UBND ngày 14-11-2018 và Quyết định 5087/QĐ-UBND ngày 14-11-2018.