Quảng Bình: Xử lý nửa vời việc xây dựng trái phép tại hồ An Mã

SGGPO

Ngày 20-11, Phòng NNPTNT huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, liên quan đến việc Báo SGGP phản ánh việc xây dựng trái phép ở lòng hồ thủy lợi An Mã, lãnh đạo phòng và UBND xã Thái Thủy đã yêu cầu hộ dân tháo dỡ, tuy nhiên việc tháo dỡ chỉ thực hiện nửa vời.

Quảng Bình: Xử lý nửa vời việc xây dựng trái phép tại hồ An Mã ảnh 1 Đoạn bê tông kiên cố không vẫn còn tồn tại

Ông Nguyễn Văn Vương, trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết, đập bê tông xây băng qua một phần lòng hồ, ngăn đôi phần thượng nguồn đã được ông Dương Anh Tính (ở xã Kim Thủy xây trái phép) thuê máy xúc đập bỏ. Các cột trụ chịu lực và bức tường cao đã bị đập bỏ, tuy nhiên phần nhô lên khỏi lòng hồ bằng bê tông kiên cố vẫn chưa được phá bỏ.

Ông Nguyễn Văn Vương biện hộ: “Do giữa lòng hồ nước sâu, không có phương tiện tháo dỡ nên hiện trạng chưa về lại như ban đầu”.

Quảng Bình: Xử lý nửa vời việc xây dựng trái phép tại hồ An Mã ảnh 2 Mảng tường trên bờ xây dựng chiếm hồ An Mã bị đập bỏ
Về con đường đắp cao trái phép ra đảo ở giữa lòng hồ An Mã, ông Vương cho hay, trước đây có nền con đường cũ, người dân đắp cao để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên theo điều tra của chúng tôi, con đường đắp cao trái phép trong vùng biên giới không phục vụ sản xuất mà lại phục vụ mê tín dị đoan với 2 miếu thờ trái phép tự mọc lên trên đảo.

Người dân ở đây cáo buộc, miếu thờ do ông Lê Văn Thanh và bà Trần Thị Ý Nhi (trú tại địa chí 125 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TPHCM) mua đất, thuê thợ xây.

Khi được hỏi vì sao không cưỡng phá việc xây dựng trái phép miếu thờ dị đoan từ năm 2005, ông Vương nói sẽ xin ý kiến lãnh đạo huyện.

Ngoài ra, ông Thanh, bà Nhi còn tự ý đổ đất một khu vực rộng 500m² cao như quả đồi đã bị phòng TNMT lập biên bản, yêu cầu trả lại mặt bằng ban đầu mới trồng cây, nhưng tại hiện trường, ông Thanh bà Nhi không thực hiện khiến người dân nơi đây rất bức xúc.
Bà Trần Thị Ngọc Trâm, trưởng phòng TN-MT huyện Lệ Thủy chống chế: “Trước đây không biết địa hình như thế nào do không có bản đồ địa hình nên không biết rõ để yêu cầu”.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn