Số doanh nghiệp phá sản bằng 81% số doanh nghiệp thành lập mới

SGGP
Năm qua, hoạt động kinh tế gặp nhiều khó khăn nên theo thống kê, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản bằng 81,5% tổng số doanh nghiệp thành lập mới. 

Cụ thể, năm nay lần đầu tiên con số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản vượt 100.000 doanh nghiệp, lên đến gần 107.000 doanh nghiệp (gồm số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là hơn 27.100 doanh nghiệp, có 63.500 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể và 16.300 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể). Trong khi đó, số liệu doanh nghiệp đăng ký thành lập mới do Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố thì cả nước có chưa tới 131.300 doanh nghiệp thành lập mới. Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động của các năm trước, nay quay trở lại hoạt động đạt 34.000 doanh nghiệp.

Được biết, tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới là 1.478.100 tỷ đồng. Sự tăng trưởng của các loại hình doanh nghiệp không như kỳ vọng, chủ yếu ở lĩnh vực bất động sản - lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội không nhiều - có số tăng trưởng thành lập mới cao nhất, đến 40%. Trong khi các ngành sản xuất thực như công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng doanh nghiệp thành lập mới thấp hơn trung bình cả nước, chỉ ở mức 0,07%.

Bên cạnh đó, lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản lại tập trung vào các ngành: bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy, xây dựng, công nghiệp chế biến, chế tạo... là những ngành mà nhà nước muốn khuyến khích phát triển. Điển hình, ngành chế biến, chế tạo là ngành có đóng góp tích cực cho tăng trưởng sản xuất công nghiệp và nền kinh tế thì lại có số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản lên đến 5.500 doanh nghiệp, chiếm đông nhất trong tổng số doanh nghiệp dừng hoạt động.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn manh mún, nhỏ lẻ

Tính đến nay, ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã có hàng trăm doanh nghiệp (DN) tham gia. Tuy nhiên, ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ  (CNHT) hầu hết đều nằm trong tay các DN FDI, còn DN nội vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh.

Chương trình bình ổn thị trường

Đa dạng sản phẩm bình ổn mùa tết

Thị trường đang bước vào mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh hàng tết. Các doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình bình ổn thị trường (BOTT) cũng đang chạy đua với kế hoạch hàng tết được UBND TPHCM giao, đồng thời dự trữ thêm một lượng hàng hóa nhất định để cân đối cung - cầu, ổn định giá. 

Quy hoạch kiến trúc

Công tác thu hồi đất bị “nghẽn” gây lãng phí nguồn lực xã hội

Giải phóng mặt bằng đang là một trong những điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường bất động sản. Hệ lụy của nó không chỉ làm thất thoát vốn mà còn làm tăng giá thành sản phẩm, giảm tính cạnh tranh và mất cơ hội tốt của doanh nghiệp trên thị trường.