Thu hút hơn 1.400 dự án vào cụm công nghiệp

SGGP
Bộ Công thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng đầu năm 2018 của 20 tỉnh khu vực phía Nam tăng bình quân 9,81% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong đó, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu vẫn duy trì được hoạt động sản xuất và có mức sản lượng tăng khá so cùng kỳ, như sản phẩm điện tử, dệt, may mặc, giày dép các loại, thủy sản đông lạnh, thức ăn chăn nuôi, gạo...

Cả vùng hiện có 109 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút khoảng 1.406 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh với tổng vốn đăng ký 61.598 tỷ đồng, đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân khoảng 74%, tạo việc làm cho hơn 152.000 lao động.

Nhằm đẩy mạnh đà tăng trưởng, trong thời gian tới, ngành công thương các tỉnh phía Nam tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng chuyển từ gia công chế biến sang sản xuất toàn bộ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tập trung phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên có lợi thế cạnh tranh và sử dụng nguyên liệu tại chỗ, có đóng góp lớn cho tăng trưởng công nghiệp.

Thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất thị trường trong nước gắn với đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” một cách thiết thực, hiệu quả và triển khai tốt chương trình xúc tiến thương mại trong nước để hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối, góp phần cân đối cung - cầu hàng hóa, ổn định giá cả thị trường, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghiệp, bảo đảm môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh.

 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ nhịp tăng trưởng cho nhóm sản phẩm chủ lực

Giữ nhịp tăng trưởng cho nhóm sản phẩm chủ lực

Nằm trong chính sách ưu tiên phát triển của Chính phủ, trong thời gian qua ngành công nghiệp hỗ trợ TPHCM, nhất là những phân ngành có sản phẩm chủ lực. Nhiều doanh nghiệp đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sau cổ phần hóa, sự linh hoạt giúp doanh nghiệp thành công

Công ty CP Thực phẩm Cholimex (Cholimexfood) là doanh nghiệp thành công trên thị trường thực phẩm với các sản phẩm tương cà, tương ớt… đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập để thống lĩnh thị trường và mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Đây là doanh nghiệp điển hình đạt hiệu quả kinh doanh cao sau cổ phần hóa. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của công ty nhiều hơn vốn điều lệ. 

Chương trình bình ổn thị trường

Kiểm tra, giám sát diễn biến thị trường tết

Thị trường tết đang bước vào giai đoạn “nước rút”. Hàng loạt trung tâm thương mại, chợ truyền thống, cửa hàng mua sắm… trên địa bàn TPHCM tấp nập đón khách. Không riêng những địa điểm kinh doanh trực tiếp mà các cơ sở kinh doanh trực tuyến cũng rất hút khách. Để giảm thiểu nguy cơ hàng kém chất lượng trà trộn vào hàng thật, gây nhiễu loạn thị trường tiêu dùng, các cơ quan chuyên trách (quản lý thị trường, hải quan…) đã có nhiều cơ chế phối hợp nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.