Tổ chức đấu thầu rộng rãi các dự án xử lý rác phát điện

SGGP
Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến về Dự án đốt rác thải sinh hoạt phát điện của Công ty TNHH China EverBright quốc tế. 

Hệ thống chuyển hóa rác thành khí chạy máy phát điện tại bãi rác Gò Cát. Ảnh: THÀNH TRÍ

Hệ thống chuyển hóa rác thành khí chạy máy phát điện tại bãi rác Gò Cát. Ảnh: THÀNH TRÍ

Cụ thể, UBND TPHCM hoan nghênh Công ty TNHH China EverBright quốc tế quan tâm đến các dự án đốt rác thải sinh hoạt phát điện do lãnh đạo TPHCM kêu gọi đầu tư. TP sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi đối với các dự án xử lý rác phát điện; trong đó đặc biệt chú ý lựa chọn các nhà đầu tư có kinh nghiệm, có năng lực triển khai dự án, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và đã có nhà máy xử lý rác tại Việt Nam.

Trước khi đấu thầu, UBND TPHCM đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tham quan nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH China EverBright quốc tế ở một số tỉnh thành tại Việt Nam để có thêm kinh nghiệm chọn thầu.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án nhà máy xử lý rác được quy hoạch tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (huyện Củ Chi); đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn nhà đầu tư tham gia đấu thầu thực hiện dự án xử lý rác đối với 2 bãi chôn lấp ngoài khu quy hoạch đã đóng cửa (Gò Cát và Đông Thạnh) theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

ĐA THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa nội chiếm lĩnh thị phần tiêu thụ trong nước

Công bố mới nhất từ Công ty TNHH Nielsen Việt Nam cho thấy, sữa nội tiếp tục chiếm giữ thị phần tiêu thụ trong nước. Trong đó, Vinamilk tiếp tục dẫn đầu thị trường trong nước ở cả 2 ngành hàng lớn là sữa nước và sữa bột trẻ em, với các sản phẩm nổi bật như Sữa tươi 100%, Sữa bột Dielac và Optimum Gold.

Phòng cháy chữa cháy

Phòng chống cháy do chập điện

Lâu nay, lực lượng Cảnh sát PCCC cũng như ngành điện TPHCM thường xuyên cảnh báo người dân mối nguy hại đến từ các “sự cố chập điện”, dẫn đến nhiều vụ cháy nổ với hậu quả thương tâm. Cũng mới đây, các nhà điều tra tin rằng sự cố chập điện có khả năng là nguyên nhân chính gây ra vụ hỏa hoạn phá hủy nhà thờ Đức Bà mang tính biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp) vào đêm 15-4. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Vì sao hộ cá thể không thích… lớn?

Trước chủ trương phát triển đạt 1 triệu doanh nghiệp (DN) vào năm 2020, Chính phủ và địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp hộ kinh doanh chuyển đổi lên DN. Mặc dù lên DN thì sẽ được chủ động kê khai thuế, được khấu trừ chi phí và có nhiều cơ hội… vươn ra “biển” lớn hơn, thế nhưng các hộ kinh doanh cá thể hiện nay không muốn chuyển đổi lên DN. Vì sao?