TPHCM ban hành tiêu chí phân loại biệt thự cũ

SGGP
UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 33/2018/QĐ-UBND quy định về tiêu chí đánh giá và phân loại biệt thự cũ trên địa bàn TPHCM.

Quy định này nêu rõ, biệt thự là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) được xây dựng độc lập hoặc bán độc lập, có khoảng sân ở xung quanh nhà (tối thiểu có 3 mặt công trình), có lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng. Các biệt thự xây dựng trước năm 1975 đều được coi là biệt thự cũ. 

Các biệt thự cũ được phân loại thành 3 nhóm. Nhóm 1 là các biệt thự cũ có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng Phân loại biệt thự TP xác định, lập danh sách và UBND TPHCM phê duyệt. Nhóm 2 là các biệt thự cũ không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa do Hội đồng Phân loại biệt thự TP xác định, lập danh sách và trình UBND TPHCM phê duyệt. Nhóm 3 là các biệt thự cũ không thuộc 2 nhóm trên. Nhóm 1 và nhóm 2 cần được bảo tồn theo nguyên tắc giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng, độ cao. Nhóm 3 không cần bảo tồn, được phép tháo dỡ khi có nhu cầu đầu tư xây dựng công trình mới. Việc phân loại nhóm biệt thự cũ dựa trên chấm điểm 6 tiêu chí cụ thể. Trong đó, 3 tiêu chí chính là kiến trúc, nghệ thuật - cảnh quan đô thị - lịch sử văn hóa và 3 tiêu chí phụ gồm tính nguyên gốc - tính toàn vẹn và tình trạng chất lượng công trình. 

UBND TPHCM giao Chủ tịch Hội đồng Phân loại biệt thự TP căn cứ vào nội dung của quy định này tổ chức họp hội đồng để tiến hành đánh giá và phân loại các loại biệt thự cũ trên địa bàn TP, trình UBND TP xem xét phê duyệt danh mục biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Việc đánh giá và phân loại biệt thự này có hiệu lực từ ngày 20-9-2018 và không áp dụng đối với các biệt thự đã được xếp hạng hoặc được các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa xác nhận đủ tiêu chuẩn xếp hạng theo quy định pháp luật về di sản văn hóa.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.

Phát triển bền vững

Vinamilk nhập hơn 1.600 con bò sữa HF và A2 từ Mỹ

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa đón hơn 1.600 bò tơ HF và bò A2 từ Mỹ về Việt Nam. Trong đó, có 1.100 bò tơ thuần chủng Holstein Friesian (HF) và hơn 500 bò thuần chủng A2 đang mang thai. Lô bò này sẽ gia nhập đàn bò sữa của trang trại số 2 thuộc Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk Thanh Hóa.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến.