TPHCM ban hành tiêu chí phân loại biệt thự cũ

SGGP
UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 33/2018/QĐ-UBND quy định về tiêu chí đánh giá và phân loại biệt thự cũ trên địa bàn TPHCM.

Quy định này nêu rõ, biệt thự là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng vào mục đích khác) được xây dựng độc lập hoặc bán độc lập, có khoảng sân ở xung quanh nhà (tối thiểu có 3 mặt công trình), có lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng. Các biệt thự xây dựng trước năm 1975 đều được coi là biệt thự cũ. 

Các biệt thự cũ được phân loại thành 3 nhóm. Nhóm 1 là các biệt thự cũ có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng Phân loại biệt thự TP xác định, lập danh sách và UBND TPHCM phê duyệt. Nhóm 2 là các biệt thự cũ không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa do Hội đồng Phân loại biệt thự TP xác định, lập danh sách và trình UBND TPHCM phê duyệt. Nhóm 3 là các biệt thự cũ không thuộc 2 nhóm trên. Nhóm 1 và nhóm 2 cần được bảo tồn theo nguyên tắc giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng, độ cao. Nhóm 3 không cần bảo tồn, được phép tháo dỡ khi có nhu cầu đầu tư xây dựng công trình mới. Việc phân loại nhóm biệt thự cũ dựa trên chấm điểm 6 tiêu chí cụ thể. Trong đó, 3 tiêu chí chính là kiến trúc, nghệ thuật - cảnh quan đô thị - lịch sử văn hóa và 3 tiêu chí phụ gồm tính nguyên gốc - tính toàn vẹn và tình trạng chất lượng công trình. 

UBND TPHCM giao Chủ tịch Hội đồng Phân loại biệt thự TP căn cứ vào nội dung của quy định này tổ chức họp hội đồng để tiến hành đánh giá và phân loại các loại biệt thự cũ trên địa bàn TP, trình UBND TP xem xét phê duyệt danh mục biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2. Việc đánh giá và phân loại biệt thự này có hiệu lực từ ngày 20-9-2018 và không áp dụng đối với các biệt thự đã được xếp hạng hoặc được các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa xác nhận đủ tiêu chuẩn xếp hạng theo quy định pháp luật về di sản văn hóa.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Củ Chi thuộc vùng đất cao, thuận lợi phát triển đô thị

Cú hích mới cho khu vực Tây Bắc TPHCM

Các dự án hạ tầng giao thông sẽ được đầu tư thêm để kết nối khu vực trung tâm TPHCM với huyện Củ Chi và Hóc Môn. Các dự án có quy mô lớn đang được tái khởi động, quỹ đất dồi dào, cao ráo… sẽ là động lực để cửa ngõ Tây Bắc TPHCM bứt phá phát triển trong thời gian tới.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

“Thuốc đặc trị” việc chậm cổ phần hóa

Việc chậm cổ phần hóa thời gian qua nguyên nhân chủ yếu do vướng về xác định giá trị đất, sợ trách nhiệm thất thoát tài sản và có cả chuyện lãnh đạo doanh nghiệp sợ mất chức sau cổ phần hóa nên không ủng hộ việc cổ phần hóa doanh nghiệp. Để xử lý việc này, Bộ Tài chính vừa đề ra 9 giải pháp cần tập trung trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 nhằm khắc phục những tồn tại và đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành thép đối mặt nhiều thách thức

Kết thúc năm 2018, ngành sản xuất thép trong nước đã “vượt chướng ngại vật” và về đích với mức tăng trưởng khá ấn tượng. Nhưng liệu sang năm 2019, ngành thép có lập lại thành tích khi đối mặt với nhiều rào cản, thách thức đang hiện hữu.