TPHCM có công viên khoa học thứ hai

SGGP
UBND TPHCM vừa phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công viên Khoa học và Công nghệ. Đây sẽ là công viên khoa học thứ hai của TPHCM sau Công viên phần mềm Quang Trung. 
Công viên Khoa học và Công nghệ được bố trí tại phường Long Phước, quận 9, diện tích gần 200ha, là nơi làm việc cho khoảng 15.000 người, trong đó khoảng 10% - 15% là lao động thường trú.
Dự kiến sẽ có nhiều phân khu chức năng như khu vực nghiên cứu thí nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao hiện hữu, khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất cũng như nghiên cứu cải tiến.
Do định hướng là công viên khoa học, yếu tố không gian mở và cây xanh được yêu cầu xuyên suốt trong việc tổ chức không gian và sử dụng đất: kiến trúc, cảnh quan hài hòa với khu vực, bố trí công trình làm điểm nhấn trên trục chính của khu, sử dụng mảng xanh trong từng cụm công trình, dải hành lang cây xanh cách ly bảo vệ môi trường sinh thái, khuyến khích thiết kế kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường.
Với đặc điểm địa hình sông Tắc bao quanh, thành phố yêu cầu việc tổ chức không gian vừa đảm bảo khôi phục và tôn tạo được hệ sinh thái tự nhiên, vừa thích hợp sử dụng giao thông công cộng đường thủy, hình thành bến tàu khách dịch vụ để phục vụ cho Công viên Khoa học và Công nghệ cũng như tham quan du lịch. Đồng thời, cần nghiên cứu các giải pháp kết nối giao thông công cộng đường bộ như metro, xe buýt… để giảm sử dụng phương tiện cá nhân.

KHÁNH LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cao ốc đã và đang xây dựng bên đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tạo vốn từ đất, cách nào?

Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật chỉ đáp ứng 20% - 30% nhu cầu, việc vận dụng cơ chế đặc thù để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường cho TPHCM nên thực hiện ra sao? Theo nhiều chuyên gia, TPHCM phải mạnh dạn thay đổi để tìm ra câu trả lời khả thi nhất, bởi thực tế đã chứng minh, có nhiều cách làm cũ không mang lại được hiệu quả như mong muốn.

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Rất kẹt

- Theo một nghiên cứu đang cân nhắc vừa được công bố, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM, thời gian của một ngày chỉ còn 23 tiếng. Tiếng thứ 24 không tính, vì ngày nào cũng kẹt xe.

Sự kiện vấn đề

Tin buồn

TIN BUỒN

    Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: