Tranh chấp ở biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế

SGGP
Ngày 11-6, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS - Đức) và Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã đồng tổ chức buổi đối thoại biển lần thứ 3 với chủ đề “Luật quốc tế và biển Đông”.
Đối thoại biển lần thứ 3 diễn ra trong bối cảnh những diễn biến mới trên biển Đông đặt ra nhiều vấn đề an ninh và pháp lý đối với các nước trong khu vực. Đối thoại thu hút sự tham dự của 80 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài, các cơ quan và giới học giả Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, TS Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, nhấn mạnh vai trò của luật quốc tế trong việc duy trì trật tự và an ninh quốc tế dựa trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật.
Ông Bình cho rằng luật quốc tế là cơ sở đảm bảo an ninh và ổn định quốc tế, khu vực. Tại biển Đông, các bên liên quan đều tuyên bố tuân thủ luật pháp quốc tế, song cách diễn giải luật khác nhau thực sự tạo ra thách thức lớn đối với hợp tác khu vực. Do đó, đối thoại lần này là cơ hội thúc đẩy sự hiểu biết chung giữa các chuyên gia, giới hoạch định chính sách và công chúng nói chung, từ đó góp phần rút ngắn những khoảng cách về nhận thức và thúc đẩy hợp tác trên biển Đông.
Ông Peter Girke, Đại diện Quỹ KAS, nhấn mạnh: “Biển Đông cần có những giải pháp chung và hòa bình, tuân thủ luật quốc tế để giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ. Chúng tôi hy vọng đối thoại này là cơ hội để các chuyên gia luật và giới hoạch định chính sách có thể suy nghĩ và hợp tác về các nguyên tắc luật quốc tế nhằm giải quyết tranh chấp”.
Còn bà Stacey Nation, Tham tán Đại sứ quán Australia, chia sẻ: “Australia ủng hộ và đồng tổ chức đối thoại biển lần thứ 3 nhằm khẳng định cam kết trong Sách Trắng chính sách đối ngoại của Australia; thúc đẩy một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, an ninh và thịnh vượng, trong đó, quyền lợi của mọi quốc gia được tôn trọng và tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Các diễn giả tại đối thoại đã thảo luận nhiều vấn đề pháp lý ở biển Đông, trong đó, có nguyên tắc thượng tôn pháp luật, địa vị pháp lý của các thực thể, phán quyết của tòa trọng tài trong vụ kiện của Philippines ở biển Đông, khía cạnh pháp lý của ý tưởng hợp tác cùng phát triển trong khu vực, bộ quy tắc ứng xử của các bên tại biển Đông và các biện pháp thúc đẩy quan điểm chung về luật pháp quốc tế ở biển Đông.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội âm nhạc Gala Night - The Intro

Dấu ấn tuổi trẻ Việt ở New South Wales

Với mục đích tạo lập một sân chơi mới, kết nối cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia, Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (UAVS-NSW) đã tổ chức lễ hội âm nhạc Gala Night - The Intro mang đậm dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam trên đất nước Australia.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chịu cực, để dân “khỏe”

“Cán bộ, công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận - trả hồ sơ quận (quận 12, TPHCM - PV) tận tâm, chu đáo lắm! Tôi đến làm thủ tục tách thửa cho con trai lúc gần 12 giờ trưa, được các anh chị ấy hướng dẫn cặn kẽ, nhiệt tình. Sau đó còn dặn tôi, khi nào xong sổ, nhân viên sẽ gọi điện mời tôi tới nhận”, ông Vũ Công Phiên (50 tuổi, trú tại khu phố 7, phường Đông Hưng Thuận), chia sẻ với chúng tôi.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh phát triển đảng viên trong dân quân

Quận ủy quận 9 (TPHCM) vừa sơ kết 1 năm thực hiện đề án của Thành ủy TP về xây dựng chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn  gắn với quy hoạch cán bộ quân sự ở cơ sở giai đoạn 2016 - 2025.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính