Trên 50% máy móc ngành cơ khí có tuổi đời 30 - 50 năm

SGGP
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), hiện có trên 50% máy móc sản xuất tại các doanh nghiệp trong ngành đang sử dụng có nguồn gốc từ 30 - 50 năm và đã hết khấu hao; thiết bị nhập khẩu xuất xứ chủ yếu từ Liên Xô cũ, Đông Âu... 

Các doanh nghiệp thường chọn đầu tư bổ sung một số thiết bị cho các khâu quyết định chất lượng sản phẩm hoặc trùng tu, cải tiến máy móc cũ để tiếp tục sử dụng. Nhìn chung ngành cơ khí trong nước vẫn chưa có cơ sở vật chất kỹ thuật để có thể chế tạo máy móc, thiết bị đạt tiêu chuẩn, hàm lượng công nghệ cao đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Đơn cử, ngành đúc chiếm từ 40% - 70% giá trị trong chuỗi công nghệ chế tạo các sản phẩm cơ khí. Tuy nhiên, hiện nay những doanh nghiệp có khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại trong ngành rất ít. Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 500 doanh nghiệp, cơ sở làm đúc; trong đó, chỉ khoảng 10 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có công nghệ tiên tiến. 

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nêu trên là do việc đầu tư công nghệ, thiết bị cần nguồn vốn đầu tư lớn nên không thể tiếp cận công nghệ mới, đầu tư một cách đồng bộ các thiết bị hiện đại đáp ứng quy hoạch phát triển.

Để thúc đẩy phát triển ngành cơ khí chế tạo trong nước trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các hiệp hội ngành hàng kiến nghị nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ vay vốn để doanh nghiệp đầu tư thiết bị máy móc, nhà xưởng sản xuất; xây dựng các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ; quy hoạch, tạo điều kiện và có chế độ ưu đãi cho doanh nghiệp được vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với chi phí hợp lý. Đồng thời, nhà nước cần tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật kỹ sư, kỹ thuật viên các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; xây dựng cơ chế để thúc đẩy chuyển giao công nghệ và kỹ thuật từ doanh nghiệp FDI sang doanh nghiệp Việt Nam.

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Hiện nay, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng, nguồn cung vốn hạn hẹp khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa lâu nay khó khăn về vốn, nay càng khó khăn hơn. Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng; trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.