Triển khai số hóa trong lưu trữ Mộc bản triều Nguyễn

SGGP
Ngày 20-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm, làm việc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV Bộ Nội vụ ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Trung tâm có chức năng trực tiếp quản lý tài liệu Mộc bản triều Nguyễn và các khối tài liệu lưu trữ khác qua các thời kỳ trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác lưu trữ Mộc bản triều Nguyễn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác lưu trữ Mộc bản triều Nguyễn

Trung tâm đang bảo quản 34.619 tấm Mộc bản triều Nguyễn, hơn 600m tài liệu giấy, công tác vệ sinh toàn bộ khối tài liệu hiện đang được thực hiện trong điều kiện hiện đại.

Tuy nhiên, hiện nay toàn bộ khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn đang được bảo quản trong nhà kho được thiết kế để bảo quản tài liệu giấy, băng đĩa, phim ảnh nên chưa phù hợp với việc bảo quản loại hình tài liệu gỗ.

Nhà kho được thiết kế theo kiểu kho trong kho, tất cả các cửa sổ được bịt kín bằng kính nên thiếu sự thông thoáng tự nhiên, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tài liệu; khối lượng tài liệu Mộc bản triều Nguyễn tương đối lớn (đều là những tài liệu Hán Nôm khắc ngược) đòi hỏi phải có sự đầu tư về thời gian cho công tác dịch thuật… 

Đánh giá cao công tác lưu trữ các tài liệu Mộc bản, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác lưu trữ hiện nay phải bước sang thời kỳ mới hoàn toàn, khẩn trương thực hiện công tác lưu trữ số, trong đó nhanh chóng lên phương án số hóa 2 di sản (Mộc bản và Châu bản triều Nguyễn) sau đó ứng dụng trên tất cả các kho lưu trữ khác.
Phó Thủ tướng chỉ đạo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu các phương án triển khai công tác lưu trữ số đối với các Mộc bản để sớm phục vụ người dân.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch tết 2019: Rộn tiếng cười

Hơn chục ngày nữa là tết, các sân khấu kịch đang tất bật chạy vở mới, rút ngắn thời gian hoàn thành kịch bản để kịp thời ra mắt phục vụ khán giả, mong mỏi chào đón mùa bội thu của kịch.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đường xuân

Con đường hoa em đi
Ửng màu xuân diệu kỳ
Xanh cây, non tươi lá 
Lộc, hoa sáng nét cười

Mỹ thuật

Thú chơi tranh tết đang trở lại

Như một cách làm sống lại thói quen chơi tranh tết, vài năm gần đây, nhiều họa sĩ đã mở chợ tranh tết bày bán hàng trăm tác phẩm hội họa. Bắt đầu từ việc chọn lọc tác phẩm, kêu gọi họa sĩ khắp mọi miền đất nước tham gia, bố trí, trưng bày không gian chợ tranh tết để người yêu hội họa thưởng thức, rồi sau đó mới mua bán.