“Tục và bậy” trở thành trào lưu

SGGP
Muốn trở thành người của công chúng, bên cạnh tài năng thì mỗi người còn cần có những cá tính riêng biệt không pha lẫn, cá tính đó có thể tạo ra được sự nổi tiếng, cũng có thể tạo ra tai tiếng. Không ít những người đã lựa chọn cho mình cá tính “tục và bậy” khi xuất hiện trước công chúng, bất chấp tai tiếng để đạt được những mục đích cá nhân. Từ đó đã có những hiệu ứng lan tỏa, ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Bên cạnh những người nghệ sĩ cả đời “vun vén” cho hình ảnh của bản thân thì cũng có những người không ngần ngại “xé toạc” từ đời tư của mình cho tới những thói quen thiếu văn hóa để thu hút khán giả, công chúng. Trước giờ, nói đến “tục và bậy”, không ai qua mặt được cô cựu người mẫu T.T. Nhưng nay, làng showbiz xuất hiện nhiều tên tuổi nổi danh không kém. 

Trở lại sau nhiều năm vắng bóng, nam ca sĩ nổi danh một thời D.M. đã quyết định đến gần hơn với khán giả bằng cách tự tương tác, trả lời từng bình luận, tin nhắn của khán giả trên trang cá nhân của mình. Những tưởng rằng lần trở lại này, nam ca sĩ sẽ dốc sức làm lại hình ảnh bản thân, nhưng hoàn toàn ngược lại, D.M. luôn xuất hiện trước công chúng với những câu chửi bậy, những câu nói thách thức và đôi khi là dung tục với khán giả nữ. Điều đáng ngạc nhiên là những người hâm mộ của ca sĩ này lại vô cùng thích thú, thậm chí còn hùa theo để chửi bậy với số lượng đông đảo. Khán giả còn nói vui, “nhờ” có ca sĩ D.M., việc nghệ sĩ chửi bậy dần được nhiều khán giả chấp nhận, thậm chí còn hâm mộ và thích thú. Đây là dấu hiệu báo động về sự xuống cấp văn hóa trầm trọng!

Từ những “tấm gương” của giới nghệ sĩ, gần đây, những bạn trẻ có nhu cầu nổi tiếng đã bắt đầu có hướng đi mới để được trở thành người của công chúng mà không cần quá nhiều tài năng, đó chính là chửi bậy giống nghệ sĩ. Nổi tiếng trong giới trẻ với những bài viết trên mạng xã hội phân tích như “ông biết tuốt”, N.N.T. dần trở thành cái tên được nhiều bạn trẻ tìm đến “chân lý cuộc sống”. Mỗi bài viết hoặc là dạng ngôn tình, hoặc là dạng những triết lý sống rất phiến diện thu hút hàng ngàn lượt yêu thích, hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận trên trang cá nhân. Điều đáng nói là những bài biết này thu hút công chúng bởi một yếu tố nữa, đó là… bậy. Nội dung mỗi bài viết thi thoảng đệm một vài từ nói bậy của tác giả, nhận được nhiều bình luận của các bạn trẻ: “Anh nói bậy cũng thấy duyên dáng quá”. Thậm chí nhiều người còn chửi bậy theo và cảm thấy rất tự hào vì có thể đồng cảm với tác giả (!?). 

Cũng là người của công chúng, nhà văn trẻ N.T.T., đã và đang được nhiều bạn trẻ theo dõi, hâm mộ. Bên cạnh những quyển sách đã ra mắt, nữ nhà văn này còn được biết tới nhiều hơn bởi cô luôn chia sẻ những câu chuyện đời thường trên trang mạng xã hội của mình. Khác với những lời hay ý đẹp được trau chuốt trong sách, trên trang mạng cá nhân của mình, nữ nhà văn không tiếc lời đệm bậy, chửi bậy, thậm chí không cần viết tắt mà phô thẳng. Khi có người phản ánh không nên nói tục như vậy, cô đáp trả rằng đó là sự thẳng thắn và văn minh, trang cá nhân của cô thì cô muốn viết gì, muốn nói gì cũng được.

Hệ lụy từ những người của công chúng chửi tục đã và đang dần lan trong giới trẻ, góp phần biến thứ vô văn hóa trở thành phong cách, cá tính để “phát huy”. Trong khi sứ mệnh “người của công chúng” là cần phải hướng công chúng đến những giá trị chân, thiện, mỹ, thì hiện nay, rất nhiều người đang khiến khán giả ngộ độc với lời lẽ tục tĩu của mình. Đáng tự hào hay đáng xấu hổ, khán giả, công chúng cần định đoạt và hành động để bài trừ những yếu tố thiếu văn hóa này.

THANH MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi con người thiếu vắng niềm tin...

Khi con người thiếu vắng niềm tin...

Khi con người gặp khó khăn trong cuộc sống, không lý giải được cuộc sống và thiếu vắng niềm tin, họ sẽ tìm đến với tôn giáo và cả tín ngưỡng như một sự giải thoát. Câu chuyện về tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) có lẽ nên được đặt trong bối cảnh như vậy.

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật