Vận hành hồ chứa nước an toàn trong mùa mưa lũ

SGGP
Thời gian qua, TPHCM đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công ty TNHH MTV 
Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và Công ty Thủy điện Trị An trong việc điều tiết tích nước và xả nước hợp lý, phòng tránh xảy ra tổ hợp bất lợi triều cường, mưa lớn kết hợp xả lũ, 

Một đoạn sông Sài Gòn                      Ảnh: An Minh

Một đoạn sông Sài Gòn Ảnh: An Minh

Thời gian qua, TPHCM đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công ty TNHH MTV 
Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và Công ty Thủy điện Trị An trong việc điều tiết tích nước và xả nước hợp lý, phòng tránh xảy ra tổ hợp bất lợi triều cường, mưa lớn kết hợp xả lũ, nhất là vào các tháng 9, 10, 11, 12 (thời gian cao điểm triều cường), để vừa bảo đản an toàn công trình vừa giảm thiểu ngập lụt cho vùng hạ du, trong đó có TPHCM; đồng thời đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt, đẩy mặn, bảo vệ môi trường trong các tháng mùa khô... Đến nay, chưa xảy ra sự cố thiệt hại do xả lũ của 2 hồ Dầu Tiếng và Trị An.

Tuy nhiên, báo cáo với Bộ Tài nguyên - Môi trường về thực hiện công tác chuẩn bị vận hành điều tiết các hồ chứa nước trong mùa mưa lũ 2018, UBND TPHCM cho biết, hiện TP vẫn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa nước trên lưu vực sông Đồng Nai, khi mực nước tại Trạm thủy văn Phú An đạt giá trị theo quy định là 1,3m, vận hành hồ với lưu lượng xả nhỏ hơn lưu lượng nước đến hồ nhằm giảm lũ cho hạ du, nhưng phải đảm bảo lưu lượng xả không quá 200m3/giây và mực nước hồ không vượt quá cao trình 25,1m. Tuy nhiên, trên thực tế, mực nước tại Trạm thủy văn Phú An trên sông Sài Gòn trong các tháng mưa lũ, đỉnh triều thường xuyên đạt giá trị lớn hơn 1,3m, kể cả khi không phải chu kỳ triều cường cao; đồng thời trong mùa lũ, lưu lượng đến hồ làm cho mực nước hồ luôn vượt mực nước cao nhất trước lũ (cho dù xả lũ đến lưu lượng 200m3/ giây) nên gây khó khăn cho công tác vận hành điều tiết hồ Dầu Tiếng theo đúng quy định để đảm bảo an toàn công trình và giảm lũ cho vùng hạ du. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Quyết định 632/2010 của Thủ tướng Chính phủ về quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước, thì mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên sông Sài Gòn tại Trạm thủy văn Phú An là cấp I (1,3m), cấp II (1,4m) và cấp III (1,5m). Trong khi đó, thực tế hiện nay trên địa bàn TPHCM, mực nước tại Trạm thủy văn Phú An trong những năm gần đây đều thường xuyên vượt mức báo động cấp I, kể các các tháng trong mùa khô mực nước triều cũng có thể đạt 1,3m. Riêng đối với các tháng mùa lũ, mực nước triều cường thường vượt mức báo động cấp III, đặc biệt đỉnh triều cường hiện đã đạt 1,71m (vào lúc 5 giờ ngày 2-2-2018). Tuy nhiên, việc mực nước tại Trạm thủy văn Phú An vượt mức báo động cấp I đến mức báo động cấp III không gây ảnh hưởng nhiều cho TP. Để có được kết quả trên là nhờ có sự chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó của TP; đồng thời, hệ thống bờ bao, đê bao của TP trong những năm gần đây được xây dựng, tu bổ, gia cố với cao trình bằng hoặc trên 2,2m, hoàn thiện đáp ứng yêu cầu ngăn triều cường ở mực nước trên 1,4m. 
Nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tổ chức vận hành, điều tiết hồ chứa, UBND TPHCM vừa chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP từ nay đến cuối năm 2018 tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, quyết định phương án điều tiết, ban hành lệnh vận hành các hồ theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai; tham mưu các biện pháp ứng phó với triều cường, mưa lớn và xả lũ để bảo vệ an toàn dân cư khu vực hạ du. TPHCM cũng yêu cầu Bộ Tư lệnh TP, lực lượng Thanh niên xung phong TP, Công an TP và các cơ quan, đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống khẩn cấp do xả lũ gây ra, triển khai công tác khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn khi xả lũ với lưu lượng lớn do tác động của thời tiết cực đoan.

Để có kinh phí duy tu, sửa chữa các hệ thống công trình phòng chống thiên tai, UBND TP yêu cầu Sở Tài chính tham mưu cho TP hỗ trợ kinh phí để Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa tu sửa các hạng mục của hệ thống công trình phục vụ công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho hạ du trong mùa mưa lũ 2018. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và Công ty Thủy điện Trị An thực hiện tốt công tác vận hành đảm bảo mực nước trước lũ và tích nước cuối mùa lũ; nâng cao công tác dự báo. Riêng Công ty Thủy điện Trị An sớm xây dựng và phê duyệt bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập thủy điện Trị An để phục vụ công tác lập phương án phòng chống lũ, lụt thuộc khu vực TPHCM.
 
Để vận hành, điều tiết các hồ chứa nước trong mùa lũ an toàn, UBND TP kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa và các đơn vị, địa phương có liên quan trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh điểm a khoản 2 Điều 12 Quy trình vận hành hồ Dầu Tiếng tại Quyết định 417/2016 của Chính phủ, nhằm đảm bảo công tác vận hành hồ Dầu Tiếng hiệu quả. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trình Chính phủ điều chỉnh nâng mức báo động lũ tại Trạm Thủy văn Phú An trên sông Sài Gòn với mức báo động cấp I là 1,4m; cấp II là 1,5m và cấp III là 1,6m.

HÀ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kè Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) bị sạt lở

Thiên tai gây thiệt hại gần 20 ngàn tỷ đồng

Cà Mau chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động cực đoan của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của bão, áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy, nước biển dâng, hạn hán… từ đó gây ra tình trạng sạt lở ven sông, xói lở ven biển, xâm nhập mặn sâu vào nội địa… 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển điện mặt trời

Với lợi thế có sẵn về điều kiện tự nhiên khi có khí hậu cận nhiệt đới, thời gian nắng trong năm dài, ước trung bình giờ nắng đạt 2.220 - 2.500 giờ/năm (cao hơn 20% so với các tỉnh, thành khác), Tây Ninh đang phát triển mạnh các dự án điện mặt trời (ĐMT) góp phần đảm bảo nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của người dân và hòa lưới điện quốc gia.

Phòng cháy chữa cháy

Hè sôi động cùng kỹ năng thoát hiểm

Nhằm giúp các em học sinh có thêm sân chơi bổ ích trong những ngày hè, vừa qua, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TPHCM), Ban chỉ huy Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” quận 6 phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên (thuộc Thành đoàn TPHCM) tổ chức chương trình tập huấn, diễn tập kỹ năng thoát hiểm và CNCH cho 500 học sinh trung học phổ thông là những chiến sĩ “Hoa phượng đỏ”. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chậm cổ phần hóa vì sợ trách nhiệm

Nhiều năm qua, việc sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù Chính phủ liên tục tháo gỡ, thậm chí còn “đe” sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm tiến độ cổ phần hóa; thế nhưng, các cấp vẫn cho rằng vướng các quy định đất đai nên không dám thực hiện vì… sợ trách nhiệm! Đó là lý do qua gần 2/3 thời gian nhưng chỉ thực hiện được hơn 1/4 kế hoạch.