Vay tiêu dùng ngày càng hút khách

SGGP
Mặc dù có mức lãi suất cao hơn ngân hàng, nhưng các công ty tài chính vẫn thu hút lượng lớn khách hàng là người lao động vay tiêu dùng, vì thủ tục đơn giản với giá trị hợp đồng nhỏ, thời hạn vay ngắn,  không thế chấp và có nhiều điểm thu hộ - chi hộ tiện lợi. 
Ngoài kênh vốn từ ngân hàng, các công ty tài chính ra đời đã góp phần giải quyết nhu cầu lớn về tín dụng tiêu dùng của người dân, nhất là những đối tượng có thu nhập trung bình và thấp, không đủ điều kiện tiếp cận vốn vay ngân hàng. Những gói vay tiêu dùng dạng này thường thu hút các cặp vợ chồng trẻ, người lao động, người kinh doanh tự do, sinh viên năm cuối… Bạn Nguyễn Minh Tiến, ngụ chung cư Thiên Hòa, đường Âu Cơ, quận Tân Phú, TPHCM, cho biết cách đây vài tháng vợ chồng Tiến quyết định ký hợp đồng vay 50 triệu đồng của một công ty tài chính để mua tivi, nội thất cho căn hộ chung cư vừa mua. Thời hạn vay 1 năm, thủ tục vay chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu và bản chứng minh thu nhập, không thế chấp. Tiền vay nhận được ngay sau 1 ngày kể từ khi ký hợp đồng... Thủ tục tuy đơn giản và nhanh hơn ngân hàng nhưng theo Tiến lãi suất vẫn còn quá cao.

Phản ánh từ Tiến cũng là của phần lớn người vay tiền tại các công ty tài chính hiện nay. Tuy nhiên, theo phân tích của ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước), không thể so sánh mức lãi suất sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng của các công ty tài chính với lãi suất của ngân hàng thương mại được, vì đó là những sản phẩm khác nhau, có một số yếu tố đóng góp vào giá khoản vay tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính nên giá sản phẩm cao hơn so với hệ thống ngân hàng thương mại. Cụ thể, chi phí đầu vào nguồn vốn cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thường cao hơn so với chi phí huy động vốn của ngân hàng thương mại; trong khi chi phí bù đắp rủi ro của khoản vay, lãi suất sẽ tỷ lệ thuận với rủi ro. Ngoài ra, cho vay tiêu dùng tín chấp có rủi ro cao, nên lãi suất phải cao hơn so với cho vay tiêu dùng có tài sản thế chấp của ngân hàng thương mại. Chưa kể, giá trị của khoản vay nhỏ lẻ, kỳ hạn vay ngắn (khoảng từ 6 - 8 tháng, thậm chí 4 - 5 tháng) dẫn đến các chi phí thẩm định, chi phí đòi nợ, chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ tính trung bình trên một đơn vị vốn vay sẽ cao hơn bình thường…

Các phân tích từ cơ quan chức năng cho thấy, tổng quy mô tín dụng tiêu dùng Việt Nam hiện đạt mức 960.000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm công ty tài chính có quy mô tín dụng tiêu dùng đạt mức 74.000 tỷ đồng và là nhóm có tốc độ tăng dư nợ tín dụng tiêu dùng cao nhất (bình quân lên tới 44% trong nhiều năm trở lại đây). Hiện có trên nửa số khoản vay tiêu dùng vào mục đích sửa chữa nhà ở. Kế đến là mua sắm hàng điện tử, công nghệ, phương tiện đi lại. Hình thức thường thấy là sự kết hợp giữa doanh nghiệp với các ngân hàng thương mại. Gần 95% số khoản vay hiện theo phương thức cho vay trả góp. Hình thức này ngày một áp dụng rộng rãi; mở rộng ra cả với những dịch vụ tiêu dùng hàng ngày của người dân như chăm sóc sức khỏe, làm đẹp...

Có thể nói, với thủ tục vay nhanh gọn, dễ dàng, không cần tài sản thế chấp, linh hoạt lãi suất với từng đối tượng, dịch vụ vay tiêu dùng của các công ty tài chính được đánh giá còn có tác dụng đẩy lùi tín dụng đen, bằng cách hướng người dân tham gia vào thị trường chính thức, minh bạch, có sự quản lý của Nhà nước. Hiện nay, người vay cũng có thể an tâm hơn khi mà Việt Nam cũng đã có khung pháp lý riêng cho hoạt động tín dụng tiêu dùng với những quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính.
Vay tiêu dùng  ngày càng hút khách ảnh 1 Mô tả ảnh

CAO TRIẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua bán tại chợ An Đông. ẢNh: CAO THĂNG

“Cuộc chiến” chợ truyền thống - cơ sở pháp lý nào?

Lâu nay việc xác định thế nào là chợ truyền thống, giá thuê sạp trong chợ được xác định căn cứ vào đâu là vấn đề nóng. Nhiều cuộc tranh chấp xảy ra, nổi bật nhất là trường hợp của tiểu thương chợ An Đông hồi đầu năm 2018. Qua bài viết này, chúng tôi phân tích và cung cấp một vài cơ sở pháp lý để tiểu thương tham khảo.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung LNG

Tình trạng khai thác dần sụt giảm, cộng với hạ tầng yếu kém khiến nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong thời gian tới, nếu không có giải pháp để gia tăng nhập khẩu.  

Chương trình bình ổn thị trường

TPHCM triển khai các giải pháp ổn định hàng hóa cuối năm

Sở Công thương TPHCM vừa ban hành kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019, đồng thời triển khai các giải pháp kiểm soát, ổn định thị trường giá cả hàng hóa cuối năm.

 

Quy hoạch kiến trúc

Căn hộ CityLand Park Hills: Cất nóc vượt tiến độ 3 block cuối

Ngày 17-11-2018, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Phố (CityLand) đã tiến hành tổ chức lễ cất nóc 3 block cuối cùng thuộc dự án Căn hộ CityLand Park Hills (cụm block CH2) tại địa chỉ 18 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.