Xem xét tước bằng lái vĩnh viễn tài xế say xỉn gây tai nạn

SGGP
Ngày 3-5 tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Cách nào ngăn chặn tài xế uống rượu bia gây tai nạn giao thông?”.

CSGT kiểm tra đo nồng độ cồn người lái xe

CSGT kiểm tra đo nồng độ cồn người lái xe

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 đã xử lý gần 50.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đồng thời kế hoạch xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy sẽ được triển khai xuyên suốt trong năm 2019. Tuy nhiên, đây chỉ là giải quyết phần ngọn. Vấn đề gốc là cần kiểm soát bằng pháp luật với môi trường pháp lý chặt chẽ, để khi người tham gia giao thông nghĩ đến hình phạt, chế tài hành chính, quy định quản lý giấy phép lái xe… là không muốn, không dám vi phạm. 

Về việc tăng nặng chế tài xử phạt, ông Lê Văn Thanh, Vụ An toàn giao thông (ATGT), Bộ GT-VT cho biết, tới đây Bộ sẽ xin ý kiến Bộ Tư pháp và trình Chính phủ trong tháng 6-2019 về Nghị định 46 sửa đổi. Trong đó, nhóm hành vi liên quan đến nồng độ cồn, mức cao nhất hiện nay là phạt tiền 16 - 18 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 4 - 6 tháng được đề xuất tăng lên 20 - 30 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng. Việc tước giấy phép lái xe vĩnh viễn cũng đang được xem xét. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có hướng dẫn, có môi trường pháp luật xử lý hình sự với hành vi sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia, chia sẻ, sự phẫn nộ của xã hội trong vụ tai nạn giao thông ở hầm Kim Liên vừa qua thể hiện nhận thức của người dân về vấn đề này đã tốt lên nhiều. Nếu như năm 2015, kiến nghị về việc có thể tịch thu phương tiện hoặc xử lý hình sự đối với hành vi tái phạm sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện bị dư luận phản đối mạnh thì đến nay, rất nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất này.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu nhà nghỉ Sở Rẫy của nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo Võ Thái Hòa

Từ điều tra của báo SGGP: Bắt tạm giam nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo

Ngày 20-8, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với ông Võ Thái Hòa (nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo) để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tư vấn Pháp luật

Đặt giao hàng rồi không ai nhận

Gần đây liên tục xảy ra những vụ người vận chuyển thức ăn (driver hay shipper) bị khách hàng gọi điện đặt đi mua thức ăn trị giá cả triệu đồng mang đến giao nhưng không có ai nhận, phải mất tiền oan. Pháp luật có quy định xử lý đối với hành vi “bùng hàng” như vậy không? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố bổ sung cựu hiệu trưởng dâm ô học sinh nam

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến tháng 12-2018, Đinh Bằng My (58 tuổi, cựu hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở huyện Thanh Sơn) đã nhiều lần xâm hại các học sinh nam tại giường ngủ trong phòng làm việc của mình.