166 tỷ đồng gia cố 8 bờ bao khu vực huyện Hóc Môn

(SGGPO).- Chiều 1-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, UBND TPHCM chấp thuận đầu tư cấp bách 8 công trình bờ bao xung yếu trên địa bàn huyện Hóc Môn với kinh phí tạm tính hơn 166 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TPHCM.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hóc Môn có rất nhiều tuyến bờ bao nhỏ, yếu nên thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước do tràn bờ và dễ gây vỡ bờ bao. Cụ thể, rạch Rỗng Lớn, Bọng Bầu và rạch Tra thuộc khu vực ấp 1, xã Đông Thạnh thường xuyên bị ngập, ảnh hưởng đời sống hàng trăm hộ dân và hơn 230 ha hoa màu. Tương tự, tại ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp; xã Đông Thạnh; các xã Nhị Bình, Xuân Thới Thượng… bị ngập thường xuyên kéo dài 3 đến 5 giờ sau khi nước đã rút. Ngoài ra, dọc bờ hữu sông Sài Gòn cũng xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, bờ bao thấp và các van ngăn triều bị hở dẫn đến nước tràn bờ.

Hệ thống bờ bao không chắc chắn dễ dẫn đến tình trạng vỡ bờ. Ảnh: T.L

Trong quá trình triển khai, UBND huyện Hóc Môn chịu trách nhiệm kiểm tra và thực hiện các biện pháp xử lý các vị trí xung yếu, cấp bách phòng chống triều cường, sạt lở, xả lũ và tiêu thoát nước. Tuyệt đối không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

UBND TP giao Sở NN-PTNT tổ chức lựa chọn, thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, rà soát toàn bộ quy hoạch thủy lợi chống ngập úng. Đồng thời, Sở phải đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình, đảm bảo kết nối đồng bộ với quy hoạch tổng thể tiêu thoát nước, nhằm khép kín toàn bộ hệ thống thoát nước, phát huy hiệu quả trong việc phòng, chống ngập úng cho thành phố trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng hiện tại và trong tương lai.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác