2 người gặp nạn khi trục vớt container chìm ở sông Long Tàu: Bị ngộ độc khí hydro sunfua

SGGPO
Ngày 12-12, Bác sĩ Trần Thanh Thảo, Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, hiện bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho 2 thợ lặn bị hôn mê sâu do tham gia trục vớt tàu VIETSUN Integrity bị chìm dưới sông Lòng Tàu (thuộc huyện Cần Giờ, TPHCM). 

Tin liên quan

Bác sĩ đang thăm khám cho anh Nguyễn Văn Lâm

Bác sĩ đang thăm khám cho anh Nguyễn Văn Lâm

Bệnh nhân là anh Nguyễn Phúc Hậu (28 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Lâm (34 tuổi, ngụ Bình Định) nhập Bệnh viện huyện Cần Giờ trong tình trạng suy hô hấp, phải thở oxy liều cao, phim phổi có tổn thương.

Qua khai thác bệnh sử, 2 công nhân gặp tai nạn khi đang tham gia quá trình cẩu thùng hàng container chứa ván ép bị chìm dưới sông. Khi một công nhân đang xử lý cột dây vào thùng hàng để cho người khác kéo lên thì bất ngờ nắp thùng bung bên trong có nhiều khí Hydro Sunfua (H2S) khiến công nhân này bị ngất.

Những người khác nhảy xuống ứng cứu cũng bị ngất theo. Bác sĩ nghi các bệnh nhân ngộ độc H2S từ thùng hàng bị ngâm lâu trong nước, nhiều người có triệu chứng giống nhau và triệu chứng xảy ra đột ngột kiểu sau khi tiếp xúc. Hiện 2 bệnh nhân đang được theo dõi đặc biệt do viêm phổi, tổn thương phổi do khí H2S và ngạt nước.

Theo Bác sĩ Trần Thanh Thảo, khí H2S thường phát sinh ở những môi trường kín như giếng khoang, hầm, hang cống ngầm, đặc biệt là các khu vực kín chứa vật liệu hữu cơ bị phân hủy hoặc bỏ hoang lâu ngày.

Các triệu chứng ngộ độc H2S xuất hiện nhanh rầm rộ nặng nề khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng do ức chế và mất điều khiển của trung tâm hô hấp.

Trước đó, khuya 18-10, tại vị trí phao số 28-30 luồng hàng hải TPHCM - Vũng Tàu, sông Lòng Tàu (thuộc huyện Cần Giờ), tàu VIETSUN integrity tải trọng 8.000 tấn đang vận chuyển khoảng 290 container chứa hàng bị chìm. Rất may 17 thuyền viên trên tàu đều an toàn.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc