2 người gặp nạn khi trục vớt container chìm ở sông Long Tàu: Bị ngộ độc khí hydro sunfua

SGGPO
Ngày 12-12, Bác sĩ Trần Thanh Thảo, Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, hiện bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho 2 thợ lặn bị hôn mê sâu do tham gia trục vớt tàu VIETSUN Integrity bị chìm dưới sông Lòng Tàu (thuộc huyện Cần Giờ, TPHCM). 

Tin liên quan

Bác sĩ đang thăm khám cho anh Nguyễn Văn Lâm

Bác sĩ đang thăm khám cho anh Nguyễn Văn Lâm

Bệnh nhân là anh Nguyễn Phúc Hậu (28 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Lâm (34 tuổi, ngụ Bình Định) nhập Bệnh viện huyện Cần Giờ trong tình trạng suy hô hấp, phải thở oxy liều cao, phim phổi có tổn thương.

Qua khai thác bệnh sử, 2 công nhân gặp tai nạn khi đang tham gia quá trình cẩu thùng hàng container chứa ván ép bị chìm dưới sông. Khi một công nhân đang xử lý cột dây vào thùng hàng để cho người khác kéo lên thì bất ngờ nắp thùng bung bên trong có nhiều khí Hydro Sunfua (H2S) khiến công nhân này bị ngất.

Những người khác nhảy xuống ứng cứu cũng bị ngất theo. Bác sĩ nghi các bệnh nhân ngộ độc H2S từ thùng hàng bị ngâm lâu trong nước, nhiều người có triệu chứng giống nhau và triệu chứng xảy ra đột ngột kiểu sau khi tiếp xúc. Hiện 2 bệnh nhân đang được theo dõi đặc biệt do viêm phổi, tổn thương phổi do khí H2S và ngạt nước.

Theo Bác sĩ Trần Thanh Thảo, khí H2S thường phát sinh ở những môi trường kín như giếng khoang, hầm, hang cống ngầm, đặc biệt là các khu vực kín chứa vật liệu hữu cơ bị phân hủy hoặc bỏ hoang lâu ngày.

Các triệu chứng ngộ độc H2S xuất hiện nhanh rầm rộ nặng nề khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng do ức chế và mất điều khiển của trung tâm hô hấp.

Trước đó, khuya 18-10, tại vị trí phao số 28-30 luồng hàng hải TPHCM - Vũng Tàu, sông Lòng Tàu (thuộc huyện Cần Giờ), tàu VIETSUN integrity tải trọng 8.000 tấn đang vận chuyển khoảng 290 container chứa hàng bị chìm. Rất may 17 thuyền viên trên tàu đều an toàn.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.