20 vụ ngộ độc thực phẩm, 10 người tử vong

° Thêm cơ sở được ghép tim từ người chết não
(SGGP). - Ngày 6-6, Bộ Y tế cho biết, trong vòng 1 tháng qua, cả nước đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm tại các tỉnh: Hà Giang (5 vụ), Bến Tre (2 vụ), Gia Lai, Bắc Giang, Yên Bái, An Giang, TPHCM... làm 704 người mắc, 517 người phải nhập viện và đặc biệt đã có 10 trường hợp tử vong.

Thống kê nguyên nhân các vụ ngộ độc cho thấy có 3 vụ do vi sinh vật, 6 vụ do nấm độc, còn lại là ngộ độc do sam biển, cá nóc, do độc tố histamine trong cá ngừ và 7 vụ chưa xác định được căn nguyên.

Hiện Bộ Y tế đang tập trung tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh có nguy cơ từ thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, thực phẩm lưu thông trên thị trường bị ô nhiễm, ngộ độc do sử dụng thực phẩm chứa độc tố tự nhiên.

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, toàn TP hiện có hơn 6.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhưng mới có 42,3% số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

° Cũng theo tin từ Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã được bộ cho phép thực hiện ghép tim lấy nguồn từ người chết não ngay trong năm nay. Kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định Bộ Y tế cho thấy, Bệnh viện Trung ương Huế có Trung tâm Tim mạch hoạt động thường xuyên, với 4 phòng mổ tim kín và tim hở hoàn chỉnh. Phòng mổ được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm vô khuẩn tốt, cùng các trang thiết bị hiện đại. Phòng hồi sức tim và hồi sức cách ly sau ghép tim có đầy đủ các thiết bị cần thiết để theo dõi liên tục 24/24 giờ. Phòng hồi sức chết não được sắp xếp tại khu hồi sức tăng cường có các thiết bị cần thiết về hồi sức, chẩn đoán chết não

TRUNG KIÊN – QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).