21 tác phẩm đoạt giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

SGGPO

Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 9 và chương trình giao lưu - nghệ thuật chủ đề “Khắc sâu lời Bác dạy” sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ 30 ngày 8-6 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Họp báo thông tin về lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Họp báo thông tin về lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2018), kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925/21-6-2018), Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kỷ niệm 10 năm phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”; Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết lần thứ 9 và chương trình giao lưu - nghệ thuật với chủ đề “Khắc sâu lời Bác dạy”.    

Trong buổi họp báo sáng 31-5, tại Hà Nội, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn - TBT Báo QĐND cho biết trong 10 năm từ khi phát động cuộc thi viết lần thứ nhất (tháng 4-2008) đến nay, ban tổ chức cuộc thi viết đã nhận được gần 4.000 tác phẩm của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước; đã lựa chọn đăng tải gần 1.500 tác phẩm trên các ấn phẩm của Báo QĐND và tạo được sức lan tỏa và ảnh hưởng trong xã hội.

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 9 (2017-2018) đã nhận được gần 200 tác phẩm phản ánh, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu; những tấm gương người tốt, việc tốt, bình dị mà cao quý, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức đã lựa chọn, đăng tải 149 tác phẩm trên các ấn phẩm của Báo QĐND. Hội đồng chấm chung khảo, trong đó có các nhà báo uy tín như Hà Đăng, Hồng Vinh… đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Các tấm gương bình dị mà cao quý được phản ánh, tôn vinh qua cuộc thi viết đều có điểm chung đáng quý là luôn thầm lặng làm việc tốt, việc thiện; sẵn sàng nhận việc khó, phần thiệt thòi về mình; nỗ lực cống hiến cho xã hội, cộng đồng mà không hề nghĩ đến việc mình được “lên” báo, đài, được khen thưởng, tôn vinh... Trong tâm hồn và con người họ, luôn nồng nàn tình yêu nước, tình yêu thương con người sâu sắc; giàu lòng nhân ái, đức hy sinh, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ cộng đồng, phấn đấu làm nhiều điều tốt, việc thiện để những mảng màu tươi sáng thêm lan tỏa sâu rộng, tạo sức mạnh đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực, thu hẹp và xóa dần những mảng tối trong xã hội.

Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi viết lần thứ 9 và chương trình giao lưu - nghệ thuật với chủ đề “Khắc sâu lời Bác dạy” sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ 30 ngày 8-6 tới đây tại Nhà hát Lớn (Hà Nội); được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, ghi hình và phát trên chương trình video của Báo QĐND điện tử.

Chương trình là dịp gặp gỡ, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải; các tấm gương, điển hình tiêu biểu được phát hiện, phản ánh qua 9 cuộc thi; các tập thể, cá nhân đã đồng hành, đóng góp tích cực vào thành công của cuộc thi viết trong 10 năm qua.

Cùng với tôn vinh các tác giả, tấm gương bình dị mà cao quý, chương trình có các phóng sự sinh động, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước và Quân đội anh hùng… với sự biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSƯT Hồng Hạnh, ca sĩ Anh Thơ… và Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

“Cặp bài trùng” mới của nhạc Việt

Hình ảnh anh đàn - em hát, anh sản xuất - em thể hiện từng để lại dấu ấn trong nhạc Việt bởi những cái tên đã quá quen thuộc như Lê Uyên - Phương, Phương Thảo - Ngọc Lễ, Anh Quân - Mỹ Linh, Thanh Tâm - Hải Yến... 

Sân khấu

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật