2.295 tỷ đồng xây dựng Cảng hàng không Nà Sản

SGGP
Ngày 20-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã trình Cục Hàng không Việt Nam báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng Cảng hàng không (CHK) Nà Sản (Sơn La) với tổng mức đầu tư hơn 2.295 tỷ đồng.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ACV, hiện lượng khách du lịch, hàng hóa đi và đến tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc tăng trưởng rất mạnh. Để đáp ứng nhu cầu này, CHK Nà Sản cần được đầu tư đường băng dài 2.600m, rộng 45m để có thể khai thác máy bay A320/A321 và các máy bay quân sự. Bên cạnh đó, CHK Nà Sản sẽ được xây dựng nhà ga hành khách có tổng diện tích 8.365m2, đáp ứng công suất 1 triệu hành khách/năm. Về nguồn vốn đầu tư, ACV đề xuất 3 phương án, trong đó phương án 1 là ACV sẽ đầu tư toàn bộ trong thời gian 37 tháng. Phương án 2, ACV đầu tư khu hàng không dân dụng, UBND tỉnh Sơn La đầu tư đường băng, đường lăn, sân đậu và giao ACV khai thác. Phương án 3, huy động vốn xã hội hóa theo hình thức đối tác công tư.

Trước đó, do hệ thống hạ tầng cơ sở bị xuống cấp, không đảm bảo được các yêu cầu khai thác, CHK Nà Sản phải đóng cửa từ năm 2004. Trong quy hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, CHK Nà Sản là sân bay thương mại kết hợp quân sự với năng lực phục vụ 0,9 triệu lượt khách/năm vào năm 2020.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Ngày 23-9, Sở Xây dựng TPHCM phối hợp Sở TM-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và đội thanh tra xây dựng địa bàn của 24 quận huyện của TPHCM thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn giấy phép xây dựng, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Sự kiện & Bình luận