
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống như dị tật bẩm sinh, trẻ tập ngồi quá sớm hoặc ngồi sai tư thế, sốt bại liệt, còi xương...; cũng không ít trường hợp không xác định được nguyên nhân, thông thường chia làm 3 cấp độ:

Một trường hợp vẹo cột sống khá nặng, được mổ và chữa trị thành công. Ảnh chụp trước và sau mổ. (Ảnh do BS Võ Văn Thành cung cấp).
– Cấp độ 1: Khi đứng thẳng, cột sống xoay vặn sang bên nhưng không thấy rõ, khó phát hiện bằng mắt thường và chưa ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.
– Cấp độ 2: Nhìn từ phía sau lưng đã thấy cột sống cong vẹo, gù xương sườn do đốt sống bị xoáy vặn, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.
– Cấp độ 3: Nhìn rõ tư thế lệch do cột sống cong hoặc rất cong, ảnh hưởng lớn đến quá trình hô hấp, có thể gây biến dạng khung chậu, rất trở ngại trong việc sinh con, nếu là nữ. Trường hợp nặng, bắp thịt bị kéo căng gây đau đớn, chiều dài của lưng ngắn lại, xương ngực bị biến dạng, xương chậu có thể bị quay lệch, tim phổi và các cơ quan trong ổ bụng bị chèn ép, xê dịch, gây suy hô hấp mãn tính và các biến chứng khác. Với người trưởng thành, nếu biến dạng nặng, việc điều trị sẽ rất khó khăn bằng các phẫu thuật nắn chỉnh phức tạp, công phu, tốn kém cả về tiền bạc lẫn thời gian. Thế nhưng, được biết hiện cả nước chưa có một chiến lược tầm soát vẹo cột sống trong cộng đồng có hiệu quả, nhất là ở lứa tuổi học sinh.
Chương trình Khám chữa vẹo cột sống miễn phí do PGS TS-BS Võ Văn Thành, Trưởng khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (CT-CH) TPHCM kết hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM khởi xướng và thực hiện. BS Thành đã cùng các cộng sự dày dạn kinh nghiệm trực tiếp thực hiện chương trình suốt từ năm 1996 đến nay với trên 60 ca miễn phí (trên 150 ca phẫu thuật vẹo cột sống nặng) hầu hết đã thành công với tổng số tiền tài trợ lên đến trên 200.000 USD. Theo BS Thành, những trường hợp nặng từ 40 độ trở lên sẽ được phẫu thuật bằng kỹ thuật dùng cấu hình toàn ốc chân cung - khoan cột sống lối sau để bắt ốc chân cung với các thanh nối dọc để nắn chỉnh và cố định cột sống. “Đây là kỹ thuật mới nhất hiện nay, được Khoa Cột sống A, Bệnh viện CTCH TPHCM áp dụng đầu tiên trong nước từ năm 2002. Chỉ tính riêng tiền dụng cụ, bệnh nhân phải trả từ 40-60 triệu đồng/ca. Trong khi trên thế giới chỉ một số nước thực hiện được như Hàn Quốc (1995), Mỹ (2000)… Và, giá một ca như thế tại Hàn Quốc khoảng 45.000 USD/ca/1 tháng nằm viện, ở Mỹ khoảng 300.000 USD/ca/1 tuần nằm viện” – BS Thành cho biết.
Bệnh nhân hoặc thân nhân có thể liên hệ trực tiếp với PGS TS-BS Võ Văn Thành, Trưởng khoa Cột sống A, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, số 929 Trần Hưng Đạo, Q5, TPHCM.
Thảo Phạm