500 tỷ đồng tôn tạo, bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long được bầu chọn vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực đối với ngành du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2012, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với di sản tăng vượt trội.

"Tuy nhiên, cùng với những phát triển nóng về số lượng, thì tiêu chí đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan và lưu trú trên vịnh Hạ Long luôn được ưu tiên hàng đầu", ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở VH-TT-DL Quảng Ninh khẳng định.

- PV: Đã một năm sau tai nạn chìm tàu trên vịnh, song dường như bài học đau lòng đó vẫn đang hiện hữu?

Ông HÀ QUANG LONG: An toàn giao thông đường thủy, đặc biệt du lịch trên vịnh là mối quan tâm chung của UBND tỉnh Quảng Ninh. Sau tai nạn đáng tiếc này, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hệ thống tàu du lịch trên vịnh Hạ Long. Đặc biệt, trong thời gian gần đây công tác kiểm tra an toàn, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh cho du khách trên biển, trên vịnh được các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường thanh kiểm tra. Tiêu chuẩn của tàu du lịch cũng được nâng cao hơn trước rất nhiều. Tới đây, chúng tôi phấn đấu 100% số tàu trên vịnh được gắn chip điện tử để định vị và theo dõi hành trình trên vịnh, giúp cho công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho du khách.

- Hiện nay có bao nhiêu tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long, thưa ông?

Có 512 chiếc, trong đó 160 tàu có lưu trú, 342 tàu vận chuyển khách tham quan vịnh Hạ Long và đội tàu này không ngừng được đổi mới nâng cấp.

- Mật độ tàu du lịch hoạt động trên vịnh liệu có quá dày đặc?

Số lượng này hợp lý, phát triển cân đối và hài hòa với sự phát triển của cơ sở hạ tầng và và hệ thống khách sạn. Hơn thế, tầm hoạt động du lịch trên vịnh giờ đây đang được mở rộng sang khu vực Bái Tử Long, Cát Bà… do đó, với khoảng không gian rộng lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu khám phá vịnh của hàng chục triệu du khách đến Hạ Long.

- Số lượng khách đông dường như cũng kéo theo những hệ quả xấu về mặt môi trường đối với vịnh?

Việc phát triển hài hòa cân đối giữa trên bờ và dưới vịnh, thu dọn rác thải, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh của các tàu du lịch, việc ứng xử trong sử dụng dịch vụ luôn khó khăn. Năm 2012 được Quảng Ninh xác định là năm ứng dụng và sử dụng công nghệ môi trường và tỉnh dành tỷ lệ 4% - 5% trên tổng thu của tỉnh để phục vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học bảo vệ môi trường và quản lý du lịch với số tiền khoảng 500 tỷ đồng.

- Du lịch làng chài cũng là một trong những điểm đến ưa thích của du khách quốc tế. Song dường việc bán hàng rong trên vịnh đang làm xấu đi hình ảnh của di sản?

Hiện tỉnh đang có chương trình sắp xếp lại hoạt động của bà con ở làng chài, bố trí đưa họ đưa lên bờ sống để được chăm sóc toàn diện về y tế, giáo dục, được học hành để hòa nhập. Cải tạo được thói quen, thay đổi được tập tục truyền thống của ngư dân không phải dễ. Song cũng không thể để dân sống suốt kiếp với cảnh ăn, ở rồi sinh con, trên thuyền như hiện nay. Dù làng chài là nét văn hóa, nhưng phải phát triển hài hòa, chúng ta không thể chỉ thỏa mãn nhu cầu du khách mà để lại cả một vấn đề lớn cho xã hội.

Vĩnh Xuân

Các tin, bài viết khác