Trương Hiếu - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thành Tài:

“An toàn cho người tiêu dùng là tiêu chí hàng đầu”

Năm 1988, Trương Hiếu rời quân ngũ trở về đời sống dân sự. Hôm nay, ở tuổi 41, anh gầy dựng được thương hiệu Việt hàng đầu trong công nghệ bảo dưỡng, chiết nạp bình gas dân dụng và công nghiệp: TTAGAS.

Ông Trương Hiếu.

Trương Hiếu không nhớ hết những nghề có tên lẫn không tên mà anh trải qua sau khi xuất ngũ. Chỉ đến lúc tích cóp vốn liếng để mua xe chở hàng tuyến Sài Gòn - Lạng Sơn được một thời gian, anh mới quyết định chuyển sang kinh doanh xăng dầu.

Năm 1997, vay mượn thêm của gia đình và bạn bè được chừng 60 cây vàng, anh mua được vài công đất ven Quốc lộ 1A (nay thuộc địa bàn quận Bình Tân, TPHCM) để lập cây xăng 6 trụ bơm.

Kinh doanh lai rai vậy mà mát tay, anh phát triển thành DNTN Thành Tài vào năm 2000. Lúc đó thấy thị trường kinh doanh gas còn nhiều tiềm năng, anh quyết định tham gia. Từ lúc bắt đầu hình thành trạm chiết nạp gas gia công khoảng 100 tấn/tháng, cho đến khi tạo dựng thương hiệu TTAGAS đạt 300 tấn/tháng, chỉ mất 2 tháng cuối năm 2001.

Vậy mà đến năm 2002, chứng kiến nhiều nơi làm ăn chụp giựt (chiếm giữ bình của công ty khác để nạp trực tiếp gas vào bán cho khách; đánh tráo vỏ bình, xài vỏ bình trôi nổi; kinh doanh bình ngoại “second-hand” quá đát…), anh đâm nản, tính chuyển sang nuôi tôm nhưng suy đi tính lại, thấy cũng bấp bênh như nhau.

Đang mất phương hướng, chợt nghe Chính phủ quy hoạch ngành gas, anh quyết định làm ăn lâu dài. Muốn vậy, dĩ nhiên phải tiến hành chuyên nghiệp hóa. Thế là đến tháng 10-2003, Thành Tài “trình làng” xưởng bảo dưỡng vỏ bình gas TTAGAS đạt công suất 1.000 bình/ngày với sản lượng 700 tấn/tháng.

Nhưng để phát triển thương hiệu bền vững, công ty đã xây dựng nhà máy sản xuất vỏ bình với các thiết bị công nghệ khép kín, hiện đại của Mỹ, Nhật, Đức. Nhà máy đạt công suất 60.000 vỏ bình/tháng với chất lượng vỏ bình đạt độ an toàn cao, tương đương bình ngoại. Nhờ đó, công ty chủ động được nguồn vỏ bình để phục vụ hoạt động kinh doanh. Công ty cũng đang khẩn trương đầu tư gần 12 triệu USD để xây dựng cảng, kho chứa gas Thành Tài ở Long An - dự kiến đưa vào sử dụng trong quý 3-2007.

Dây chuyền chiết gas hiện đại của Thành Tài.

Tưởng vậy là ổn nhưng hiện tượng cháy nổ bình gas xảy ra liên tiếp cứ khiến anh trăn trở đi tìm lời giải bài toán: Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng đứt ống dẫn gas, van điều áp hỏng - dẫu có lúc, nó bắt nguồn từ sự bất cẩn của người tiêu dùng hay sự vô trách nhiệm (không xem xét thay van điều áp) của những người chiết nạp gas trái phép?

Thực tế, từng có một thương hiệu gas rất nổi tiếng chỉ vì bị nổ bình - không phải do bình kém chất lượng - mà bị thị trường tẩy chay. Anh tâm sự : “Là nhà kinh doanh, tôi quyết tâm xây dựng triết lý kinh doanh: Bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng - ngay cả khi họ bất cẩn - chính là bảo vệ thương hiệu TTAGAS.

Quyết tâm càng lớn hơn khi tôi dự Hội nghị về gas vào tháng 5-2005 của Ban Chỉ đạo 127/TƯ bàn về các biện pháp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát chống hàng giả và gian lận trong kinh doanh gas. Trong đó, lưu ý mỗi công ty gas phải đảm bảo chất lượng vỏ bình của mình.

Sau khi phân tích tình hình, tôi xác định, chỉ cần điều tiết cho được lượng gas là sẽ giảm thiểu rủi ro cháy nổ. Nghĩa là phải nghiên cứu chế tạo một loại van tự động ngắt gas khi gas bị xì”.

- Nghiên cứu? Liệu có trái tay khi ông là nhà kinh doanh?

- Lúc đó, tôi chỉ nghĩ “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Tranh thủ lúc rảnh rỗi đơn hàng, tôi đi nước ngoài, đến các xưởng sản xuất, sưu tầm các loại van bình để xem công năng của chúng trong việc đảm bảo độ an toàn cho người xài gas. Lúc đó tôi mới biết nhiều loại van ngoại cũng chưa hoàn hảo, lại có tuổi thọ không cao.

An toàn cao chẳng qua do người ta cẩn thận và thường xuyên thay mới van điều áp mỗi năm 1 lần... Như anh thấy (giơ lên một cái van - PV), cái van lò xo của Hàn Quốc bằng đồng, khả năng cháy nổ vẫn có thể xảy ra. Sau gần 2 năm nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt, tôi và các anh em cộng sự mới tìm ra công thức pha chế van cao su. Cũng trần ai lắm, đục bỏ hàng tá vỏ bình để thử nghiệm. Việc giới thiệu với báo chí hôm nay một lần nữa khẳng định chất lượng của van tự động ngắt gas an toàn - thiết bị TTAGAS.

- Van đã được kiểm định chất lượng?

Bên cạnh việc dán tem chống giả, Công ty Thành Tài giới thiệu số điện thoại đường dây nóng là (08) 7.650.650 để hỗ trợ và tư vấn khách hàng.

- Van đã được Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn Công nghiệp II (Cục Kỹ thuật An toàn công nghiệp, Bộ Công nghiệp) cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng. Thực tế, đến giờ này, sau khi tung ra thị trường gần 10 tháng, bình gas TTAGAS mới chưa gặp sự cố gì liên quan đến hoạt động của van an toàn. Hiện tại, toàn bộ bình gas TTAGAS đã được gắn van an toàn, với giá không đổi.

- Van còn tác dụng nào khác không? 

- Với cái van tự động giãn nở này, gas sẽ được ngắt ngay, không thoát ra hoài khi gặp sự cố tăng hay giảm áp suất (do gãy, hư van điều áp hoặc đứt ống dẫn gas). Ước tính, van này giúp tiết kiệm 15% lượng gas khi sử dụng. Bằng chứng là từ ngày tung ra thị trường, cũng với số khách hàng hiện hữu, sản lượng gas TTAGAS tiêu thụ giảm hơn 500 tấn/tháng. Chúng tôi rất vui vì khách hàng tiết kiệm chi phí xài gas và quan trọng hơn là mấy ông chiết gas lẻ không còn nhiều đất hành nghề trái phép.

- Van đã được đăng ký sở hữu công nghiệp?

- Chúng tôi đã tiến hành đăng ký sở hữu công nghiệp được 8 tháng. Theo đúng quy trình, chúng tôi sẽ có chứng nhận trong vòng 4- 5 tháng tới.

- Các doanh nghiệp khác có thể lắp đặt van này vào bình của họ?

- Chỉ cần liên hệ với chúng tôi, sẽ được chuyển giao miễn phí. Hy vọng, van an toàn TTAGAS của Thành Tài không những góp phần giảm thiểu tai nạn cháy nổ mà còn giúp cộng đồng khách hàng tiết kiệm.

Để giới thiệu tính năng của van tự động ngắt gas an toàn, trước sự chứng kiến của báo chí, anh Hiếu dùng kéo cắt phăng ống dẫn. Gas phun khắp sân khoảng vài giây rồi ngưng. Bước sang bình kề bên, anh tiện ngang ống dẫn và bật quẹt. Ngọn lửa bùng lên một chút, nhỏ dần rồi tắt ngúm (ảnh)…

CHÍ THỦY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.720.262 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.124.213 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.459.041 ca mắc, 225.241 tử vong; Ấn Độ: 7.597.063 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.