Bắc bộ bắt đầu xả nước chống hạn

° Hôm nay, miền Bắc lại đón không khí lạnh tăng cường

(12G).- Sáng nay, 21-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương tiếp tục đưa ra nhận định, hiện ở lục địa Trung Quốc đang có một bộ phận không khí lạnh hình thành và di chuyển dần xuống miền Bắc nước ta.

Theo đó, vào chiều nay, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến vùng Đông Bắc bộ. Trong ngày mai và ngày kia, sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ. Tuy nhiên, đây chỉ là đợt không khí lạnh cường độ nhỏ, nên rét chỉ kéo dài 2-3 ngày.

Trời miền Bắc sẽ mưa phùn. Sau đó, đến ngày 28 tết, sẽ có một đợt không khí lạnh cường độ mạnh dội về miền Bắc, làm nhiệt độ cả nước đều giảm mạnh. Trời sẽ rét đậm, nhiều nơi rét hại.

° Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ đông xuân bắt đầu đổ ải (xả nước vào đồng để vỡ đất), hiện các nhà máy thủy điện ở miền Bắc đã bắt đầu mở cửa xả tại các hồ chứa Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang. Trong đó, riêng hồ thủy điện Hòa Bình đã xả lưu lượng đạt 1248m3/giây. Nhờ vậy, mực nước ở hạ lưu các sông Hồng, sông Lô đều dâng cao.

Tính đến chiều qua, 20-1, mực nước tại sông Hồng đã đạt 2,46m. Tình trạng khô cạn, phơi đáy lòng sông không còn. Trong 2 ngày 21 và 22-1, các hồ kể trên sẽ tiếp tục được xả nước về hạ lưu. Hiện nay, các sở NN-PTNT của các địa phương thuộc miền Bắc đều đang chỉ đạo các công ty thủy nông, trạm bơm khẩn trương bơm tưới nước từ sông vào đồng cho bà con kịp vỡ đất vụ đông xuân 2009.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác