Bắc Cực: Băng tan cả ở khu vực “không thể tan”

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 21-8 công bố hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh cho thấy, tại khu vực phía Bắc Bắc Cực, Greenland, đã xuất hiện thêm nhiều vết nứt lớn. Như vậy, băng tan ở Bắc Cực ngày càng nguy hiểm khi tiến dần lên phía Bắc.

  • Điều không thể tránh khỏi
Tảng băng Petermann bị vết nứt lớn

Khu vực Greenland, phần cực Bắc Bắc Cực – nơi vẫn được cho là “miễn nhiễm” với tình trạng nóng lên của khí hậu toàn cầu – nay cũng có băng bắt đầu tan chảy. Những hình ảnh mới nhất từ vệ tinh cho thấy, vết nứt mới nằm trên tảng băng mang tên Petermann có diện tích 28,5km2, gần tảng băng lớn nhất của khu vực này. Ngoài ra, còn nhiều vết nứt khác nhỏ hơn. Nhiều giáo sư cho biết, với đà này, chỉ trong năm nay, một phần quan trọng của tảng băng lớn nhất Bắc Cực sẽ tan chảy hết. Như vậy, nếu phần băng ở phía Bắc Greenland tan nhanh thì mực nước biển sẽ dâng cao thêm, sau khi phần phía Nam Greenland đã tan trước đó.

Tảng băng Petermann là một trong 130 tảng băng nằm ở Greenland. Petermann từng bị nứt một mảng lớn rộng 0,86km2 trong giai đoạn 2000-2001. Với các vết nứt mới xuất hiện, có thể sẽ có thêm một mảng băng rộng 160km2 tách rời Petermann. Giáo sư Jason Box, chuyên gia về băng tại Đại học Ohio (Mỹ), nói: “Những hình ảnh này đã nói lên tất cả. Giờ đây chỉ là vấn đề thời gian cho tới khi tảng băng lớn nhất của Bắc Cực tan rã. Điều đó không thể tránh khỏi”. Cũng theo giáo sư Box, tảng băng nứt ra khỏi Bắc Cực từ ngày 10 đến 24-7 vừa qua có diện tích bằng khu phố

Manhattan ở New York nhưng cũng không đáng lo ngại bằng các vết nứt mới phát hiện. Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu trái đất từ vũ trụ, thuộc Đại học Colorado (Mỹ), Waleed Abdalati, điều đáng ngại hơn là các vết nứt ngày càng tiến gần về phía cực Bắc Bắc Cực.

  • Bắc Cực sẽ hết băng?

Trong năm 2007, diện tích băng tan tại Greenland đã lớn bằng diện tích nước Mỹ. Theo các nhà khoa học Mỹ, vùng Bắc Cực có thể sẽ không còn băng trong một thời gian ngắn nữa. Các nhà khoa học cho hay, lớp băng bao phủ phần trên vùng biển Bắc Cực sẽ tan biến nhanh nhất.

Nhà nghiên cứu chủ chốt của Trung tâm Mark Serreze nói, lớp băng bình thường rất dày bao phủ Bắc Cực đã bị thay thế phần lớn bằng lớp băng mới, mỏng manh hơn nên rất dễ tan chảy. Nhà nghiên cứu này cho hay, năm ngoái lớp băng ở vùng biển Bắc Cực đã thu nhỏ lại đến mức độ chưa từng có trước đây. Serreze quy lỗi cho tình trạng tăng nhiệt toàn cầu đã làm băng tan chảy nhanh hơn. Các nhà khoa học cho biết, Bắc Cực là khu vực rất nhạy cảm với sự thay đổi khí hậu trái đất. Trung tâm nghiên cứu trên cho biết, việc mất đi lớp băng trên mặt biển có thể càng đẩy nhanh chiều hướng nóng lên toàn cầu và làm thay đổi mô hình khí hậu.

Theo các nhà khoa học, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định chính thức các vết nứt mới có phải do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tảng băng Jakobshavn đã tách ra khỏi Bắc Cực trước đây đang trôi với tốc độ rất nhanh về đất liền phía Nam. Đây được xem là tảng băng trôi xa nhất khỏi Bắc Cực trong suốt 150 năm quan sát và theo ước tính của các nhà khoa học, đó có thể là tảng băng trôi xa nhất trong vòng 4.000-6.000 năm qua .

HUY QUỐC (theo AP, VOA)

 

Các tin, bài viết khác