“Bác mãi trong tim chúng con!”

Dù biết sẽ đến ngày Đại tướng ra đi, nhưng ai cũng cảm thấy bàng hoàng, hụt hẫng trước tin ông đã từ trần. Giới trẻ Việt Nam dành rất nhiều tình cảm tiếc thương, ngưỡng mộ, trân quý đến vị danh tướng của dân tộc. Những dòng chia sẻ tiếc thương lan trên mạng xã hội suốt đêm 4-10 và tiếp tục ngập tràn trong ngày 5-10. Rất nhiều bạn trẻ tưởng nhớ Đại tướng bằng cách dùng ảnh ông làm hình nền và đại diện cho trang cá nhân. Hàng triệu lời thương tiếc Đại tướng đã được các bạn trẻ viết ra tự trong tim mình. Mạng xã hội đồng loạt phủ kín hình ảnh của Đại tướng...

        Đau buồn, mất mát và tiếc thương

Trên Facebook, có thể gặp từ những cán bộ đã nghỉ hưu, đến trí thức, công nhân, người lính và các bạn trẻ, học sinh... đều tỏ lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc đối với Đại tướng. Nhiều bạn trẻ thay ảnh đại diện của mình bằng ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hoặc ảnh cờ rủ để tưởng niệm. Nhiều bạn trẻ còn lập những trang Facebook để giới thiệu những hình ảnh, câu nói nổi tiếng của Đại tướng, và những bài viết, câu chuyện về cuộc đời, nhân cách cao cả của Đại tướng.

Trang Facebook của bạn Lan Phương bày tỏ niềm tiếc thương đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong ngày 5-10-2013, trên Dòng thời gian của Facebook, có đến 50% - 60% status là nội dung tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thật xúc động khi đọc những status, comment ngậm ngùi khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Bạn Lê Thị Lan tâm sự: “Sáng nay mở báo mạng ra đọc, vừa thấy tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, thì em khóc. Tự nhiên như thế. Trong lòng có cảm giác thật đau buồn, mất mát và tiếc thương. Vĩnh biệt Đại tướng. Chúc bác yên nghỉ!”.

Đây cũng là tâm trạng của hầu hết người dân Việt Nam khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần. Hàng loạt những câu cảm thán của các bạn trẻ đã được thốt lên để tưởng nhớ đến vị Tổng tư lệnh lỗi lạc của dân tộc. “Người của quá khứ đã ra đi... Vĩnh biệt một con người vĩ đại”. “Một tượng đài đã ra đi”. “Mặt trời đã khuất núi, huyền thoại sống nay đã ra đi. Nhưng những gì bác đã làm cho dân tộc sẽ được mãi mãi nhắc tới như niềm tự hào, như động lực trong giai đoạn khó khăn này. Hãy yên nghỉ nhưng xin bác hay tiếp tục dõi theo chúng con bác nhé”. “Người đã về với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vĩnh biệt Người anh hùng của dân tộc Việt Nam”. “Chúng cháu luôn ghi nhớ công ơn to lớn của Đại tướng!”… Đó là một số trong hàng triệu chia sẻ của giới trẻ Việt Nam về sự ra đi của Đại tướng.

Bức điện do Đại tướng viết về giải phóng miền Nam đã được nhiều bạn trẻ dẫn lại: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; Táo bạo, táo bạo hơn nữa; Tranh thủ từng phút, từng giờ; Xốc tới mặt trận; Giải phóng miền Nam; Quyết chiến và toàn thắng”. Bạn trẻ Hải Nam chia sẻ: “Tối thứ sáu 4-10, nghe tin Đại tướng mất, đọc lại những dòng này mà thấy như lửa rừng rực cháy trong tim. Nhưng người nói những câu này đã không còn nữa. Chia sẻ nỗi buồn với cả đất nước...”.

Và thật cảm động, ngay trong tối 4-10-2013 trên Facebook đã xuất hiện nhiều bài thơ của nhiều người dân cả nước thành kính tiễn biệt Đại tướng với niềm tiếc thương vô hạn. Bạn Lan Phương sáng tác ngay bài thơ “Người chỉ về thăm quê”, trong nỗi nghẹn ngào:

Con chẳng muốn nghe Đại tướng đã đi xa
Đau đớn quá! Không thể nào tin nổi!

Không phải đâu! Không đúng đâu, tin dữ!
Bác về thăm Quảng Bình sau bão thôi!

        Niềm tự hào và ý thức trách nhiệm

Trong cuộc đời, có những nỗi buồn nghiệt ngã làm cho người ta đau đớn và suy sụp, nhưng nỗi đau buồn trước sự kiện phải vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại làm cho lòng những người Việt Nam yêu nước tự hào và trong sáng hơn, trưởng thành và ý thức hơn về trách nhiệm đối với đất nước. Bạn Thông Hoàng viết những lời trân trọng: “Cây đại thụ cuối cùng của một thế hệ anh hùng đã dệt nên những trang sử vàng như huyền thoại của dân tộc đã nằm xuống. Tiếc thương Người, con xin kính cẩn gửi tới anh linh Người một nén tâm nhang”. Nhiều bạn trẻ đang sống, học tập và làm việc ở nước ngoài đã không giấu niềm kiêu hãnh khi dẫn những đường link giới thiệu những bài báo của báo chí nước ngoài trân trọng và khâm phục nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bạn Hiền Lương đang học ở Đức thông tin: “Viết về sự ra đi của Đại tướng, báo chí ở Đức nói ông là người anh hùng”. Bạn Thang Dang Ngoc viết:

Thế giới tôn vinh, quý trọng ông
Thiên tài thao lược, đức uy phong
Điện Biên lay chuyển toàn nhân loại
Vạn niên lưu sử, tướng oai hùng.

Không dừng lại ở sự tiếc thương Đại tướng, không ít bạn trẻ đã thể hiện nhân sinh quan của mình về cuộc sống. “Vĩnh biệt một thần tượng của tôi. Giới trẻ ngày nay thường thần tượng ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, người đẹp... một cách mù quáng, phù phiếm. Đạo đức thế hệ trẻ ngày nay thật đáng lo ngại. Với tôi, Đại tướng luôn là một trong những người vĩ đại nhất về nhân cách sống. Đại tướng ra đi để gặp lại một thần tượng nữa của tôi, đó là Bác Hồ”, một bạn trẻ viết. Một bạn trẻ nickname Vũ Trọng Nam trấn an mọi người khi viết “một trái tim ngừng đập, là một nỗi buồn. Trái tim Võ Nguyên Giáp ngừng đập... không phải là nỗi buồn. Vì trong trái tim mỗi người dân Việt Nam luôn có hình ảnh Đại tướng. Bầu trời nước Nam có thêm vì tinh tú mang tên Võ Nguyên Giáp. Vậy thì sao phải buồn khi ông mãi trong ta”...

Tại Hà Nội, trong đêm 4-10 và rạng sáng 5-10, khá nhiều bạn trẻ đã tập trung thắp nến và đặt hoa tưởng nhớ, vĩnh biệt Đại tướng trước nhà riêng của ông ở số 30, Hoàng Diệu. Trong ngày 5-10, rất đông người dân và giới trẻ ở thủ đô tìm cách đi ngang nhà Đại tướng để có thể nhìn vào nơi Đại tướng ở.

THANH LUÂN - LÂM NGUYÊN

Thông tin liên quan

>> Nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP