(SGGP).- Ngày 6-12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trước một số thông tin phản ánh về việc tại một số tỉnh miền Trung, người dân dùng thuốc trừ sâu đánh bắt cua đồng, sau đó đem ra bán tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội tiến hành kiểm tra, lấy mẫu cua đồng và xét nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để xác minh sự việc trên.
Qua đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành lấy 8 mẫu cua đồng tại 8 chợ trên địa bàn TP Hà Nội để xét nghiệm. Các mẫu cua đồng được gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu, với kết quả kiểm nghiệm cho thấy không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong 8 mẫu cua đồng trên. Do đó, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân yên tâm khi sử dụng cua đồng.
Liên quan tới thông tin cho rằng có đỉa trong mì tôm khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, Cục An toàn thực phẩm nêu rõ, về mặt lý thuyết, sản phẩm mì tôm có đỉa là hoàn toàn không hợp lý. Bởi lẽ mì tôm được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín với những yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn thực phẩm.
NG. KHÁNH