Đằng sau những chuyến du học giao lưu văn hóa của EF Việt Nam

Bài 1 Thất tín

Gần đây, nhiều học sinh sang Canada du học theo Chương trình Trung học công lập giao lưu văn hóa của Tổ chức Giáo dục E.F (sau đây được gọi tắt là EF) - có văn phòng đại diện tại 236 Điện Biên Phủ phường 7, quận 3 TPHCM - đã thật sự phẫn nộ khi con của họ phải học tập ở những vùng khí hậu khắc nghiệt, trường học quá thiếu thốn… dù họ đã phải đóng cho EF từ 10.000 đến 15.000USD. Điều đáng nói là dù mất một khoản tiền khá lớn nhưng phụ huynh không được quyền chọn trường cho con đồng thời cũng không có cơ sở khiếu kiện, bởi EF làm dịch vụ du học bằng giấy… biên nhận. 

  • Ăn nhờ ở đậu
Trụ sở EF tại số 236 Điện Biên Phủ, quận 3. Ảnh: Đ.V.D.

 T. được EF chọn cho một trường thuộc tỉnh Manitoba và đưa về ở với một gia đình nông dân, nơi ở cách trường học đến trên 20km. Vùng này ít dân cư, cả ngày chỉ có một chuyến xe buýt duy nhất nên dù nhiệt độ buổi sáng khá lạnh, T. cũng phải thức dậy thật sớm để đến trường.

Vùng Manitoba nổi tiếng dân cư thưa thớt, nhà này cách nhà kia cả chục cây số nên hầu như T. chẳng giao tiếp được với ai ngoài những người trong gia đình nơi T. sống. Đã vậy, trường của T. dù được EF gọi là trường trung học công lập nhưng thực ra có từ mẫu giáo đến lớp 12, mỗi cấp chỉ một lớp. Toàn trường chỉ có 29 học sinh (HS). Điều kiện học tập như vậy khác biệt quá xa so với Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai của TPHCM bề thế mà em vừa tạm thời rời bỏ. Mỗi lần muốn liên hệ với cha mẹ, T. chỉ còn cách gọi bằng điện thoại di động do em mang theo.
 
Không chỉ có T., nhóm HS đăng ký du học tại Canada theo chương trình của EF đều bị đặt vào môi trường sống và học tập rất thiếu thốn so với ở Việt Nam, trái ngược với điều mà EF đã quảng bá trong cẩm nang “Chương trình Trung học công lập”. Cùng về vùng Manitoba, nhưng H. thì được hai vợ chồng già trên 70 tuổi nhận nuôi. Tình cảm của họ dành cho H. rất tốt, nhưng ông bà đều sống bằng tiền hưu trí nên điều kiện sinh hoạt khá thấp: không có Internet, không có phòng riêng để ở. Vì thế H. cảm thấy hụt hẫng so với những gì mà EF đã đưa ra trong cẩm nang “Gia đình người bản xứ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái như sống ở nhà mình... Gia đình người Canada thích hoạt động dã ngoại và các môn thể thao như câu cá, leo núi, cắm trại...”.
 
Cùng tình cảnh trên, gia đình nhận nuôi A. chỉ vì lòng tốt và không nhận bất kỳ thù lao nào kể cả tiền ăn, nên A. đành chịu cảnh “ăn nhờ ở đậu”. Chịu không nổi khí hậu khắc nghiệt ở Saskatchewan, môi trường học và sinh hoạt khác xa với điều mà những nhân viên tư vấn của EF Việt Nam đã “vẽ”, mỗi ngày A. đều gọi điện về cho mẹ thổn thức. Dù đã liên hệ với EF nhiều lần để xin chuyển trường nhưng bị từ chối, mẹ của A. phải tức tốc bay sang, bỏ ra thêm 10.000 USD nữa để đóng học phí chuyển cho A sang một trường công lập khác chỉ sau một tháng sang du học tại Canada. 

  • Hành động có tính toán  
Nhiều nạn nhân cay đắng với quảng cáo của EF: “Năm học đáng nhớ nhất trong cuộc đời bạn”.

Sau khi HS qua sơ tuyển Anh văn, dù chưa biết HS sẽ được học trong những điều kiện như thế nào, nhưng EF đã ràng buộc phụ huynh HS phải ký vào mẫu cam kết tham gia vào chương trình với nội dung và điều khoản không khác gì một hợp đồng dịch vụ du học.

Cụ thể mẫu đăng ký này EF quy định: phụ huynh HS phải đóng phí cho chương trình này lên đến 9.990 USD bao gồm: phí đăng ký 100 USD, tiền ký quỹ đợt đầu 700 USD, ký quỹ đợt hai 2.000 USD (trước ngày nộp hồ sơ xin visa), phần chi phí còn lại đóng ngay sau khi được cấp visa; toàn bộ tiền ký quỹ sẽ không được hoàn lại nếu HS tự ý hủy không tham gia chương trình vì bất kỳ lý do gì. Thông tin trong mẫu này cũng nêu rõ trách nhiệm của EF là “toàn quyền tuyển chọn trường trung học, gia đình người bản xứ và người giám hộ”.
 
Oái oăm hơn, EF chỉ thông báo cho biết trường học cho HS vào thời điểm cận kề ngày lên đường. Một số du HS được EF đưa sang trễ hơn thời gian nhập học hơn một tháng dù đã đăng ký đóng tiền cho EF từ rất sớm. Đến lúc ấy, phụ huynh chỉ còn cập rập chuẩn bị cho con lên đường chứ không kịp tìm hiểu thông tin về trường và các điều kiện sinh hoạt tại địa phương nơi con mình sẽ đến. Chị C. phụ huynh của một du HS còn cho biết: “EF cho chúng tôi biết trường học khá trễ, chỉ ngay trước ngày cấp visa. Lúc ấy nếu bỏ, chúng tôi sẽ bị mất toàn bộ số tiền 2.800 USD đã đóng cho EF”.
 
Điều đáng nói là tất cả những ràng buộc về trách nhiệm giữa EF với phụ huynh trong chương trình này, trong đó có khoản thu lên đến gần 10.000 USD đã được thỏa thuận trong một văn bản có tên gọi “Đăng ký xin đi du học” do phụ huynh ký với Trưởng văn phòng đại diện EF tại Việt Nam là ông Trương Hưng.
 
Như vậy, có thể thấy cách làm của EF Việt Nam là một chuỗi hành vi có tính toán nhằm vô hiệu hóa những khiếu nại của phụ huynh HS bằng cách ký kết văn bản với những điều khoản đẩy những thiệt hại về phía phụ huynh HS. Trước niềm vui “học bổng” của con, phụ huynh đã hoàn toàn mất cảnh giác. 

LÂM VY- HỒNG LIÊN

 

 Kiểm tra hoạt động của các cơ sở GD-ĐT có yếu tố nước ngoài

Chiều ngày 20-3, bà Lê Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành các cơ sở GD-ĐT có yếu tố nước ngoài sẽ bắt đầu đợt kiểm tra, rà soát lại hoạt động của các cơ sở GD-ĐT có yếu tố nước ngoài kể từ ngày 24-3.

Thời gian kiểm tra sẽ kéo dài trong 1 tháng. Đoàn sẽ cố gắng kiểm tra 60 cơ sở GD-ĐT có yếu tố nước ngoài (người lao động, vốn đầu tư, nội dung chương trình đào tạo, thuế…) trên địa bàn TPHCM. Sự chọn lựa các đơn vị để kiểm tra hoàn toàn ngẫu nhiên và đoàn sẽ báo với đơn vị 3 ngày trước khi bắt đầu kiểm tra.

Đây là lần đầu tiên đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra các cơ sở GD-ĐT có yếu tố nước ngoài có sự phối hợp chặt chẽ với đầy đủ đại diện các ban, ngành: Sở GD-ĐT, Sở LĐTB-XH, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ và cơ quan an ninh.
 Hg.L

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục