Bánh kẹo nội chiếm lĩnh thị trường?

Từ những lo ngại về hàng ngoại...
Bánh kẹo nội chiếm lĩnh thị trường?

Ảnh hưởng bởi tỷ giá USD tăng cao, bánh kẹo nhập khẩu phục vụ tết năm nay có giá khá cao. Thêm vào đó, gần đây có quá nhiều thông tin cảnh báo về việc nhiễm chì và sửa hạn sử dụng, đã và đang khiến cho người tiêu dùng trở nên e dè hơn đối với bánh ngoại. Liệu điều này có mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp bánh kẹo nội, giúp họ giành lại vị thế trên sân nhà trong thị trường Tết Canh Dần năm nay?

Công nhân Lubico sản xuất bánh phục vụ Tết Canh Dần. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Công nhân Lubico sản xuất bánh phục vụ Tết Canh Dần. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Từ những lo ngại về hàng ngoại...

Sau việc Mỹ và Malaysia cảnh báo người tiêu dùng không nên dùng hoa quả sấy khô nhập khẩu từ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), do chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép, vừa qua Sở Y tế TPHCM đã cho xét nghiệm một số loại mứt và xí muội bán tại chợ Bình Tây (quận 6 TPHCM). Kết quả là đa số các sản phẩm trên đều dương tính với chì và có chứa chất phụ gia bị cấm sử dụng.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngày 2-12 vừa qua, Đội quản lý thị trường quận 12 cũng đã phát hiện cạnh số nhà 96/2 khu phố 1, quốc lộ 12, phường Thạnh Xuân quận 12, kho hàng của Công ty TNHH TM–DV Thịnh Thủy Lộc có 320/372 thùng bánh quy do Malaysia sản xuất đã hết hạn sử dụng, trong đó có 12 thùng bánh có 2 hạn sử dụng cùng một lúc...

...đến những ưu thế của hàng nội

Trước những báo động về chất lượng của bánh kẹo ngoại, gần đây do ảnh hưởng bởi tỷ giá USD tăng cao trong những tháng cuối năm, các loại bánh kẹo nhập khẩu bày bán trên thị trường tết năm nay cũng tăng giá khá cao.

Tại hệ thống CitiMart, theo Phó giám đốc kinh doanh Ngô Văn Hải, giá hầu hết các loại bánh kẹo nhập khẩu hiện nay đều đã tăng 10% - 15% so với cùng kỳ. Chính vì thế, hiện nay thị phần bánh kẹo ngoại tại các siêu thị cũng dần dần bị thu hẹp. Tại hệ thống CitiMart, có đến 80% là bánh kẹo nội. Bánh kẹo ngoại chỉ có nhiều ở nhóm hàng chocolate.

Tại các hệ thống siêu thị BigC, Co.opMart… thị phần bánh kẹo nội cũng chiếm áp đảo so với bánh kẹo ngoại. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại và công chúng hệ thống BigC, cho biết: “So với năm ngoái, sản lượng bánh kẹo tết năm nay tại hệ thống BigC tăng khoảng 30%. Trong đó, bánh kẹo nội chiếm vị trí chủ đạo trong các quầy hàng. Bánh kẹo ngoại cũng có nhưng rất hạn chế. Từ đầu tháng 10 đến nay, chúng tôi siết chặt đầu vào đối với bánh kẹo ngoại, chỉ bổ sung một số mặt hàng để có thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng vì thật sự là hàng ngoại rất khó kiểm soát chất lượng!”.

Tại chợ Bình Tây, theo đại diện của ban quản lý chợ, sau các đợt kiểm tra và phát hiện các sản phẩm trái cây sấy khô của Trung Quốc nhiễm chì thì cả tiểu thương cũng như người tiêu dùng đều rất hạn chế nhập và sử dụng nguồn nhập khẩu, nhất là hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Vượt trội cả chất lẫn lượng!

Mặc dù so với năm ngoái, giá hầu hết các loại nguyên liệu đều tăng vọt, nhất là giá đường. Trong khi đó sức mua hiện tại lại kém xa so với cùng kỳ. Tuy nhiên, để tạo niềm tin đối với người tiêu dùng và tận dụng cơ hội vươn lên từ những mối nguy của hàng ngoại, năm nay hầu hết các doanh nghiệp bánh kẹo trong nước đều cố gắng tăng sản lượng và chất lượng đối với hàng tết.

Chọn mua bánh “nội” tại Co.opMart Cống Quỳnh chiều 15-12. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Chọn mua bánh “nội” tại Co.opMart Cống Quỳnh chiều 15-12. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo ông Lê Phụng Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Kinh Đô, đơn vị này sẽ tung ra thị trường 30 triệu hộp bánh kẹo phục vụ Tết Canh Dần 2010, tăng 15% so với năm ngoái. Song song đó, đơn vị này cũng đẩy mạnh khai thác phân khúc dòng sản phẩm cao cấp, bằng cách tăng 50% đối với các dòng sản phẩm quà biếu quà tặng, hộp thiếc thuộc dòng bánh Cookies, Crakes, bánh quế, bánh bông lan.

Cũng quyết tâm lấy lại “sân nhà”, năm nay Công ty Bibica cũng tung ra thị trường 4.500 tấn bánh, tăng 20% so với tết năm ngoái. Đơn vị này cũng không quên đa dạng hóa 120 dòng bánh với 30 mẫu thiết kế mới. Trong đó, công ty đầu tư mạnh vào 2 nhãn hàng cao cấp là dòng bánh Goodies và Hura Deli.

Không chỉ tăng lượng và chất, đơn vị này còn quyết tâm giữ vững giá bán để phục vụ người tiêu dùng. Theo đó, mặc dù giá nguyên liệu tăng (trong đó giá đường tăng gấp đôi so với cùng kỳ), nhưng theo ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Công ty Bibica, đơn vị này vẫn giữ nguyên giá tất cả các sản phẩm bánh tết, chỉ tăng giá thêm 5% đối với một số loại kẹo.

Được biết, với hơn 45.000 điểm bán và đưa hàng vào 200 siêu thị trên toàn quốc, hiện nay các sản phẩm bánh kẹo của Bibica có mặt từ thành thị cho đến nông thôn. Song song đó, tận dụng cơ hội từ cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, Công ty Kinh Đô hiện cũng đã xây dựng hơn 100.000 điểm bán lẻ trên toàn quốc để phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người tiêu dùng khắp cả nước.

Nhận xét về sự cạnh tranh giữa bánh kẹo nội và bánh kẹo ngoại, hầu hết các đại diện của những hệ thống phân phối đều cho rằng mặt bằng giá hiện nay (hàng nội thấp hơn hàng ngoại khoảng 20%), giá bánh kẹo tết sản xuất trong nước năm nay là hợp lý. Trước những lợi thế trên, bánh kẹo nội đã sẵn sàng “nghênh chiến” và thắng áp đảo trước “giờ G trên sân nhà”!

Lê Mai Thi

Lubico xuất khẩu 100 tấn bánh qua Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia

Sau khi hoàn thành kế hoạch xuất khẩu 100 tấn bánh quy qua Nhật Bản, Thái Lan và Campuchia, Công ty CP Bánh Lubico đang tập trung sản xuất 200 tấn bánh các loại phục vụ Tết Canh Dần. Công ty đã đưa sản phẩm mới (bánh quy mặn) và hơn 40 loại bánh chất lượng cao có mẫu mã bao bì đẹp cung ứng cho 100 đại lý và điểm bán trong dịp tết. Lubico cũng đã đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất bánh công suất 2.500 tấn/năm để tăng sản lượng bánh xuất khẩu trong năm 2010.

Đ.Thành

Tin cùng chuyên mục