Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ

Bảo đảm quyền cơ bản của người lao động

Sáng 14-3, tại TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên), Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã phát động Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 12 với chủ đề An toàn và sức khỏe tại nơi làm việc - một trong những quyền cơ bản của người lao động.

Trong diễn văn phát động, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: Bảo đảm an toàn cho người lao động, cho sản xuất là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế xã hội một cách hiệu quả và bền vững, đặc biệt trong điều kiện nước ta đang thực hiện quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập kinh tế thế giới. Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là người sử dụng lao động và người lao động cần quan tâm và nỗ lực nhiều hơn nữa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cùng nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo đảm an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc nhằm hạn chế những tổn thất về vật chất và tinh thần cho mọi cá nhân, gia đình và xã hội, tập trung hướng tới mục tiêu kiểm soát và giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ, xây dựng và phát triển văn hóa an toàn lao động trong doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, năm 2009 cả nước đã xảy ra 6.250 vụ tai nạn lao động, trong đó có 507 vụ tai nạn lao động chết người; tổng số người bị nạn là 6.421 người, trong đó có 550 người chết, 1.221 người bị thương nặng.

Các địa phương xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người là TPHCM, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hà Nội, Bình Dương... Lĩnh vực xảy ra nhiều tai nạn lao động chết người là: xây lắp, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo...

Phân tích biên bản tai nạn lao động chết người cho thấy nguyên nhân do người sử dụng lao động chiếm 75,55% tổng số vụ và do người lao động chiếm 18,51% tổng số vụ. Thiệt hại về vật chất lên tới 42.088 tỷ đồng và 457.817 ngày công lao động.

Về tình hình cháy nổ, trong năm qua, cả nước đã xảy ra 1.966 vụ cháy, trong đó 1.677 vụ cháy các cơ sở, nhà dân, 18 vụ nổ và 271 vụ cháy rừng, làm chết 78 người, bị thương 187 người khác, thiệt hại về tài sản ước tính 500 tỷ đồng và 1.373ha rừng. Nguyên nhân cháy chủ yếu là do ý thức con người như sơ suất trong sử dụng thiết bị điện và vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn