Tân Biên – Tây Ninh

Báo động nạn trộm mía

Cứ chiều chiều vào lúc tan đồng, tại xã Tân Bình, huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh nhìn những người “ung dung” thồ những bành mía vừa bẻ ở đâu đó đem về cho bò ăn, những người trồng mía tại địa phương không khỏi ngậm ngùi xót xa…

Chở mía về cho bò ăn tại xã Tân Bình

Quá bức xúc vì sản lượng mía năm nay quá thấp, chỉ đạt khoảng 40 tấn/ha, trong khi giống K 84-200 rất phù hợp ở vùng đất thấp như huyện Tân Biên này thì năng suất bình quân lẽ ra phải đạt từ 70-80 tấn/ha, anh Nguyễn Đăng Thuận, người có gần 100 ha mía tại xã Tân Bình, huyện Tân Biên đã đi tìm lời giải đáp cho ruộng mía của mình.

“Sở dĩ năng suất thấp là do nạn trộm mía hoành hành!” - anh Thuận khẳng định. Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh ruộng mía giữa trưa nắng gắt như đổ lửa, áo ướt đẫm mồ hôi, anh Thuận vén những lá mía dày đặc, chỉ từng bụi bị bẻ trộm.

Những dấu vết để lại, cũ có, mới có… cho thấy nạn trộm mía nơi đây diễn ra thường xuyên và lâu dài, trộm từ khi mía vừa chớm lớn cho đến ngày thu hoạch…! Không thể ngồi than thở, anh Thuận quyết tâm bắt trộm.

Sau thời gian mai phục, vào lúc 16 giờ ngày 7-3-2006, anh Thuận đã bắt quả tang ông Phan Văn Hùng, sinh năm: 1957, ngụ tại ấp Tân Nam, xã Tân Bình, huyện Tân Biên đang chặt 460 ngọn mía của anh chuẩn bị chở đi. Khi được hỏi vì sao lại chặt mía trộm?, ông Hùng “hồn nhiên”: “Mùa mưa thì đi cắt cỏ cho bò ăn, còn mùa nắng không có cỏ thì phải chặt mía cho bò ăn! Nếu không chặt mía… chẳng lẽ để bò của tui chết đói à… (!?)”.

Uất vô cùng, anh Thuận đến trình báo tại Công an xã Tân Bình. Tại đây, biên bản lời khai của các bên được lập, và cuối cùng công an xã ra quyết định xử phạt hành chánh phạt một trăm ngàn đồng đối với ông Hùng theo tinh thần Nghị định 150/CP – 12-12-2005, tại Điều 18, khoản b về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản người khác”.

Không kém gì anh Thuận, ông Nguyễn Văn Tý có 52 ha mía cũng ở xã Tân Bình cho biết, ngoài việc bị trộm mía như của anh Thuận, ruộng của ông còn bị nạn thả bò cho ăn lan sát rạt từ mé đường gây thiệt hại nặng. “Tính sơ sơ, trung bình mỗi héc ta mía của tôi mất 7 tấn, nếu nhân với 52 ha thì mỗi vụ tôi mất 364 tấn mía.

Hiện nay mía rất có giá, như vậy tôi mất một khoản tiền rất lớn vì nạn này”- ông Tý chua chát nói. Thấy chúng tôi thắc mắc, không lẽ bó tay trước nạn trộm, ông Thuận cũng như ông Tý đều buồn rầu nói: “Do nhà cách xa ruộng mía, nên không kiểm soát được, hơn nữa mía rậm rạp và che khuất tầm nhìn nên rất thuận lợi cho bọn trộm. Hơn nữa, nếu mà làm căng dễ gây bất lợi vì gặp phải họa đốt mía (gây mích lòng bị trả thù bằng cách nổi lửa vào lúc nửa đêm đốt rụi cả đám mía- NV). Biết bao nhiêu người tại vùng đất này đã phá sản vì nạn đốt mía rồi”. Thấy chở mía ngời ngời trên đường về cho bò ăn, biết là trộm, nhưng không bắt quả tang tại trận thì đành bó tay, ông Thuận lắc đầu (!).

TẤN HÀ

 

Các tin, bài viết khác