Báo in ở Đức "điêu đứng" trong cuộc cạnh tranh khốc liệt

Ngành báo in ở Đức hiện đang phải đối mặt với cuộc đấu tranh sinh tồn khi thông tin miễn phí từ báo mạng đang tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt, thị trường quảng cáo sụt giảm mạnh và độc giả trẻ tuổi hầu như không còn mua báo hàng ngày.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn cuộc thăm dò dư luận do báo "Nam Đức" (Sueddeutsche Zeitung) vừa công bố, cho biết chỉ có 4% thanh niên Đức dưới 20 tuổi có thói quen đọc báo mỗi ngày. Theo thống kê, báo in ở Đức trong thập niên qua đã mất đi 1/5 số lượng người đặt mua dài hạn. Trong khi đó, cuộc suy thoái kinh tế hiện nay khiến doanh thu từ quảng cáo sụt giảm mạnh, ngân sách của các tờ báo trở nên eo hẹp hơn; phóng viên ít và số trang in giảm khiến một số tờ báo phải lược bớt nội dung và chất lượng bị giảm sút, dẫn tới tình trạng những độc giả thường xuyên rời bỏ tờ báo.

Cuối tháng 7 vừa qua, một số nhà in hàng đầu ở Đức như "Gruner & Jahr" và "Axel Springer" đã thông báo cắt giảm giờ làm của nhiều nhân viên, trong khi một số tạp chí như “Vanity Fair”, “Amica” và “Tomorrow” chọn giải pháp đóng cửa.

Tờ "Toàn cảnh Tây Đức" (Westdeutsche Allgemeine Zeitung), tờ báo lớn nhất ở Đức, cũng phải sa thải 250 nhân viên và đóng cửa 2 văn phòng địa phương.

Tổng biên tập tờ "Thời báo tài chính" (Đức), ông Xtê-phan Klu-xman (Stefan Klusman) còn dự báo rằng các tờ nhật báo sẽ bị I-phone "bức tử" chỉ trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Tuy nhiên, ông Ben Xi-dên-mơ (Bernd Ziesemer) của tờ "Handelsblatt"- tờ báo chuyên viết về lĩnh vực kinh doanh ở Đức và hiện đã có báo online riêng, cho rằng dù đã xuất hiện nhiều loại hình báo chí khác, nhưng báo in vẫn còn hy vọng vì những trang web phổ biến nhất hiện nay chủ yếu dựa vào nguồn thông tin từ báo in, đài phát thanh. Theo ông, vấn đề là phải tìm ra cách bổ sung nguồn thu nhập thông qua mạng Internet để bù đắp những thua lỗ của tờ báo. Bên cạnh đó, để giữ danh tiếng, các tờ báo không được để mất "bản sắc" vốn có cũng như không được cắt giảm chi phí quá mức.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.