Theo nhận định của nhiều giáo viên, chuyện HS gây gổ đánh nhau thì trường nào cũng có nhưng đánh nhau bằng hung khí hoặc cố ý sát thương thì mới xuất hiện hai năm gần đây và đang trở thành vấn đề nhức nhối.
-
Bực nhau là đánh, chém… như giang hồ
Tình thân bạn bè sứt mẻ nhiều khi chỉ vì những va chạm nhỏ... (ảnh chỉ dùng minh họa).
Bị gọi lên bảng trả bài, N.T.L.P. (lớp 12, Trường THPT M.-Marie Curie) bực mình khi V.N.Â. ngồi phía dưới cứ trêu chọc bông lơn khiến vài học sinh nam ngồi bên cạnh không nhịn được cười. Sau tiết học, P. và Â. cự nhau. Mọi chuyện sẽ dừng ở đó nếu. P. không tức tối về méc anh ruột là N.T.Đ. (sinh năm 1984). 9 giờ sáng ngày 4-2-2007, N.T.Đ. rủ theo một vài người bạn đến cổng Trường THPT M. định bụng đánh Â. một trận dằn mặt. Không ngờ Â. cũng kéo một nhóm bên ngoài đem theo mã tấu. Hai bên giáp mặt xông vào đánh nhau. Â. cầm mã tấu chém nhiều nhát vào đầu và vai N.T.Đ. gây thương tích nặng.
Dù sau đó gia đình N.T.Đ. làm đơn bãi nại khởi tố V.N.Â. nhưng Ban giám hiệu Trường THPT M. vẫn quyết định đuổi học V.N.Â. và N.T.L.P. Cũng từ một cái cớ rất nhỏ như trường hợp trên đã dẫn đến cuộc ẩu đả trong Trường THPT M. vào tháng 11-2006. Thấy T. (sinh năm 1989) bị khuyết tật ở tay trái, một số HS trong trường thường chế giễu khiến T. bực tức. Trong trận đá banh, một số HS nam lớp bạn xỏ xiên T. khiến cậu nổi giận nên đã dùng cây gỗ đánh tới tấp một HS tên V. gây tổn thương phần mềm.
11 giờ 30 trưa ngày 10-3-2007, trước cổng Trường THPT L.Q.Đ. (THPT Lê Quý Đôn), nhiều phụ huynh và HS kinh hãi khi chứng kiến cảnh một nam HS trường này bị nhóm HS trường khác dùng mã tấu xả y hệt cảnh thường thấy trên phim bạo lực Hồng Công. HS bị chém tên là M.H. (sinh năm 1991) bị trọng thương phải vào bệnh viện cấp cứu. Qua điều tra ban đầu, CA phường 6, quận 3 cho biết, M.H. có xích mích với một HS tên T. -Trường THPT T.Đ.N. (THPT Trần Đại Nghĩa), cả hai hẹn nhau đến cổng Trường L.Q.Đ. “nói chuyện”. Tan học M.H. đang đứng trước cổng trường thì bị T. cùng nhóm bạn 7 đứa ào đến chém rồi bỏ chạy. M.H. bị chém 3 nhát vào mặt. Vụ việc hiện đang được Đội Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội quận 3 làm rõ.
Không thua gì đàn anh cấp 3, nhiều HS cấp 2 cũng ra tay xử nhau bằng đánh, đấm. Năm ngoái, N.K.T. (HS lớp 7, Trường THCS P.S.N. - Phan Sào Nam) đi cùng người bạn tên C. và một nhóm nam sang Trường THCS L.L. (Lê Lợi) để dằn mặt nhóm HS nữ đánh em gái C.. Thấy HS nam trường khác ăn hiếp HS nữ trường mình, một số HS nam Trường L.L. lên tiếng: “Không phải chuyện của bạn, sao tự nhiên bạn xía vô”. N.K.T. liền nổi giận cầm dao chém một HS nam mấy nhát làm đứt gân tay trái của nạn nhân. Cách đây một tháng, từ tin mật báo, Công an hình sự phường 7, quận 3 phối hợp với lực lượng dân phòng đã tiến hành ngăn chặn một vụ thanh toán nhau giữa HS Trường L.L. với HS trường khác. Một HS nam Trường L.L bị rượt đuổi tức giận đáp trả lực lượng dân phòng: “Anh biết tui là ai không? Mai mốt tui sẽ làm cho anh nhớ tui”!
-
Nữ sinh: hung tợn không kém!
Trong tháng 3 năm nay, diễn ra một vụ học sinh đâm chém nhau tại Trường THPT N.A.N. (Nguyễn An Ninh, quận 10). Chuyện bắt đầu từ các nữ sinh khối 10. Một lần, N. (gốc Malaysia, lớp 10A12) mâu thuẫn với P. (10A13) dẫn đến xô xát. Vừa sợ vừa tức giận, N. kể mọi chuyện cho cô bạn thân của mình là L. (lớp 10A11). L. nghe xong vội điện cho bạn trai là N.H.H. (sinh năm 1991, thường trú ở quận 5) đánh dằn mặt P.. H. qua quận 8 rủ thêm 5 bạn trai khác đều trong độ tuổi vị thành niên. Trong nhóm đi cùng H. có Đ.T.T. (sinh năm 1990, đã nghỉ học) đang làm ở lò mổ bò tại quận 8, khi đi có lận theo con dao dùng để lóc xương bò. Cả bọn đi xe gắn máy đến cổng Trường THPT N.A.N.
Vào 2 giờ 30 phút ngày 3-3-2007, sau khi kết thúc hai tiết học, P. ra về cùng hai người bạn là P.N.Q.H. và N.P.A.. T. sau khi được chỉ điểm đã sấn tới rút dao đâm vào tay, vai của H. và A.. Hoảng quá, H. bỏ chạy, cả đám T. chạy xe dí theo. Tới ngã ba Vĩnh Viễn-Trần Nhân Tôn, H. va quẹt với một chiếc taxi, bị T. chạy tới đâm tiếp hai nhát. H. tiếp tục chạy trốn nhưng bọn T. vẫn hung hăng rượt đuổi H. khiến người dân phải xông vào can thiệp. Hiện T. đang bị tạm giam.
Một công an hình sự quận 3 cho biết: “Nữ sinh bây giờ cũng quậy và ẩu đả nhau dữ dằn lắm!”. Bản thân anh từng giải quyết một số vụ nữ sinh đánh nhau “sung” đến mức quăng cả giày, áo dài rách tươm và mặt mày bầm tím. Thậm chí, không ít nữ sinh còn thủ sẵn dao lam để rạch mặt đối thủ cho bõ tức. Khiếp đảm nhất là có một số nữ sinh Trường THPT H.Đ. khi đến trường còn bọc mã tấu giấu trong lớp áo gió để giải quyết “chuyện phải trái” với đám nam sinh.
Không dùng hung khí yểm trợ hay nhờ bạn bè ra tay xử lý giùm như “đàn chị” cấp 3 nhưng các nữ sinh cấp 2 cũng đánh nhau vì những cớ rất nhỏ. Gần đây nhất là vụ đánh nhau giữa các nữ sinh THCS L.Q.Đ. Đầu tháng 2-2007, M.H. (lớp 8), thành viên đội cờ đỏ của trường, bị T., H., H., học khác lớp, xúm lại “dần” một trận đến nỗi phải vào bệnh viện. Nguyên do vì H. dám “lên mặt” nhắc nhở những cô bạn này vi phạm nội quy nhà trường.
-
Tại cả đôi bên!
Theo các chuyên gia tâm lý, từ độ tuổi 15 trở đi, tâm sinh lý của HS bắt đầu thay đổi, nảy sinh nhu cầu kết bạn theo hội, nhóm và các em muốn khẳng định bản thân mình trước bạn bè. Hoàn cảnh gia đình là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chuyện HS hành xử bạo lực.
Hầu hết các em HS tham gia đánh nhau đều có hoàn cảnh gia đình không yên ấm như: cha mẹ hay cãi vã; cha mẹ ly dị; cha mẹ lo làm ăn không gần gũi con cái... Điều này tác động lớn đến tâm lý các em dẫn đến tình trạng học hành lơ là, mặc cảm thua sút bạn bè trong học tập, từ đó dễ có hành vi quậy phá. Nhiều phụ huynh khi được nhà trường mời lên rất ngỡ ngàng khi biết con em mình tham gia đánh nhau. Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, gần khu vực các trường học hiện nay tồn tại khá nhiều quán cà phê, nhà hàng karaoke, massage, billard… tạo điều kiện cho HS la cà, tiêm nhiễm thói ăn chơi, giao du với thành phần bất hảo.
Bên cạnh đó, phim hành động, bạo lực không chỉ xuất hiện đầy rẫy trên các kênh truyền hình cáp, rạp chiếu phim mà còn dễ dàng tìm thấy trên mạng Internet hoặc tại các quầy mướn băng đĩa… Ngoài ra, các hoạt động của Đoàn thanh niên trong nhà trường hiện nay chưa mạnh, chưa tạo sân chơi lôi cuốn HS mà chỉ dừng lại ở các phong trào mang tính bề nổi. Vấn đề giáo dục nhận thức về pháp luật của HS tại trường học cũng chưa được quan tâm, các bài học của bộ môn giáo dục công dân còn quá khô cứng, chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn đời sống xã hội hàng ngày.
Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Võ Văn Liêm-Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra về trật tự xã hội quận 10, cho biết: “Trong quá trình truy hỏi hành vi đánh nhau của HS, chúng tôi thấy nhiều em không nhận thức được việc mình cầm dao, mã tấu đâm, chém người khác là phạm pháp mà chỉ hiểu đơn giản là để hả cơn giận hoặc vì “lòng nghĩa hiệp” với bạn bè. Phải truy tố ra tòa, hoặc sử dụng hình phạt bằng pháp luật đối với các em còn ở lứa tuổi cắp sách đến trường, quả thực ngành công an chúng tôi rất đau lòng”.
HỒNG LOAN