Bão số 2 có thể ảnh hưởng đến vùng biển và đất liền nước ta

(SGGP).- Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, chiều 1-8, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 20,9 độ vĩ Bắc - 117,7 độ kinh Đông, cách Hồng Công (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh là cấp 11-12, giật cấp 14-15.

Dự báo trong ngày 2-8, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và đi vào vùng đất liền tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hường của bão rất rộng, hoàn lưu của bão số 2 có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền nước ta. Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, ngày 1-8, Thủ tướng Chính phủ có công điện về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2 năm 2016.

Vị trí và đường đi của cơn bão số 2. Anh: TTDBKTTVTW

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão. Cùng với đó, các bộ NN-PTNT, GT-VT, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng... chỉ đạo chuẩn bị phương án, bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu, sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán dân khi có yêu cầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh thành theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật diễn biến của bão để kịp thời chỉ đạo các cấp chính quyền ở địa phương và người dân triển khai các biện pháp chủ động phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan. Trước đó, khi cơn bão số 1 đi qua, Thủ tướng đã yêu cầu ngành khí tượng thủy văn rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão số 1.

VĂN PHÚC - PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác