Bảo vệ đàn heo phục vụ thị trường tết

SGGP
Còn không đầy 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thế nhưng tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi đang tái phát trở lại ở một số địa phương khiến người nuôi lo lắng. Bảo vệ đàn heo nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp tết đang là vấn đề cấp bách đặt ra. 

Trại heo HTX Tiên Phong (TPHCM) đã đầu tư trại mát, đảm bảo an toàn sinh học nhằm phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Ảnh: THANH HẢI

Trại heo HTX Tiên Phong (TPHCM) đã đầu tư trại mát, đảm bảo an toàn sinh học nhằm phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi. Ảnh: THANH HẢI

Khẩn trương dập dịch

Tiền Giang là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất ĐBSCL, nhưng gần đây đã ghi nhận 40 trường hợp bệnh dịch tả heo châu Phi tại 8 huyện. Chỉ tính từ tháng 10-2020 đến nay, ngành chuyên môn phát hiện 20 hộ có heo bị bệnh dịch tả; trong đó nhiều nhất là huyện Tân Phú Đông ghi nhận 14 hộ có heo mắc bệnh và ngành chức năng đã công bố dịch tả heo châu Phi ở xã Tân Thới.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết, tỉnh đang khẩn trương triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh; tăng cường giám sát dịch nhằm phát hiện sớm, xử lý gọn các ổ dịch không để lây lan diện rộng. 

Tại Đồng Tháp, ông Bạch Tuấn Kiệt, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra ở một số xã như Bình Thành, Tân Bình, Tân Long (huyện Thanh Bình); Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh), Hòa An (TP Cao Lãnh). Tuy nhiên mật độ ít với 6 ổ dịch, số heo nhiễm bệnh đã tiêu hủy khoảng 84 con. Ngay sau khi dịch tái phát, ngành chức năng đã triển khai tiêu độc, khử trùng, phối hợp với địa phương xử lý triệt để ổ dịch”.

Theo ông Kiệt, ngành thú y vừa kết thúc Tháng hành động tiêu độc khử trùng vào ngày 20-10. Dự kiến cuối tháng 11 này, Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh sẽ tiếp tục phát động Tháng hành động nhằm vừa phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi và phòng ngừa các bệnh khác sau khi lũ rút. 

Ông Huỳnh Văn Hớn, hộ chăn nuôi heo thuộc xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) chia sẻ: “Đặc thù của vùng này là sản xuất bột và bà con tận dụng những phụ phẩm để nuôi heo. Từ khi bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát, ngành chức năng đã mở các lớp tập huấn nuôi heo an toàn sinh học, giúp người nuôi học hỏi kinh nghiệm, áp dụng trên đàn heo của mình nhằm phòng chống dịch bệnh. Quá trình nuôi được vệ sinh chuồng trại cẩn thận, tiêu độc khử trùng mỗi tuần 1 lần; đồng thời, nước tắm cho heo đều được khử khuẩn, chứ không tắm trực tiếp từ nước sông như trước đây. Thức ăn cho heo là dạng khô, thay vì thức ăn hỗn hợp, tấm cám; đặc biệt nguồn thức ăn được gia đình đặt mua ở các cơ sở uy tín. Do đó, dù dịch bệnh quay trở lại một số nơi, nhưng đàn heo ở đây được cơ bản kiểm soát”. 

Là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai được kỳ vọng sẽ đảm bảo nguồn cung thịt heo vào dịp Tết Nguyên đán 2021. Hiện đàn heo của tỉnh Đồng Nai có hơn 2,1 triệu con (tăng 10,76% so với cùng kỳ), cung cấp khoảng 35.489 tấn thịt ra thị trường. Điều này cho thấy, các đơn vị chăn nuôi có quy mô lớn thực hiện rất tốt việc tái đàn, phòng chống dịch và đảm bảo con giống cho các hộ có nhu cầu, đặc biệt các công ty chăn nuôi thuê lại chuồng trại trống để tiếp tục mở rộng quy mô, tập trung chăm sóc đàn heo để bán ra thị trường dịp tết. 

Khả năng thiếu nguồn cung

 Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, mục tiêu của tỉnh Đồng Nai đến cuối năm 2020, tổng đàn heo sẽ khôi phục được 2,5 triệu con như thời điểm trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi và như vậy sẽ đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường. Tuy nhiên, bệnh dịch tả heo châu Phi đang tái diễn và bão lũ ở miền Trung đang khiến bà con chăn nuôi heo ở đây bị thiệt hại nặng nề nên thị trường có khả năng thiếu nguồn cung vào dịp tết. 

Còn theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, thịt heo là mặt hàng thực hiện bình ổn giá. Do đó, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai sẽ làm việc với các đơn vị, công ty chăn nuôi lớn để nắm bắt tình hình cung cấp, phương án dự trữ, bình ổn giá phù hợp đối với các mặt hàng này vào dịp tết.  

Trong khi đó, nhiều địa phương ở ĐBSCL do ảnh hưởng bệnh dịch tả heo châu Phi thời gian qua dẫn đến nguồn con giống chất lượng khan hiếm, mặc dù giá heo giống đã tăng lên khoảng 3 triệu đồng/con. Có nơi xảy ra tình trạng con giống không rõ nguồn gốc, vẫn được người dân mua để tái đàn; đây sẽ là nguy cơ dịch bệnh phát sinh và lây lan. Bên cạnh đó, một số hộ chăn nuôi heo sau khi bị thiệt hại do dịch bệnh xảy ra trước đây, đã chuyển đổi sang chăn nuôi con khác. Ngoài ra, tình trạng thiếu vốn để tái đầu tư, nhất là những hộ chăn nuôi có heo bị bệnh thường xuyên dẫn tới lâm nợ, chưa có hướng giải quyết hiệu quả. Vì thế, tổng đàn heo hiện tại khu vực ĐBSCL giảm nhiều so với trước khi xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi.

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, nếu như trước đây đàn heo của tỉnh có khoảng 300.000 - 500.000 con/năm, thì nay chỉ còn khoảng 70.000 - 80.000 con/năm. Với tình hình hiện tại, Đồng Tháp phải nhập heo hơi từ các tỉnh khác về địa phương phục vụ tiêu thụ hàng ngày. Vì thế, Tết 2021 khả năng phải nhập nhiều hơn, bởi việc tái đàn heo không thể kịp. 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, hiện tổng đàn heo trên địa bàn khoảng 84.480 con, chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ của tỉnh, còn lại phải nhập heo từ nơi khác về. Dịp Tết 2021, Cà Mau cũng buộc phải nhập heo với số lượng khá lớn để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân. Đặc thù của Cà Mau là lâu nay phần lớn hộ chăn nuôi heo thuộc dạng nhỏ lẻ, chuồng trại chăn nuôi còn thô sơ, việc áp dụng nghiêm ngặt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo khuyến cáo của Bộ NN-PTNT còn nhiều hạn chế. Mới đây, qua kiểm tra 620 hộ chăn nuôi heo đăng ký tái đàn, thì các hộ chăn nuôi chỉ đáp ứng khoảng 75% biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học.

Từ nay đến 2025, xây dựng ít nhất 500 cơ sở chăn nuôi an toàn

Tại Hội nghị triển khai thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi giai đoạn 2020 - 2025” được tổ chức tại TPHCM ngày 19-11, Cục Thú y, Bộ NN-PTNT thông tin, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 1.409 ổ dịch tả heo châu Phi; trong đó 496 ổ dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020, 27 ổ dịch phát sinh mới và 886 ổ dịch tái phát, xảy ra tại 307 huyện thuộc 50 tỉnh, thành phố. Tổng số heo tiêu hủy là 76.905 con, tổng trọng lượng khoảng 3.845 tấn. Hiện nay, cả nước có 357 xã thuộc 117 huyện của 30 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày, với số heo tiêu hủy lũy kế là 30.812 con. 

Cả nước có 96% số xã không có bệnh dịch tả heo châu Phi, bảo đảm các điều kiện cho việc tổ chức tái đàn, tăng đàn. Như vậy, bệnh dịch tả heo châu Phi cơ bản được kiểm soát. Thời gian qua, dịch bệnh chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Để dịch không tái phát trở lại, theo Cục Thú y, phải chủ động giám sát, phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng. 

Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu, giai đoạn 2020-2025, phải đảm bảo trên 90% số xã không có bệnh dịch tả heo châu Phi trong 2 năm; trên 95% số xã trong 2 năm tiếp theo và trên 99% số xã trong 2 năm cuối. Xây dựng thành công ít nhất 500 cơ sở chăn nuôi heo và 50 chuỗi an toàn dịch bệnh; 100% cơ sở chăn nuôi trang trại quy mô lớn, 90% quy mô vừa và 80% quy mô nhỏ áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Xây dựng ít nhất 2 phòng thí nghiệm quốc gia đạt an toàn sinh học cấp độ III và 2 cơ sở nuôi động vật sạch bệnh.

TPHCM đảm bảo tuân thủ nghiêm Luật Chăn nuôi
 UBND TPHCM vừa ban hành “Kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TPHCM 2020 - 2025”. Theo đó các cơ sở phải kê khai, cập nhật, khai báo hoạt động chăn nuôi với UBND phường, xã; đảm bảo khoảng cách an toàn trong chăn nuôi trang trại theo Luật Chăn nuôi.
Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi tập trung chuyển đổi phương thức chăn nuôi sang trang trại kín, có hệ thống làm mát, nhằm kiểm soát tốt các yếu tố lây nhiễm; đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm áp dụng có hiệu quả các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt; định kỳ thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; cách ly đàn heo nhập mới vào cơ sở chăn nuôi theo quy định. 
QUÝ NGỌC

NHÓM PHÓNG VIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức giữa bối cảnh đại dịch, song dòng vốn đầu tư vẫn không ngừng đổ vào tỉnh Bình Định, chỉ số thu hút đầu tư tăng khá. Cụ thể, trong 9 đầu năm 2021 tỉnh thu hút về được 68 dự án tổng vốn gần 40 ngàn tỷ đồng và có 12 dự án điều chỉnh vốn tăng lên gần 28 ngàn tỷ đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Siêu thị khuyến mãi lớn ngày Phụ nữ Việt Nam

Nhóm thực phẩm tươi sống có tỉ lệ giảm giá lên đến 50%, cao nhất trong những tháng qua, nhất là đối với các mặt hàng thường xuyên tăng giá trên thị trường. Riêng nhóm hàng thực phẩm đóng gói, bánh, kẹo, nước giải khát, tăng lực… ngoài thực hiện giảm giá từ 30-50%, còn có chương trình “Mua hàng tặng kèm quà” hấp dẫn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế