Bắt buộc người nhập cảnh từ Iran và Ý khai báo y tế

SGGP
Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế về việc thực hiện áp dụng tờ khai y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý, thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29-2.

Một góc Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Một góc Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Nghị quyết nêu rõ, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu). Không áp dụng quy định trên đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1-3-2020.

Trong khi đó, ngày 29-2, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế về việc thực hiện áp dụng tờ khai y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý, thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29-2. Các cửa khẩu bố trí phiên dịch tiếng Iran và Ý làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo y tế và sàng lọc tờ khai y tế.

Sáng 29-2, tại TPHCM, Bộ Y tế cũng tổ chức tập huấn phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 cho các cơ sở khám chữa bệnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau trong 2 ngày. 

Cùng ngày, Bộ Y tế đã thông tin chính thức về trường hợp tử vong bất thường vào tối 28-2 của 1 nam giới ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (có thông tin cho rằng người này tử vong do nhiễm Covid-19). Theo đó, người tử vong là anh N.X.Q (31 tuổi, quê Cẩm Giàng, Hải Dương) thuê nhà trên phố Phạm Tuấn Tài, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Do ca tử vong xảy ra trong khi dịch Covid-19 đang phức tạp nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm Covid-19 để chủ động phòng chống dịch, bảo vệ người dân. Tới chiều 29-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm anh N.X.Q. âm tính với Covid-19.

Chiều 29-2, UBND TPHCM đã có công văn chỉ đạo Sở Ngoại vụ thông báo ngay cho lãnh sự quán Hàn Quốc và các nước, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 trên địa bàn TP về các biện pháp phòng chống dịch mà Việt Nam áp dụng. Trong đó có biện pháp tạm dừng nhập cảnh vào Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với những trường hợp nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt sẽ phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. UBND TP cũng giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan huy động và cử cán bộ có khả năng phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc đến làm việc tại cửa khẩu hỗ trợ đơn vị kiểm dịch y tế hướng dẫn người thực hiện khai báo y tế, sàng lọc tờ khai…

Tại Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng vừa có thông tin chính thức về việc 14 cán bộ chiến sĩ công an chủ động cách ly sau khi tiếp xúc với người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc. Theo đó, vào 10 giờ ngày 27-2, 2 cán bộ Công an phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) tiến hành kiểm tra một cơ sở spa trên địa bàn. Qua trình báo, chủ tiệm có tiếp xúc với 2 người khách là Y.S.U (50 tuổi, TP Daegu) và Y.Y. (53 tuổi, Seoul, Hàn Quốc). Ngoài chủ tiệm còn có 3 người tiếp xúc trực tiếp là 2 nhân viên và 1 trẻ em trong gia đình. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra y tế, cách ly 2 người khách Hàn Quốc trên tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Để phòng ngừa dịch Covid-19, 12 đồng chí Công an phường Nại Hiên Đông đã chủ động kiểm tra sức khỏe và cách ly tại Bệnh viện 199 Bộ Công an. Ngoài ra, vào thời điểm trên có 2 cán bộ thuộc Công an thành phố Đà Nẵng có liên hệ công tác tại phường Nại Hiên Đông nên cũng được đưa vào Bệnh viện 199 để cách ly.

* Bị đình chỉ công tác vì để người từ vùng dịch trốn cách ly

Ngày 29-2, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo, đình chỉ công tác 2 lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời) để làm rõ trách nhiệm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hai lãnh đạo này là Chủ tịch UBND và Trưởng trạm y tế xã Phong Lạc. 

Trước đó, chị V.T.H. (32 tuổi, ngụ xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời) từ Teku (Daegu, Hàn Quốc) trở về địa phương ngày 25-2. Chính quyền địa phương đến tuyên truyền, vận động nhưng chị H. không chịu cách ly theo quy định. Tuy nhiên, UBND xã Phong Lạc thiếu quyết liệt nên chị H. đã rời khỏi địa phương và quay trở lại Hàn Quốc.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Giải quyết hồ sơ cấp bách ngay tại nhà dân

TPHCM: Giải quyết hồ sơ cấp bách ngay tại nhà dân

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu tạo điều kiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính, hạn chế tối đa việc tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tập trung vốn đầu tư công cho dự án giao thông huyết mạch

TPHCM cần gần 100.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải trên địa bàn thành phố. Đây là số vốn mà UBND TPHCM vừa đề xuất với Bộ GTVT để bộ xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP