Bất ổn chợ đêm Đà Lạt

Giải tỏa rồi tái lập, nhưng chợ đêm Đà Lạt vẫn chưa giải quyết được vấn nạn chèo kéo, tranh giành khách và lộn xộn về an ninh.

Chợ đêm Đà Lạt hình thành từ hàng chục năm trước, từ thời đô thị chưa có đèn chiếu sáng thâu đêm, những gánh hàng rong bán hột vịt lộn, sữa đậu nành trước khu vực chợ Đà Lạt đốt đèn dầu, bếp củi bập bùng trong sương trông giống ở “cõi âm” nên mới có tên chợ Âm Phủ. Sự giản đơn, dân dã đó lại có sức hút đối với du khách và chợ đêm Đà Lạt trở thành địa chỉ ẩm thực về đêm hấp dẫn, nổi tiếng.

Qua nhiều năm tồn tại, quy mô buôn bán ở chợ cũng mở rộng, đồ ăn thức uống phong phú hơn. Nhưng song song đó lại nảy sinh nhiều vấn nạn như: chèo kéo, tranh giành khách, các băng nhóm côn đồ tụ tập gây gổ, đâm chém nhau ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Trước tình hình đó, tháng 5-2005, chính quyền Đà Lạt quyết định chấm dứt hoạt động chợ đêm để đảm bảo an toàn trật tự và chỉnh trang đô thị tại khu vực trung tâm. Quyết định đó không chỉ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của nhiều người dân mà còn gây tiếc nuối cho du khách và quan trọng hơn là đã loại bỏ một sản phẩm du lịch của Đà Lạt. Lúc đó, nhiều người đặt vấn đề, chính quyền Đà Lạt nên siết chặt quản lý để chợ đêm đi vào khuôn khổ chứ không nên thấy khó là dẹp, nhất là trong lúc Đà Lạt đang rất thiếu điểm vui chơi, ăn uống cho du khách vào ban đêm.

Ba năm sau, chợ đêm Đà Lạt được tái lập với quy mô hoành tráng hơn, khang trang hơn, có giờ giấc mở cửa, có quầy sạp hẳn hoi và đáng chú ý nhất là giá cả được niêm yết công khai. Ngành chức năng cũng thể hiện quyết tâm quản lý chặt chẽ hoạt động của chợ và đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trong khu vực. Vậy nhưng, vấn nạn cũ vẫn không giảm, trong đó xảy ra thường xuyên nhất là nạn chèo kéo, tranh giành khách. Đội ngũ “cò” làm việc cho các hàng quán tại chợ đêm thường xếp hàng bên đường Nguyễn Thị Minh Khai để mời mọc, lôi kéo khách vào quán, thậm chí ra tận giữa đường chặn đầu xe, gây phiền hà cho khách. Tình hình an ninh trật tự cũng phức tạp, với nhiều vụ ẩu đả giữa các nhóm côn đồ. Mới đây nhất là vào đêm 11-6, một thanh niên bán sữa đậu nành tại khu vực này đã bị đâm xuyên phổi do mâu thuẫn trong việc mời chào khách.

Ông Tôn Thiện San, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, khẳng định, so với chợ cũ, chợ đêm Đà Lạt hiện đã có nhiều chuyển biến, bà con tiểu thương buôn bán hiệu quả hơn, khách đông hơn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh. Sắp tới, TP chỉ đạo thành lập tổ quản lý trật tự thường xuyên tuần tra, bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực chợ đêm, đồng thời giao Công an phường 1 xử lý, chấn chỉnh tình trạng chèo kéo khách.

NAM VIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.