Bầu cử Mỹ 2020: Bí ẩn nhóm đại cử tri trung dung

SGGP
Ngày 11-9, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan sẽ giành chiến thắng tại “bang chiến địa” Michigan thì theo kết quả các cuộc thăm dò cử tri toàn quốc, ông Joe Biden vẫn dẫn trước Tổng thống Donald Trump. 

Mạng xã hội đồng hành với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Mạng xã hội đồng hành với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Vai trò của nhóm cử tri chưa lên tiếng

Trong cuộc đua nước rút trước thời điểm tháng 11, ban vận động tranh cử của ông Donald Trump đã lên kế hoạch tập trung nhiều thời gian cho bang Michigan nhằm mở rộng liên minh ủng hộ. Đây là bang công nghiệp giáp giới với các bang Wisconsin và Pennsylvania, từng giúp đem lại chiến thắng cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo cuộc thăm dò toàn quốc của Ipsos, ứng cử viên Joe Biden hiện đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 12 điểm %, trong khi đó theo Real Clear Politics, khoảng cách giữa ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump tại bang Michigan chỉ là 4,2 điểm %. Dù bất đồng trong phần lớn các vấn đề, song tại bang Michigan, cả hai ứng cử viên đều cho rằng cần phải đưa chuỗi cung ứng sản xuất từ Trung Quốc trở về Mỹ. 

Tuy nhiên, theo giới quan sát, trong khi chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến ngày bầu cử (3-11), ông Joe Biden vẫn duy trì đà dẫn trước ông Donald Trump trong bối cảnh còn một “nhóm cử tri chưa lên tiếng”, tức chưa bày tỏ ủng hộ đại diện đảng Cộng hòa hay Dân chủ. Một số khảo sát cho thấy có khoảng 160/538 phiếu đại cử tri là trung dung. Hiện chưa rõ ông Donald Trump và ứng viên Joe Biden sẽ nhắm vào lôi kéo “nhóm cử tri chưa lên tiếng” hay tìm cách giữ chân các cử tri trung thành.

Trong khi đó lại xuất hiện bất lợi cho Tổng thống Donald Trump khi một tòa án liên bang tại New York (Mỹ) ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh ngày 21-7 của Tổng thống Donald Trump liên quan đến những người nhập cư bất hợp pháp.

Theo sắc lệnh bị bác bỏ, những người này sẽ không được tính vào tổng số dân tại mỗi bang trong cuộc điều tra dân số nhằm xác định số người đại diện được phân bổ trong Quốc hội Mỹ. Sắc lệnh này từng bị cáo buộc có lợi cho đảng Cộng hòa và được xem là nỗ lực mới nhất của nội các ông Donald Trump trong việc giảm hỗ trợ cho các bang có dân số phần lớn là người nhập cư cũng như giảm ảnh hưởng chính trị của những bang này với hầu hết đại diện thuộc đảng Dân chủ.

Cảnh báo từ mạng xã hội 

 Ngày 10-9, Tập đoàn Công nghệ Microsoft thông báo tin tặc trên khắp thế giới đang cố theo dõi những người có mối quan hệ với hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump.

Cùng ngày, Twitter thông báo sẽ đánh dấu cảnh báo hoặc gỡ những thông tin chưa được kiểm chứng với nội dung tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới khi mà kết quả chính thức chưa được công bố. Theo một chính sách mới dự kiến có hiệu lực vào ngày 17-9 tới, Twitter sẽ dán nhãn hoặc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm nhằm làm suy giảm sự tin cậy của công chúng trong một cuộc bầu cử hoặc các tiến trình dân sự khác.  

Hồi tuần trước, mạng xã hội Facebook cũng tuyên bố sẽ đánh dấu cảnh báo đối với dòng trạng thái có nội dung tuyên bố thắng cử khi chưa có kết quả chính thức.

Google cũng cho biết sẽ gỡ bỏ tính năng dự đoán hoặc gợi ý từ khóa tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm trạng thái địa điểm bỏ phiếu, quy định bỏ phiếu hoặc cách thức bỏ phiếu. Ngoài ra, hãng này cũng có động thái tương tự với tính năng tự động gợi ý tìm kiếm về cuộc bầu cử và những tuyên bố ủng hộ hay chống lại mọi ứng cử viên và đảng phái chính trị.

HẠNH CHI tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho người lao động

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa đưa ra báo cáo về sức khỏe tinh thần trong công việc, đồng thời trình bày các hướng dẫn mới về cách giảm thiểu căng thẳng tâm lý liên quan đến công việc.