Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 16: Đẩy nhanh liên kết kinh tế ASEAN, hướng tới thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu.

(SGGPO).- Cuối buổi sáng nay, 9-4, Hội nghị Cấp cao ASEAN 16 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Tại buổi họp báo quốc tế sau Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung trao đổi về 3 vấn đề: triển khai Hiến chương và xây dựng Cộng đồng ASEAN; hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu; quan hệ đối ngoại của ASEAN và vai trò ASEAN ở khu vực. Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bốn nội dung chính của Hội nghị đã được Thủ tướng thông báo cho giới truyền thông.

Thứ nhất, về xây dựng Cộng đồng và triển khai Hiến chương, các nhà lãnh đạo khẳng định lại quyết tâm hướng tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và nhất trí đẩy mạnh việc thực hiện có hiệu quả các chương trình / kế hoạch trong lộ trình xây dựng Cộng đồng, đặc biệt là tăng cường công tác giám sát thực thi và huy động nguồn lực. Khẩn trương đưa Hiến chương ASEAN thực sự đi vào cuộc sống, trong đó tập trung hoàn thiện bộ máy tổ chức, cải tiến phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, hoàn tất các văn bản bổ trợ để tạo khung pháp lý hoàn chỉnh cho hoạt động của ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp trưởng đoàn các nước ASEAN . Ảnh: Minh Điền

Thứ hai, các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua “Tuyên bố ASEAN về phục hồi và phát triển bền vững”, trong đó đề ra phương hướng và biện pháp hợp tác ASEAN, nhất là đẩy nhanh liên kết kinh tế ASEAN, tăng cường hợp tác kinh tế - tài chính các nước khu vực Đông Nam Á, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu cho phục hồi và phát triển bền vững…

Thứ ba, Hội nghị cũng đã thông qua “Tuyên bố ASEAN về ứng phó với biến đổi khí hậu”. Theo đó, ASEAN sẽ gia tăng hợp tác, thông qua kế hoạch và biện pháp cụ thể, gắn kết với các chương tình hành động quốc gia; cam kết đóng góp tích cực cho nỗ lực chung toàn cầu hướng tới đạt một thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc pháp lý về biến đổi khí hậu.

Thứ tư, liên quan đến vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, Hội nghị nhất trí tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực đang nổi lên. Bên cạnh việc tiếp tục tăng cường liên kết ASEAN, cần đồng thời đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của Hiệp hội với các đối tác, tăng cường hoạt động của các diễn đàn khu vực hiện có, trong đó ASEAN giữ vai trò chủ đạo.

“Chúng tôi đồng ý việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng theo công thức ASEAN + 8 để giúp tăng cường quan hệ hợp tác về quốc phòng và an ninh giữa ASEAN và các đối tác”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết. Thủ tướng khẳng định: “Các nước ASEAN ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-20 trong năm 2010; và Chủ tịch ASEAN tiếp tục tham dự G-20 như một cơ chế thường xuyên”.

Một kết quả đáng chú ý khác của Hội nghị là việc Lãnh đạo các nước ASEAN đã có cuộc gặp với đại diện của Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) để tăng cường quan hệ hợp tác giữa kênh hành pháp và tư pháp.

Các Bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế và Văn hóa Xã hội của ASEAN cũng đã bàn và thống nhất một số vấn đề quan trọng, trong đó có 3 điểm nổi bật là việc ký kết Nghị định thư về Giải quyết tranh chấp; thống nhất các biện pháp đẩy nhanh việc thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận về hợp tác kinh tế; tổ chức Lễ ra mắt Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN.

Thủ tướng thông tin thêm, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN họp tại Nha Trang ngày 8-4 đã thống nhất về nguyên tắc việc thành lập Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và cam kết thành lập Cơ chế Bảo lãnh tín dụng và Đầu tư vào tháng 5-2010.

* Trưa 9/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp và chiêu đãi các Trưởng đoàn các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 16 chào mừng HNCC thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn của khối ASEAN trong hơn bốn thập kỷ qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh: ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức khu vực toàn diện, liên kết chặt chẽ, có vai trò và vị thế quốc tế quan trọng. ASEAN đã là mái nhà chung của các nước thành viên; là nhân tố quan trọng đối với hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực".

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng cho biết: "ASEAN hiện đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, đó là hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN. Tầm nhìn, mục tiêu và lộ trình cụ thể đã được các nước thành viên thống nhất xác định, vấn đề còn lại là hành động để hiện thực hóa những thỏa thuận, với quyết tâm chính trị mạnh nhất và những nỗ lực lớn nhất. Đây cũng chính là chủ đề Năm ASEAN 2010 mà Việt Nam đã đề xuất “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất