Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Lắng nghe dân để giải quyết thấu đáo

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc, giải quyết những vụ việc khiếu nại bức xúc, kéo dài của người dân, ngày 1-3, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã chủ trì cuộc tiếp dân để giải quyết 2 vụ khiếu nại của công dân liên quan đến tranh chấp đất đai xảy ra hơn 20 năm qua.

Trong vụ việc của ông Trần Công Chuyên, ngụ phường Đa Kao (quận 1) khiếu nại UBND quận Bình Thạnh và Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận Bình Thạnh (nay là Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh - Công ty Địa ốc Bình Thạnh) không giải quyết thấu đáo những sai sót trong cách tính diện tích đất giữa hợp đồng mua 2 nền nhà, với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và thực tế. Khi nghe báo cáo vụ việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chỉ ra ngay những sai sót: Thứ nhất, diện tích đất Công ty Địa ốc Bình Thạnh bán cho ông Chuyên là 131,25m² (2 nền) nhưng UBND quận Bình Thạnh lại cấp giấy có 131m² (thiếu 0,25m²); trong khi diện tích đo thực tế lên tới 135,13m². Thứ hai, mặt tiền 2 nền nhà mà ông Chuyên mua là 7,5m nhưng khi Công ty Địa ốc Bình Thạnh xây bức tường ngăn dự án bên cạnh lại lấn vào của ông 0,34m. Nếu nhân với chiều dài lô đất 19m thì ông Chuyên mất hơn 6m² so với hợp đồng mua bán. Diện tích này tương đương với phần dôi dư đo thực tế của 2 nền nhà mà ông Chuyên đã sử dụng 20 năm qua. “Đấy, việc chỉ có thế sao không ngồi lại với nhau để giải quyết cho dân, để phải kéo dài 20 năm?” - đồng chí Lê Thanh Hải bức xúc nói.

Cuối cùng, đồng chí Lê Thanh Hải đưa ra hướng giải quyết: “Đo đạc lại diện tích, giao Sở Tài chính thẩm định theo giá thị trường để giải quyết cho hai bên. Thời gian thực hiện là 3 tháng”. Nghe đến đây, ông Chuyên vui vẻ chấp nhận ngay.

Trong vụ việc của bà Đoàn Thị Hoài, ngụ phường 11 (quận Tân Bình), đồng chí Lê Thanh Hải dành nhiều thời gian nghe toàn bộ sự việc. Đồng chí bức xúc nói: “Diện tích khi bà Hoài mua tháng 12-1975 là 97,44m², năm 2002 UBND quận Tân Bình cấp giấy chứng nhận QSDĐ thành 103,3m², bao gồm luôn cả phần đất trống ở cuối hẻm. Khi mở đường Phạm Phú Thứ, phần đất này nếu mở ra sẽ thành lối đi cho 18 hộ bên trong. Thế nhưng, lúc này bà Hoài đã cất nhà trên diện tích được cấp, chính quyền lại theo kiến nghị của 18 hộ đòi mở hẻm để thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp và cho rằng bà Hoài lấn hẻm là không đúng, trong khi quy hoạch lộ giới hẻm lại chưa có”.

Bí thư Thành ủy TPHCM lắng nghe bà Đoàn Thị Hoài trình bày vụ việc khiếu nại kéo dài hơn 20 năm qua.

Mới gặp Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, bà Hoài xin phép được xưng là “đồng chí”, vì như bà nói: “Tôi đi theo cách mạng, bị tù đày, chồng là liệt sĩ. Nhiều thời điểm khó khăn nhưng tôi không xin chính quyền giúp đỡ gì. Thế nhưng, cách giải quyết của các thời kỳ ở Tân Bình khiến tôi bị hao tổn sức khỏe, tinh thần và đời sống. Đau buồn hơn là nhiều năm qua bà con chòm xóm xem tôi như người lấn chiếm đất…”. Đồng chí Lê Thanh Hải nói: “Không ai nói chị sai ở đây cả. Nhưng mong chị bỏ qua những sai sót của chính quyền thời gian qua và chia sẻ với cách giải quyết hiện nay để mở hẻm cho người dân đi lại thuận tiện”.

Hướng giải quyết mà đồng chí Lê Thanh Hải đưa ra là vận động bà Hoài hiến đất mở hẻm thông ra đường Phạm Phú Thứ. Diện tích nhà bị giải tỏa nhà nước sẽ xem xét hỗ trợ theo hướng bằng hoặc hơn giá trị xây dựng công trình. Bà Hoài chấp nhận ngay cách giải quyết này và đề nghị phải thẩm định, đánh giá đúng giá trị phần đất hiến và phần hỗ trợ để người dân tổ dân phố 65 hiểu đúng sự việc, giải tỏa những điều không đúng về bà. Trước khi ra về, bà Hoài vui vẻ ký tên tặng đồng chí Lê Thanh Hải tập thơ nói về những đồng đội của mình ở “vùng lõm Bảy Hiền” những năm chiến tranh ác liệt - như sự đồng tình về cách giải quyết có tình có lý của người lãnh đạo cao nhất thành phố về một vụ khiếu nại kéo dài hơn 20 năm qua. 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn