Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Không để nợ lời hứa với dân thành nợ xấu

SGGPO

Tại kỳ họp thứ 23, HĐND TPHCM khóa IX, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, đề nghị các đại biểu HĐND TP rà soát những công việc đã hứa với dân để giải quyết và “không để nợ dân thành nợ xấu”.

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Người dân, doanh nghiệp - nền tảng quan trọng nhất

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, chia sẻ, đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đã được Quốc hội thông qua. Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét đề án thành lập TP Thủ Đức trực thuộc TPHCM.

TPHCM chọn chủ đề năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” với nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Trong khi đó, dịch Covid-19 đã xuất hiện trở lại và lây lan trong cộng đồng. Hơn một tuần qua, TPHCM đang tập trung ngăn chặn và kiểm soát.

Trước bối cảnh có những thách thức, thời cơ đan xen, đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá, hoạt động kỳ họp HĐND TP lần này càng có ý nghĩa quan trọng.

Thống nhất với các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và đồng chí Uông Chu Lưu, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đây là chỉ đạo chung cho TPHCM chứ không phải riêng cho HĐND TPHCM.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã đánh giá về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động nhân dân tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả có ý nghĩa. Lòng tin của nhân dân từng bước được củng cố, nâng lên, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.

Những kết quả đạt được có sự đóng góp quan trọng của HĐND TP.

Đánh giá cao, biểu dương tinh thần làm việc và quyết tâm cao của HĐND TP, của từng đại biểu HĐND TP gần suốt nhiệm kỳ qua, song đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề cập đến một số tồn tại.

Do đó, đồng chí đề nghị kỳ họp cần đánh giá sâu sắc, khách quan, toàn diện, nhất là đánh giá sát hơn nữa sự hài lòng của người dân. Cùng đó là đánh giá sự quan tâm, chung sức đồng lòng, đóng góp của nhân dân để rút ra bài học kinh nghiệm cho thời gian tới.

Nhấn mạnh đến vai trò là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân (để quyết định những công việc quan trọng của thành phố), đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2021. Đặc biệt chú trọng đánh giá sâu sắc việc huy động và phát huy các nguồn lực trong nhân dân.

“Chúng ta đã đều biết nền tảng quan trọng nhất cho phát triển thành phố là người dân và doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh của tình hình mới - thực hiện mục tiêu “kép” (vừa chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh - tế xã hội). Vì vậy, việc tạo đều kiện thông thoáng, tháo gỡ vướng mắc để chia sẻ trong từng hoạt động làm ăn, kinh doanh, sinh hoạt của người dân càng trở nên vô cùng quan trọng”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. 
 

Rà soát lời hứa với dân

Về việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu, vai trò giám sát của HĐND TP phải được tăng cường hơn, tập trung vào những vụ việc trọng tâm, quan trọng.

Cụ thể, trong năm 2021, HĐND TP cần tập trung triển khai thực hiện giám sát chặt chẽ một số nội dung.

Đó là giám sát việc triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, trọng tâm là triển khai kế hoạch thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Không để nợ lời hứa với dân thành nợ xấu ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng đó là giám sát thực hiện đề án thành lập TP Thủ Đức, trọng tâm là triển khai đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM. Vấn đề quan trọng cần phải có kế hoạch triển khai ngay, là thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của 3 quận. Việc này nhằm hình thành quy hoạch chung xây dựng TP Thủ Đức.

Đồng thời, giám sát việc xây dựng 51 chương trình, đề án thành phần để triển khai thực hiện 4 chương trình phát triển TPHCM, theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI. Cùng với đó là giám sát việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và việc giải ngân đầu tư công cũng như việc thu - chi ngân sách TPHCM.

Bên cạnh đó tập trung giám sát việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân mà Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI vừa cho ý kiến. Ví dụ có 8 vụ việc như: Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9), khu dân cư Long Bình (quận 9), dự án Sing-Việt (huyện Bình Chánh), dự án 1 bis-1kép (quận 1), giải phóng mặt bằng khu Đại học Quốc gia TP (quận Thủ Đức), khu phường 6 (quận Tân Bình), khu Safari (huyện Củ Chi).

Về hoạt động của các đại biểu HĐND TP khóa IX, đồng chí Nguyễn Văn Nên thông tin, chỉ còn 6 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2016-2021. Tin tưởng HĐND TP đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch giai đoạn tới, nhưng đồng chí cũng đề nghị từng đại biểu HĐND TP cần rà soát lại toàn bộ công việc. Đặc biệt là những nội dung, đầu việc đã hứa với dân để đánh giá kết quả đã thực hiện và xem việc gì còn chưa làm để tập trung giải quyết. “Tinh thần là quyết tâm không để nợ dân thành nợ xấu”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Với việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, đồng chí Bí thư cho rằng, HĐND TP cần nâng tầm cả về chất lẫn hiệu quả hoạt động. Thực tiễn cho thấy, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan của HĐND TP và từng đại biểu HĐND TP mang tính quyết định. Nhấn mạnh rằng, trách nhiệm với cử tri là động lực quan trọng của đại biểu, đồng chí tin tưởng, các đại biểu tiếp tục thể hiện trách nhiệm này thông qua những hành động cụ thể, có đeo bám quyết liệt và cho ra được kết quả cụ thể.

Soi chương trình hành động biểu quyết chọn nhân sự

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM sẽ tiến hành công tác nhân sự để kiện toàn một số chức danh của lãnh đạo UBND TP. Đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu thực hiện nghiêm túc kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về quy định đối với cán bộ khi được giới thiệu ứng cử.

Đó là phải chuẩn bị chương trình hành động cụ thể, thực hiện chức trách, nhiệm vụ dự kiến được phân công và phải trình bày chương trình hành động khi được giới thiệu, đề cử. Đây là một giải pháp quan trọng nhằm đề cao trách nhiệm, cam kết nâng cao trách nhiệm giải trình. Trên cơ sở đó, chương trình hành động được công khai, các đại biểu HĐND TP sẽ đánh giá, gửi gắm niềm tin bằng lá phiếu của mình. Người dân cũng có cơ sở giám sát các công việc đã cam kết thông qua MTTQ và Quy định 1374-QĐ/TU của Thành ủy.

Đồng chí Bí thư đề nghị các đại biểu HĐND TP nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng chương trình hành động của từng ứng cử viên được giới thiệu trước khi quyết định bỏ phiếu. Đây là một công việc hết sức quan trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu.

KIỀU PHONG - MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VIẾT CHUNG

Những gì chúng ta làm, cống hiến sẽ được nhân dân ghi nhận

Ngày 26-11, đoàn đại biểu tham dự hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức đã làm lễ báo công dâng Bác, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn cũng có hoạt động tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch; tham quan Nhà Quốc hội và dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện TP Thủ Đức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Ngày 14-11, Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP