Biểu diễn hát bội ở Thảo Cầm viên Sài Gòn

SGGP
Sáng 19-7, tại khoảng sân trước Đền thờ Vua Hùng ở Thảo Cầm viên Sài Gòn (quận 1), Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM phối hợp với Bảo tàng Lịch sử TPHCM tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đầu tiên trong dự án quảng bá, giới thiệu nghệ thuật hát bội đến với đông đảo khán giả TPHCM và du khách quốc tế.  

Các nghệ sĩ hát bội nhiệt huyết với từng vai diễn trên sân khấu lưu động. Ảnh tư liệu: THÚY BÌNH

Các nghệ sĩ hát bội nhiệt huyết với từng vai diễn trên sân khấu lưu động. Ảnh tư liệu: THÚY BÌNH

Chương trình được chăm chút công phu, giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật tuồng, những cải cách tươi mới để phù hợp với nhu cầu thưởng thức và tiếp thu nghệ thuật tuồng cổ của khán giả hôm nay. Rất đông khán giả TPHCM, các tỉnh thành lân cận và du khách nước ngoài đã đến thưởng lãm vẻ đẹp của trang phục, mặt nạ hát bội vẽ trên gáo dừa, dõi theo từng tiết mục trình diễn hát bội hấp dẫn, cuốn hút như: Múa chào mừng Nhật Nguyệt Bát Thiên Vương, trích đoạn tiêu biểu: Ôn Đình chém Tá, Trần Bình Trọng tuẫn tiết. 

NSƯT Hữu Danh trong vai trò là diễn giả vui tính, dí dỏm, đã khéo léo giới thiệu những nét đẹp đặc trưng tiêu biểu của nghệ thuật hát bội, nghệ thuật hóa trang, vẽ mặt nạ, giao lưu sôi nổi cùng khán giả qua phần thực hành các kỹ thuật trình diễn hát bội đơn giản trên sân khấu. Chương trình nghệ thuật được tổ chức định kỳ vào 2 buổi sáng chủ nhật hàng tháng tại địa điểm này, phục vụ khán giả miễn phí. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.