Vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cao ốc 1015 Trần Hưng Đạo quận 5 TPHCM

“Biếu không” tiền tỷ cho đối tác

Lãnh đạo UBND TPHCM vừa thông qua kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án cao ốc văn phòng tại số 1015 Trần Hưng Đạo phường 5 quận 5 do Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 (viết tắt Công ty QL-PTN quận 5) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra cho thấy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án này đã có nhiều sai phạm.

“Khu đất vàng” trị giá... 18 tỷ đồng

Sau ngày giải phóng miền Nam 30-4-1975, chung cư 1015 Trần Hưng Đạo phường 5 quận 5 (gồm 1 trệt 5 lầu, diện tích khu đất 355m²) được tiếp quản theo diện tịch thu tài sản của tư sản mại bản; tầng trệt được Công ty Hóa chất Vật liệu điện miền Nam sử dụng làm cửa hàng, từ tầng 1 đến tầng 5 được bố trí cho 53 hộ dân sinh sống.

Trong quá trình sử dụng, chung cư bị xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Trước tình hình đó, tháng 6-2003 UBND TPHCM có quyết định thu hồi đất, giao cho Công ty QL-PTN quận 5 đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng làm việc để cho thuê.

Sau khi được giao đất, ngày 20-7-2005 Công ty QL-PTN quận 5 ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 018/HĐ-QLPTN với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển kinh doanh nhà Phú Hào (gọi tắt là Công ty Phú Hào).

Theo nội dung hợp đồng, tổng vốn đầu tư theo giá trị khái toán là 40 tỷ đồng, trong đó Công ty QL-PTN quận 5 góp 45% bằng quỹ đất, chi phí bồi thường, chi phí chuẩn bị đầu tư khác - trị giá 18 tỷ đồng, Công ty Phú Hào góp 55% bằng vốn xây dựng cao ốc - trị giá 22 tỷ đồng.

Nếu việc hợp tác đầu tư diễn tiến bình thường thì không có gì đáng nói, nhưng chỉ nửa năm sau, lấy lý do cần vốn để đầu tư vào các dự án khác, Công ty QL-PTN quận 5 chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất 1015 Trần Hưng Đạo cho phía đối tác. Với số tiền chuyển nhượng 18 tỷ đồng, tính ra mỗi mét vuông ở “khu đất vàng” này chỉ có giá 50.704.225 đồng, giá quá thấp đối với khu đất có hai mặt tiền Trần Hưng Đạo - Nhiêu Tâm.

Điều này thể hiện qua phần nhận định của Thanh tra TPHCM: “Việc ông Nguyễn Mai Dũng - nguyên Giám đốc Công ty QL-PTN quận 5 tự xác định giá khu đất 1015 Trần Hưng Đạo là 18 tỷ đồng để hợp tác đầu tư, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Phú Hào là chưa có cơ sở pháp lý”.

Và trên thực tế, sau khi công trình được đưa vào sử dụng, từ tháng 7-2007 Công ty Phú Hào cho Ngân hàng Đại Á chi nhánh Sài Gòn thuê toàn bộ diện tích với giá 35.000 USD/tháng!

“Khu đất vàng” ở giao lộ Trần Hưng Đạo - Nhiêu Tâm (quận 5) được định giá quyền sử dụng đất chỉ 18 tỷ đồng.

Đấu thầu “ma” để hợp thức hóa

Mặc dù đã thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Phú Hào từ cuối tháng 12-2005, nhưng để hợp thức hóa việc làm này, 2 năm sau Công ty QL-PTN quận 5 tổ chức “đấu thầu chào giá cạnh tranh khai thác cao ốc văn phòng 1015 Trần Hưng Đạo”.

Trên thực tế, Công ty QL-PTN quận 5 chỉ lập hồ sơ mời thầu và biên bản mở thầu mà không thuê đơn vị tư vấn đấu thầu, không lập tổ chuyên gia xét thầu, không có phê duyệt kết quả đấu thầu của người có thẩm quyền. Ngoài ra, trong 3 đơn vị tham gia dự thầu, có đến 2 đơn vị không có chức năng kinh doanh hoặc cho thuê cao ốc văn phòng; trong đó có một hồ sơ được lập giả mạo trong quá trình đấu thầu.

Kết quả là Công ty Phú Hào được trúng đấu giá với mức giá 18 tỷ đồng - trùng khớp với số tiền hai bên đã thỏa thuận trước đó (!).

Dựa trên kết quả này, ngày 25-1-2008 và ngày 10-4-2008, hai phụ lục hợp đồng số 18A/PLHD91015-QLPTN, 18B/PLHĐ-QLPTN được ký kết với nội dung: Công ty QL-PTN quận 5 đồng ý cho Công ty Phú Hào đứng tên quyền khai thác sử dụng đất và sở hữu công trình cao ốc 1015 Trần Hưng Đạo đến năm 2054. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, tháng 7-2008 Công ty Phú Hào được Sở Xây dựng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình.

Quá trình thanh tra cũng phát hiện một việc “kỳ lạ” khác. Mặc dù Công ty Phú Hào đã thanh toán đầy đủ 18 tỷ đồng để mua đứt quyền sử dụng “khu đất vàng” cũng như tự bỏ vốn ra xây dựng cao ốc văn phòng hoàn chỉnh, nhưng Công ty QL-PTN quận 5 vẫn yêu cầu Công ty Phú Hào chia lợi nhuận từ việc cho Ngân hàng Đại Á chi nhánh Sài Gòn thuê cao ốc với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng theo hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký lúc đầu. Đòi hỏi này không có cơ sở, nhưng không hiểu vì lẽ gì, Công ty Phú Hào vẫn chấp nhận. 

Về việc chuyển nhượng trên, lãnh đạo UBND TPHCM kết luận: Đây là việc làm vượt thẩm quyền, vi phạm pháp luật về đất đai (vì vào thời điểm thỏa thuận miệng vào tháng 12-2005, Công ty QL-PTN quận 5 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa hoàn tất việc xây dựng công trình – PV).

Tuy nhiên, do công trình đã được xây dựng xong nên biện pháp khắc phục hậu quả với việc buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu là không khả thi, không mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội. Vì vậy, giao Giám đốc Sở Tài chính chỉ đạo đơn vị có chức năng để tiến hành thẩm định, xác định giá trị quyền sử dụng đất đối với khu đất 1015 Trần Hưng Đạo phường 5 quận 5 tại thời điểm hai bên thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào tháng 12-2005. Nếu có cơ sở kết luận việc chuyển nhượng gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, Sở Tài chính đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.