Bình Dương đẩy nhanh việc hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại

(SGGPO).- Chiều nay 15-8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình triển khai thực hiện các chính sách bồi thường bảo hiểm, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh xảy ra trong sự cố hồi giữa tháng 5.

Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Hảo, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương cho biết, sau sự cố xảy ra, các ngành, các cấp trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho DN bị thiệt hại; kịp thời hỗ trợ các DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khôi phục sản xuất.

Cụ thể tỉnh đã triển khai các giải pháp hỗ trợ DN về việc thực hiện gia hạn, giảm, miễn, hoàn thuế cho 203 DN với tổng số tiền 525,13 tỷ đồng. Đang triển khai thực hiện gia hạn nộp thuế cho 243 DN thuộc diện được gia hạn nộp thuế với số tiền là 18,845 tỷ đồng. Tạm dừng thanh tra, kiểm tra thuế đối với các DN thuộc diện bị thiệt hại. Ngoài ra, đối với hồ sơ hoàn thuế của các DN bị thiệt hại thuộc diện kiểm tra trước, tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế cho chuyển sang hoàn thuế trước để giải quyết kịp thời khó khăn cho các DN…

Đối với lĩnh vực hải quan, đã thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất cho 12 DN với số tiền miễn, giảm là trên 27 tỷ đồng. Thực hiện ân hạn thuế 30 ngày cho 4 DN nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất sản phẩm tiêu thụ nội địa. Không xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 DN đăng ký tờ khai quá thời hạn, nộp hồ sơ thanh khoản quá hạn với số tiền là 98,5 triệu đồng.

Thực hiện giãn nợ (gia hạn) thuế nhập khẩu, thuế GTGT thời hạn 2 năm, không tính tiền chậm nộp tiền thuế đối với số tiền thuế được gia hạn 5 DN, với tổng số tiền trên 11 tỷ đồng. Thực hiện miễn thuế cho các DN bị thiệt hại đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu và máy móc thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định với số tiền 399 tỷ đồng. Hoàn thuế nhập khẩu đối với các DN nhập khẩu nguyên phụ liệu kinh doanh tiêu thụ nội địa trên 49 tỷ đồng. Về lĩnh vực ngân hàng, hỗ trợ về cơ sở vật chất cho 22 DN (máy tính, két sắt, máy đếm tiền…) trị giá trên 400 triệu đồng, góp phần hỗ trợ các DN bị thiệt hại nhanh chóng khôi phục và đi vào sản xuất.

Các ngân hàng thương mại cũng đã có cam kết giữ nguyên hạn mức tín dụng đã được ký kết với DN trước đây. Xử lý cơ cấu nợ và gia hạn nợ cho 8 DN với tổng số tiền trên 90 tỷ đồng, thời hạn gia hạn từ 3-6 tháng tùy vào mức độ thiệt hại của DN. Giảm lãi suất từ 0,5%-2% cho 28 DN với dư nợ trên 290 tỷ đồng, thời gian từ 3-6 tháng tùy vào mức độ thiệt hại của DN. Đã kiến nghị ngân hàng cấp trên xem xét tăng hạn mức cho vay cho 3 DN, với dư nợ 94 tỷ đồng và miễn lãi suất cho 1 DN bị thiệt hại nặng với dư nợ trên 17 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các sở, ngành của tỉnh cũng đã triển khai hỗ trợ DN về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên-môi trường, xây dựng, lao động-việc làm, bảo hiểm xã hội, giải quyết thủ tục hành chính, hỗ trợ khôi phục hồ sơ, dữ liệu của các DN bị thiệt hại…

Để hỗ trợ DN khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất kinh doanh, ông Hảo cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế thời gian qua để có các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn. Tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các chính sách hỗ trợ của nhà nước nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các DN bị thiệt hại ổn định và phát triển sản xuất. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích bằng nhiều hình thức phù hợp để các DN nắm rõ và tiếp cận nhanh chóng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Đề nghị các công ty bảo hiểm đẩy nhanh tiến độ giải quyết bồi thường bảo hiểm cho các DN bị thiệt hại. Tiếp tục phân công các sở, ngành, địa phương tiến hành rà soát, gặp gỡ, hướng dẫn các DN tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; thông tin, phản hồi kịp thời cho UBND tỉnh để có biện pháp hỗ trợ cho DN.

Bên cạnh đó, tỉnh đang nghiên cứu có gói hỗ trợ cho các DN bị thiệt hại vay lãi suất ưu đãi để hỗ trợ thiết thực cho các DN nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh và sẽ triển khai đến các DN trong thời gian sớm nhất.

ĐÌNH LÝ
 

Các tin, bài viết khác