Bình Thuận: Con ruốc xuất ngoại

Ngư dân xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đang nhộn nhịp bước vào vụ ruốc. Niềm vui của bà con ở xã này càng nhân lên khi con ruốc đã… vào được thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Phơi ruốc (đã ngâm tẩm) ở xã Chí Công - Tuy Phong.

Chí Công là xã ven biển huyện Tuy Phong có nghề biển truyền thống với 295 thuyền nghề. Vào mùa ruốc, một số tàu thuyền chuyển sang cào ruốc gần bờ và đáy hàng khơi.

Ở Tuy Phong, ruốc chỉ xuất hiện duy nhất ở vùng biển xã Chí Công vào tháng 11 Âm lịch trong vòng hơn 1 tháng. Mùa ruốc về, dân vùng biển xã Chí Công tất bật. Dưới biển, tàu thuyền tích cực vớt ruốc, trên bờ, bà con ngư dân khẩn trương phơi khô, đóng gói. Trước đây ruốc được chế biến thành hai mặt hàng chính, đó là mắm ruốc và ruốc phơi khô, tiêu thụ chủ yếu trong nước.

Mấy năm gần đây, ruốc của xã Chí Công đã được xuất sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đặc biệt Nhật Bản còn tiêu thụ rất mạnh ruốc khô.

1kg ruốc tươi tại biển hiện có giá 8.000 đồng, sau khi tẩm gia vị, phơi khô bà con bán cho các công ty xuất khẩu với giá 40.000 đồng/kg loại 1 và 25.000 đồng/kg loại 2.

Các công ty xuất khẩu đã hướng dẫn quy trình và kỹ thuật tẩm ruốc được tiếp thu từ phía Nhật Bản, Hàn Quốc đến các đầu mối thu mua để khi khô có màu đỏ tươi, bóng loáng rất bắt mắt. Với phương pháp này, ruốc bảo quản được thời gian dài và được các đối tác chấp nhận đặt mua lâu dài. 

NG.BẢY

Các tin, bài viết khác